Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Tuyên Quang: Nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

Việt Hà - 11:48, 09/12/2020

Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng tỉnh Tuyên Quang đã đạt được những kết quả khả quan trong công tác giải quyết việc làm, giúp người dân có cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn, thoát khỏi đói nghèo, đặc biệt là đồng bào DTTS, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo…

Lao động làm việc tại Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang
Lao động làm việc tại Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang

Tuyên Quang không có sẵn nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư bởi những hạn chế về địa lý, tuy nhiên tỉnh đã chủ động triển khai những cách làm sáng tạo, đem đến nhiều hiệu quả tích cực.

Trong những năm gần đây, tỉnh đã huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp (DN) thực hiện các dự án tại tỉnh và quảng bá hình ảnh Tuyên Quang thân thiện, an toàn, hiệu quả đến nhà đầu tư. 

Nhờ đó, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các khu, cụm công nghiệp thu hút nhiều DN đến xây dựng nhà máy, công xưởng. Các ngành nghề hết sức đa dạng: May mặc, chế biến gỗ công nghiệp, chế biến nông sản, chế biến khoáng sản, sản xuất phân bón, chế biến chè, sản xuất gạch tuynel… góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động với thu nhập ổn định.

Những năm gần đây, số lao động trong tỉnh đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở thị trường nước ngoài ngày càng tăng, chủ yếu sang các thị trường như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và một số nước châu Âu... Tuyên Quang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác XKLĐ với việc tạo điều kiện để những đơn vị uy tín trong lĩnh vực này về địa phương tuyển dụng lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài. Từ đó, người dân địa phương có cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn, thoát khỏi đói nghèo, nhất là những đối tượng đặc thù như người DTTS, người thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo… 

 Anh Bàn Càn Tá, dân tộc Dao ở xã Minh Hương (Hàm Yên) chia sẻ, sau khi học xong THPT anh có nhu cầu đi XKLĐ. Anh đã gọi điện đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để nhờ tư vấn. Sau đó, được cán bộ Trung tâm cung cấp thông tin các DN chuyên về XKLĐ hiện đang được cấp phép tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh đi làm việc ở nước ngoài. Anh đã lựa chọn được một công ty và đang chuẩn bị các điều kiện đăng ký đi học tập. 

 Ngoài ra, các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn đã từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, liên kết với các DN đào tạo theo yêu cầu và có nhiều chính sách hỗ trợ lao động là người DTTS, hay ở vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 46.000 lao động đang làm việc tại gần 1.700 DN, mức lương bình quân của người lao động trong năm 2019 đạt trên 5,6 triệu đồng/người/tháng. Mục tiêu năm 2020, toàn tỉnh sẽ giải quyết việc làm cho trên 20.000 lao động, trong đó giải quyết việc làm trong các ngành kinh tế tại tỉnh chiếm chủ yếu với hơn 15.000 lao động; lao động làm việc tại các tỉnh, thành phố trong nước hơn 5.000 người và XKLĐ 300 người. 

 Một điểm sáng không thể không kể đến đó là các hoạt động truyền thông về việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Tuyên Quang, đơn vị đóng vai trò chủ chốt trong mạng lưới kết nối cung - cầu lao động tại địa phương đã tích cực phối hợp với đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp, hoạt động thiết thực để giải quyết việc làm cho người lao động (NLĐ).

Theo số liệu từ Sở LĐTB&XH tỉnh Tuyên Quang, tính đến tháng 6/2020, đã có 9.330 lao động được giải quyết việc làm, đạt 44,43% kế hoạch đề ra cho cả năm. Trong đó, trên 3.800 trường hợp được tư vấn, giới thiệu việc làm qua hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Trung tâm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, thông báo trên Website, mạng xã hội… nhằm phổ biến sâu rộng các thông tin tuyển dụng đến các huyện, thành phố, giúp NLĐ tiếp cận dễ dàng và thuận tiện hơn đến các công ty có uy tín trong và ngoài tỉnh. 

Song song với đó, Trung tâm liên kết với nhiều cơ quan, đơn vị để tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động để NLĐ có cơ hội tìm hiểu thị trường lao động cũng như các DN tuyển dụng đến gần hơn với NLĐ. Tại các phiên giao dịch việc làm, NLĐ cũng được tư vấn để hình thành định hướng cụ thể về nghề nghiệp tương lai, giải đáp thắc mắc bởi các chuyên gia về lao động - việc làm. Bên cạnh các phiên giao dịch việc làm tập trung, trung tâm cũng tổ chức các phiên giao dịch trực tuyến, kết nối lao động các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Xác định giải pháp trọng tâm để nâng cao cơ hội việc làm là phải nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của NLĐ, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, người DTTS, lao động thất nghiệp… được đặc biệt chú trọng. 

Trung tâm đã và đang tiến hành khảo sát nhu cầu học nghề của người dân để tổ chức những lớp dạy nghề ngắn hạn, phù hợp với đặc thù của từng địa phương; liên kết với những cơ sở giáo dục nghề nghiệp uy tín để tư vấn, hướng nghiệp cho NLĐ. Công tác đào tạo bám sát thực tế, tập trung vào những ngành nghề có tính ứng dụng cao như: Công nghệ ô tô, điện công nghiệp, nấu ăn, cơ khí, kế toán DN, lái xe ô tô…

Tin cùng chuyên mục
Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Đối diện "rớt" chuẩn và "lỗi hẹn" về đích NTM (Bài 2)

Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Đối diện "rớt" chuẩn và "lỗi hẹn" về đích NTM (Bài 2)

Tuy đã có nhiều nỗ lực, song công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Gia Lai vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Đặc biệt, các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021 - 2025 được điều chỉnh theo hướng nâng cao nên các địa phương gặp khó trong quá trình triển khai thực hiện. Do đời sống kinh tế-xã hội phát triển chưa thực sự bền vững, nhiều xã NTM trên địa bàn đang đứng trước nguy cơ “rớt chuẩn”các tiêu chí NTM và "lỗi hẹn" về tiến độ hoàn thành xây dựng NTM.