Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) nói gì về tình trạng sang nhượng đất của đồng bào DTTS và san lấp đất trái quy định của pháp luật?

Ngọc Chí - 19:36, 07/06/2024

Ngày 28 và 29/5/2024, Báo Dân tộc và Phát triển có 2 bài phản ánh: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi; “Lộ diện” người đứng sau gom mua đất của đồng bào DTTS xã Đăk Pxi. Sau khi phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND huyện, thì ngày 6/6, ông Nguyễn Minh Vương - Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà đã ký Báo cáo số 484/BC-UBND “về việc thông tin trả lời Báo Dân tộc và Phát triển”.

Nhiều hộ đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi đã bán đất sản xuất cho các đối tượng cò đất
Nhiều hộ đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi đã bán đất sản xuất cho các đối tượng cò đất

Liên quan đến trình trạng san nhượng đất sản xuất của đồng bào DTTS và san lấp đất trái quy định của pháp luật (khu vực giáp ranh hai xã Đăk Pxi và Đăk Long) mà Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh. UBND huyện Đăk Hà thông tin: Trong thời gian qua, huyện Đăk Hà luôn quan tâm và thường xuyên chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, ngăn chặn và hạn chế tình trạng môi giới (cò) để sang nhượng và vay tín dụng bằng Quyền sử dụng đất trong vùng đồng bào DTTS…

Trước phản ánh tình trạng có trường hợp mua đất sản xuất của đồng bào DTTS, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể xã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, nhất là người đồng bào DTTS nâng cao nhận thức, giá trị, tầm quan trọng về quyền sử dụng đất đối với đời sống, sản xuất, phát triển kinh tế của người dân, đặc biệt là đất sản xuất nông nghiệp; không nghe, không tin lời của các đối tượng môi giới (cò đất) để sang nhượng Quyền sử dụng đất trái pháp luật…

Kiên quyết không xác nhận, giải quyết hồ sơ sang nhượng Quyền sử dụng đất sản xuất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân là người đồng bào DTTS có nguy cơ thiếu đất sản xuất; những hộ được giao đất hoặc công nhận Quyền sử dụng đất theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ... Người đứng đầu địa phương, đơn vị phải chịu trách nhiệm trong việc thẩm định nhu cầu và hồ sơ chuyển nhượng Quyền sử dụng đất sản xuất nông nghiệp không bảo đảm, dẫn đến tình trạng thiếu đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Sau khi mua đất sản xuất của đồng bào DTTS tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, các đối tượng tiến hành san lấp đất trái quy định của pháp luật
Sau khi mua đất sản xuất của đồng bào DTTS tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, các đối tượng tiến hành san lấp đất trái quy định của pháp luật

Trước phản ánh về tình trạng san lấp mặt bằng tại địa bàn giáp ranh giữa xã Đăk Long và xã Đăk Pxi, UBND huyện đã yêu cầu Phòng Tài nguyên - Môi trường, UBND xã Đăk Long, UBND xã Đăk Pxi tiến hành rà soát, kiểm tra tình hình thực tế. 

Qua báo cáo của UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long xác định người trực tiếp thực hiện hành vi san lấp đất là ông Trịnh Văn Hậu (cư trú tại: Tổ dân phố 7, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà). Trên cơ sở kết quả kiểm tra của cơ quan chuyên môn và báo cáo của UBND các xã, căn cứ hành vi vi phạm được quy định tại Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ, UBND huyện đã giao cho Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện phối hợp với UBND xã Đăk Pxi và Đăk Long lập hồ sơ để xem xét việc xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực đất đai theo quy định của pháp luật.

Đối với nội dung ông N.N.T nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và có ý tưởng phát triển du lịch cộng đồng tại khu vực đất giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long được nêu trong Báo cáo số 435, ngày 26/5/2024 của UBND huyện, UBND huyện Đăk Hà thông tin: Việc thu hút đầu tư đối với lĩnh vực du lịch là chủ trương của tỉnh, huyện. Tuy nhiên, để thực hiện các dự án đầu tư, phát triển du lịch thì các tổ chức, cá nhân phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về đất đai, Luật Đầu tư. UBND huyện sẽ thực hiện các thủ tục trong thu hút đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, UBND huyện chưa nhận được hồ sơ đề nghị của tổ chức, cá nhân nào về việc đề nghị cho phép đầu tư du lịch tại vị trí trên.

Trên cơ sở phản ánh, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Đăk Pxi kiểm tra thông tin để báo cáo UBND huyện. Trên cơ sở báo cáo của UBND xã Đăk Pxi, UBND huyện đã tổng hợp báo cáo. Về ý tưởng phát triển du lịch là của tổ chức, cá nhân và để thực hiện được các dự án đầu tư nói chung và phát triển du lịch cộng đồng nói riêng trên địa bàn huyện, quan điểm của UBND huyện là phải thực hiện đầy đủ các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc về quá trình xử lý vụ việc.

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.