Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trái phép

Quỳnh Trâm - 13:02, 07/08/2022

Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã triển khai quyết liệt các biện pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, thấy rõ được những hiểm họa khi tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép. Từ đó, người dân đã tự giác chấp hành và vận động người thân thực hiện tốt các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này.

Đồn Biên phòng Trung Lý tổ chức điểm giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ
Đồn Biên phòng Trung Lý tổ chức điểm giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Điển hình như tại Mường Lát, từ ngày 1 - 5/8, Đồn Biên phòng (ĐBP) Trung Lý phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền xã Trung Lý tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn tự giác giao nộp 8 khẩu súng tự chế các loại.

Trong năm 2021, ĐBP Trung Lý đã triển khai hiệu quả kế hoạch thu hồi vũ khí, vật liệu nổ do người dân tàng trữ trái phép. Qua đó, thu được 31 khẩu súng, 3 nòng súng tự chế.

Để có được kết quả trên, Đồn đã phối hợp cùng với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền tập trung được 47 buổi/15 bản, có 2.615 lượt người nghe; vận động cá biệt 15 trường hợp có hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ; treo 19 băng rôn, khẩu hiệu ở các bản trọng điểm, khu dân cư, trường học; phát hơn 1.500 tờ rơi đến các bản và hộ gia đình, học sinh. Nhiều hộ dân ký cam kết không tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, ĐBP Trung Lý tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, sát với thực tế; tổ chức cho 100% hộ gia đình ký cam kết không tự chế, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ. Bên cạnh đó, đơn vị triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tin cùng chuyên mục
Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, tình trạng phá rừng thường diễn biến phức tạp. Vì thế, Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa (Công ty Lâm sản Khánh Hòa) đã tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng vào những tháng cuối năm, nhằm hạn chế việc khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng.