Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đồng bào DTTS và miền núi với Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội

Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường vai trò kết nối

Thu Thùy- Mai Hương - 21:54, 25/12/2023

"Năm 2024 là năm ngành Nông nghiệp Việt Nam “tăng tốc”, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần kết nối tốt hơn với các đơn vị từ tham mưu, phục vụ, tổng hợp, cải cách thủ tục hành chính", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết năm 2023.

(Tin ngoại giao) Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường vai trò kết nối
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dự và chỉ đạo Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch công tác năm 2024 của Văn phòng Bộ NN&PTNT. Ảnh: Thanh Thủy.

Cắt giảm thủ tục hành chính

Chiều 25/12, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dự và chỉ đạo Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024 của Văn phòng Bộ NN&PTNT.

Ông Lê Văn Thành, Chánh Văn phòng Bộ NN&PTNT cho biết, năm 2023, Văn phòng Bộ đã chủ động chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp triển khai có hiệu quả các kế hoạch, nhiệm vụ được giao; bảo đảm môi trường và điều kiện làm việc an toàn cho cơ quan Bộ không bị ách tắc, ngưng trệ các nhiệm vụ đột xuất và theo kế hoạch công tác, hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng hoặc vượt kế hoạch.

Văn phòng cũng kịp thời tham mưu và nâng cao chất lượng công tác tổng hợp; đẩy mạnh việc thực hiện cắt giảm thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, tạo sự chuyển biến tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành, của sản phẩm.

Về công tác truyền thông, hoạt động thông tin, truyền thông, báo chí tiếp tục được tăng cường và đổi mới, bảo đảm phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ. Công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí được thực hiện chủ động hơn. Ngoài ra, Văn phòng cũng tham mưu cho Bộ thực hiện biên soạn, xuất bản 3 cuốn sách: Toàn cảnh ngành Thủy sản, Chăn nuôi Thú y Việt Nam, tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ 2…

Triển khai hiệu quả nhiệm vụ xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số và chuyển đổi số của Bộ theo phân công. Thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên về công tác tổ chức, hành chính, văn thư, lưu trữ, tài chính kế toán, bảo đảm xe ô tô phục vụ đi công tác; vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và đáp ứng yêu cầu về điều kiện làm việc của khối cơ quan Bộ.

Nêu những khó khăn, hạn chế, lãnh đạo Văn phòng Bộ cho biết công tác lãnh đạo, chỉ đạo có thời điểm chưa quyết liệt; việc áp dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, quản lý chưa toàn diện, triệt để; một số nhiệm vụ còn triển khai chậm. Kinh phí được cấp còn hạn hẹp, nhiều nhiệm vụ phát sinh đột xuất…

Với kế hoạch của công tác năm 2024, Văn phòng Bộ sẽ bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ để tham mưu, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ và tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tổng hợp; làm đầu mối tham mưu cho Bộ triển khai nhiệm vụ phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số của Bộ và chuyển đổi số.

Tham mưu cho lãnh đạo Bộ thực hiện tốt công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) và số hoá hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử; đôn đốc, phối hợp thực thi các phương án đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, phân cấp giải quyết TTHC thuộc phạm vi quản lý của Bộ, tiếp tục xây dựng không gian, cảnh quan trong Bộ đảm bảo xanh, sạch, đẹp, nâng cao chất lượng công tác lễ tân, phục vụ các cuộc họp, hội nghị, các sự kiện tại Bộ…

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định Văn phòng Bộ NN&PTNT đã bắt nhịp được công việc một cách sâu rộng, hiệu quả và tích cực. Ảnh: Thanh Thủy.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định Văn phòng Bộ NN&PTNT đã bắt nhịp được công việc một cách sâu rộng, hiệu quả và tích cực. Ảnh: Thanh Thủy.

Bắt nhịp công việc sâu rộng, hiệu quả và tích cực

Chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhận định, năm 2023 là một năm đặc biệt khó khăn, nhưng ngành nông nghiệp vẫn đạt được những kết quả khả quan, ghi nhận tăng trưởng toàn diện, tương đối cao, phát huy vai trò là động lực và trụ đỡ của nền kinh tế, đây là kết quả nhờ vào nỗ lực của toàn ngành, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, trong đó cũng có sự đóng góp của Văn phòng Bộ NN&PTNT.

“Trong hoàn cảnh khối lượng công việc khổng lồ, phụ trách từng việc cũng như hoạt động nhỏ nhất của Bộ, Văn phòng Bộ NN&PTNT đã bắt nhịp được công việc một cách sâu rộng, hiệu quả và tích cực”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.

Để công tác hoạt động trong thời gian tới có kết quả tốt đẹp hơn, đặc biệt năm 2024 là năm “tăng tốc”, Thứ trưởng đề nghị Văn phòng kết nối tốt hơn với các đơn vị từ công tác tham mưu, phục vụ, tổng hợp, cải cách TTHC.

Theo đó, Văn phòng cần tăng cường công tác kết nối, phối hợp giữa Bộ và các đơn vị, giữa lãnh đạo Bộ, giữa Văn phòng và Bộ trưởng, giữa Bộ trưởng và các Thứ trưởng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trước bối cảnh mới, Thứ trưởng yêu cầu Văn phòng Bộ rà soát, xem xét lại toàn bộ các khâu từ báo cáo tổng hợp, thực hiện, lồng ghép Nghị quyết, truyền thông, xuất bản, chuẩn bị chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành NN&PTNT vào năm 2025.

“Văn phòng có vai trò, vị trí và địa vị pháp lý vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, trong thời gian tới, đơn vị cần phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023, đồng thời rà soát lại những tồn tại, qua đó tiếp thu, phối hợp với các đơn vị khác trong Bộ để hoàn thành công việc tốt hơn trong năm 2024”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.