Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Vì sao Phần Lan luôn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

Nguyệt Anh (T/h) - 10:07, 11/09/2021

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 công bố mới đây, tốp 10 quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh lần lượt là Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Iceland, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Luxembourg, New Zealand và Áo. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Phần Lan đứng đầu bảng xếp hạng.

Thủ đô Hensiki. Ảnh: Getty Images
Thủ đô Hensiki. Ảnh: Getty Images

"Một môi trường xã hội hạnh phúc, cho dù là nông thôn hay thành thị, là nơi mọi người có cảm giác gắn bó, nơi người ta tin tưởng và vui vẻ với nhau và hài lòng với các thể chế chung. Nơi đó có sự bền vững hơn vì sự tin tưởng được chia sẻ sẽ góp phần san sẻ những khó khăn chồng chất và qua đó làm giảm thiểu tình trạng hạnh phúc không đồng đều", John Helliwell - biên tập viên tham gia xây dựng Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2021 nhận định.

Người Phần Lan được hưởng chất lượng cuộc sống tốt đặc biệt cùng với mức độ an toàn cao và dịch vụ công thuộc loại tốt nhất thế giới. Khoảng cách giàu - nghèo được ghi nhận ở mức thấp nhất trong khối OECD. Tại Phần Lan, 91% người được phỏng vấn cho biết họ hài lòng với tổng thống nước mình và 86% nói họ tin tưởng vào cảnh sát.

Những yếu tố dưới đây đã tạo nên hạnh phúc cho người Phần Lan:

Bền bỉ, nhẫn nại- hành trang suốt cuộc đời

Ngạn ngữ Phần Lan có câu: “Hạnh phúc không đến từ việc loay hoay tìm kiếm nó mà chính bằng cách sống của bạn”. Người Phần Lan bền bỉ, nhẫn nại, biết vươn lên trong những thời khắc khó khăn và điều đó được minh chứng ở những thử thách của điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hệ tư tưởng dân tộc này còn có tên gọi là sisu, đây là yếu tố cốt lõi tạo nên hạnh phúc cho người Phần Lan. Sisu đòi hỏi tính kiên trì, bền bỉ khi bạn rơi vào nghịch cảnh và giúp bạn nhìn nhận thách thức chính là cơ hội. Sống theo tinh thần sisu, đối với nhiều người Phần Lan, có nghĩa là thay vì chờ đợi một ngày nắng đẹp, không quản ngại băng giá, người Phần Lan đi làm bằng xe đạp hay bơi giữa biển quanh năm, thậm chí khi biển đóng băng.

Người Hà Lan thích thú khi được tắm biển đóng băng (Ảnh: dailymail.uk)
Người Hà Lan thích thú khi được tắm biển đóng băng (Ảnh: dailymail.uk)

Sống hoà mình với thiên nhiên ưu đãi

Theo Uỷ ban Du lịch Phần Lan, VisitFinland, sống hoà mình với thiên nhiên, đó là bí quyết hạnh phúc của đất nước Bắc Âu này, vì đó là cách giúp đầu óc thư giãn và giúp con người ta sống chậm.

Rừng chiếm 75% diện tích đất, đưa Phần Lan là quốc gia tỉ lệ che phủ của rừng cao nhất thế giới. Tất cả mọi người sinh sống tại Phần Lan hay đến thăm Phần Lan đều có quyền tận hưởng thiên nhiên ở bất cứ nơi đâu. Du khách được tự do đi vào các khu thiên nhiên như rừng, hồ mà không cần xin phép chủ sở hữu đất. Du khách cũng có thể cắm trại qua đêm ở bất cứ nơi nào muốn với điều kiện phải có tinh thần trách nhiệm, tôn trọng thiên nhiên, mọi người và quyền sở hữu. Nguyên tắc vàng được đặt ra là bảo vệ vẻ đẹp còn nguyên vẹn và sự kỳ diệu của thiên nhiên vì các thế hệ mai sau.

Người Phần Lan hạnh phúc vì họ luôn yêu và sống hòa mình với thiên nhiên (Ảnh: NY Times)
Người Phần Lan hạnh phúc vì họ luôn yêu và sống hòa mình với thiên nhiên (Ảnh: NY Times)

Xây dựng nền tảng hạnh phúc từ ấu thơ

Với quan niệm tuổi thơ hạnh phúc là nền tảng cho một cuộc đời hạnh phúc lúc trưởng thành, Phần Lan nỗ lực tạo mọi điều kiện để trao cho mọi trẻ em có được sự khởi đầu đời bình đẳng, khoẻ mạnh và hạnh phúc. Từ năm 1938, chính phủ Phần Lan đã thực hiện chương trình phân phát miễn phí quần áo và những vật dụng cần thiết cho tất cả bà mẹ mới sinh con. Thêm vào đó, người Phần Lan hưởng lợi một mạng lưới an toàn xã hội khá vững chắc, bao gồm hệ thống nhà trẻ giá cả phải chăng, hệ thống giáo dục tiểu học, trung học và đại học gần như miễn phí. Ngoài ra, việc dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên từ tuổi ấu thơ ở một đất nước thanh bình và khá an toàn nơi trẻ em từ 7 đến 8 tuổi có thể tự đi bộ từ trường về nhà sẽ giúp trẻ tăng cường tính độc lập của mình.

Trẻ em Hà lan được sinh ra và lớn lên trong một môi trường sống bình đẳng, hạnh phúc (Ảnh TL)
Trẻ em Hà lan được sinh ra và lớn lên trong một môi trường sống bình đẳng, hạnh phúc (Ảnh TL)

Khiêm nhường- bí quyết giữ hạnh phúc cho riêng mình

Các công trình nghiên cứu cho thấy, mạng xã hội đôi khi dẫn tới cảm giác bất an bởi chúng ta có thể so sánh mình với người khác và thời gian bận rộn trước màn hình sẽ khiến chúng ta bỏ lỡ những khoảnh khắc đang diễn ra trong cuộc sống đời thực. Chuyên gia và là nhà nghiên cứu về hạnh phúc người Phần Lan, Tiến sỹ Martela cho biết, người phần Lan nhìn chung không thích phô bày cuộc sống của mình trên mạng xã hội hoặc nói về sự giàu có hay thành công. Hay nói cách khác, họ biết khiêm nhường để giữ hạnh phúc cho riêng mình.

Người dân tận hưởng một ngày nắng ở Helsinki, Phần Lan ( Ảnh: AFP)
Người dân tận hưởng một ngày nắng ở Helsinki, Phần Lan ( Ảnh: AFP)

Hài lòng với thực tại

Người Phần Lan nổi tiếng là biết tiết chế cảm xúc của mình. “Điều đáng học hỏi từ người Phần Lan là không quá kỳ vọng quá nhiều về những gì một người cần có để sống hạnh phúc. Hay nói cách khác, họ không quá tham vọng, đòi hỏi cuộc sống cần đem lại cho mình mà biết an phận. Chính thái độ sống này có thể giúp họ cảm thấy hài lòng và trân quý cuộc sống thực tại của mình.

  Biết chấp nhận tính 2 mặt của cuộc sống

Người Phần Lan cho rằng, những ngày u ám là một phần tất yếu của cuộc sống hàng ngày và vui vẻ chấp nhận điều đó. Thái độ dám đón nhận mảng tối của cuộc sống, chấp nhận những cảm xúc tiêu cực như là một lẽ thường của cuộc sống khiến họ nhận biết giá trị của hạnh phúc.

Người dân tại một trạm dừng xe điện ở Phần Lan. Ảnh: Bloomberg.
Người dân tại một trạm dừng xe điện ở Phần Lan. Ảnh: Bloomberg.