Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

Việt Nam có nền tảng AI định danh và xác thực đầu tiên vượt 1 tỷ lượt yêu cầu

PV - 19:09, 25/03/2024

Mới đây, nền tảng AI định danh và xác thực điện tử VNPT eKYC ghi nhận số lượt xử lý yêu cầu từ người dùng vượt ngưỡng 1 tỷ, đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT). Qua đó, VNPT eKYC trở thành nền tảng định danh và xác thực đầu tiên tại Việt Nam đạt quy mô này.

(Ban CĐ - CĐ Tập đoàn VNPT) Việt Nam có nền tảng AI định danh và xác thực đầu tiên vượt 1 tỷ lượt yêu cầu
Nền tảng AI định danh và xác thực điện tử VNPT eKYC tối ưu cho ngân hàng, tổ chức tài chính

Qua 5 năm chính thức cung cấp dịch vụ eKYC ra thị trường, VNPT đã triển khai cho hơn 100 ngân hàng, tổ chức tài chính, viễn thông và thương mại trực tuyến… giúp định danh điện tử cho hơn 40 triệu người dân Việt Nam. Theo đó, tổng số yêu cầu gửi về hệ thống VNPT eKYC đạt hơn 1 tỷ lượt, trung bình 600.000 lượt/ngày và đã có những ngày cao điểm xử lý hơn 3 triệu lượt, cho thấy ưu thế về năng lực công nghệ và quy mô hạ tầng điện toán.

Trước đó, ngày 18/12/2023, Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định 2345/QĐ-NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng áp dụng xác thực sinh trắc học cho giao dịch từ 10 triệu đồng trở lên và các giao dịch có giá trị lớn khác từ 1/7/2024.

Trước bối cảnh quyết định mới sắp có hiệu lực, các chuyên gia nhận định rằng sử dụng giải pháp nội địa là lựa chọn tối ưu cho các ngân hàng và tổ chức tài chính bởi tốc độ triển khai nhanh và chi phí hợp lý. Trong đó, những giải pháp “Make in Việt Nam” có thêm thế mạnh về công nghệ đạt chuẩn thế giới, khả năng phục vụ quy mô lớn cùng độ sẵn sàng cao như VNPT eKYC là phương án hiệu quả để đáp ứng các yêu cầu mới của cơ quan quản lý nhà nước.

Nhờ ứng dụng các mô hình AI tiên tiến, VNPT eKYC có khả năng xác thực dữ liệu sinh trắc khuôn mặt với độ chính xác lên tới 99,99%. Nền tảng này đã phát hiện và loại bỏ hàng triệu trường hợp giả mạo tinh vi từ mặt nạ 2D, mặt nạ silicon, video deepfake đến kỹ thuật cắt ghép, hóa trang. Điều này cho thấy nền tảng liên tục được nâng cấp để chống lại các hình thức lừa đảo mới và sẵn sàng đối phó với những trường hợp gian lận sinh trắc học phức tạp.

VNPT eKYC là sản phẩm “Make in Việt Nam”, đạt chuẩn quốc tế. Toàn bộ công nghệ lõi của nền tảng được nghiên cứu và phát triển bới đội ngũ chuyên gia AI tại VNPT. Trong đó, công nghệ lõi về sinh trắc học khuôn mặt VNPT FaceID là công nghệ duy nhất tại Việt Nam đồng thời đạt chuẩn ISO 30107- 3 của iBeta về chống giả mạo khuôn mặt và lọt Top 10 trong bảng xếp hạng của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Mỹ về tìm kiếm khuôn mặt 1:N vào tháng 03 năm 2023.

Thông tin về eKYC theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trước đây, để đăng ký một dịch vụ, người dùng cần có mặt trực tiếp tại quầy của nhà cung cấp, mang theo nhiều giấy tờ và tốn thời gian chờ đợi. Phương thức xác thực danh tính truyền thống không chỉ đòi hỏi nhiều công sức mà còn tiềm ẩn các rủi ro như thất lạc, mất cắp giấy tờ hoặc dẫn đến các sai sót do thao tác thủ công.

Bước vào kỷ nguyên AI, triển khai eKYC đã trở thành điều tất yếu của các ngân hàng và tổ chức tài chính. Qua đó, người dùng được gia tăng trải nghiệm và rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục đăng ký mở dịch vụ. Chỉ với vài thao tác trên điện thoại gồm chụp giấy tờ tùy thân và selfie khuôn mặt, người dùng có thể tự xác minh danh tính từ xa và một cách thuận tiện.

(Ban CĐ - CĐ Tập đoàn VNPT) Việt Nam có nền tảng AI định danh và xác thực đầu tiên vượt 1 tỷ lượt yêu cầu 1
Trí tuệ nhân tạo VNPT AI đạt chuẩn hàng đầu quốc tế

Việc triển khai eKYC giúp số lượng giao dịch trực tuyến tại nước ta tăng vượt bậc. Đến cuối năm 2023, Việt Nam ghi nhận khoảng 11 tỷ giao dịch không dùng tiền mặt với tổng giá trị hơn 200 triệu tỷ đồng. Trong đó, gần 27 triệu tài khoản và 12,9 triệu thẻ được mở qua định danh điện tử eKYC.

Mặt khác, theo thống kê của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong 11 tháng đầu năm 2023, cơ quan này đã nhận được gần 16.000 phản ánh về các trường hợp lừa đảo trên mạng internet. Trong đó, 91% liên quan đến giả mạo, lừa đảo trong lĩnh vực ngân hàng-tài chính.

Theo quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, từ ngày 1/7/2024, các tổ chức tín dụng phải áp dụng xác thực sinh trắc học cho một số loại giao dịch nhằm tăng cường an ninh và phòng chống lừa đảo.

Cụ thể, khi khách hàng cá nhân chuyển tiền cùng ngân hàng, khác chủ tài khoản hoặc chuyển tiền giữa các ví điện tử; nạp, rút tiền từ ví điện tử có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên phải được xác thực bằng sinh trắc học. Các giao dịch có giá trị lớn hoặc chuyển tiền ra nước ngoài cũng phải tuân thủ quy định tương tự.

Thông tin về VNPT eKYC

VNPT eKYC là viết tắt của VNPT Electronic Know Your Customer, hay còn gọi là trợ lý AI Định danh và xác thực điện tử, thuộc hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo toàn diện của VNPT - VNPT AI.

VNPT eKYC có tính năng nhận dạng, trích xuất thông tin chính xác từ hình ảnh giấy tờ cá nhân và chân dung, phục vụ mục tiêu định danh người dùng của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp. Trong đó, các trường hợp bất thường hoặc giả mạo khuôn mặt, giấy tờ sẽ bị VNPT eKYC phát hiện tức thời và loại bỏ.

Ứng dụng nhiều công nghệ 4.0 mũi nhọn như Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và nhận dạng sinh trắc học (Biometric Recognition), VNPT eKYC là cơ sở để VNPT và các đối tác công nghệ liên kết nghiên cứu giải pháp mới, giúp tích hợp và phát triển chuỗi các giải pháp tổng thể. Mô hình SaaS/PaaS hỗ trợ khách hàng nhanh chóng. Khách hàng có thể chủ động tích hợp API/SDK trên website (https://ekyc.vnpt.vn) và lựa chọn gói cước phù hợp với nhu cầu của mình.