Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giải trí

Việt Nam có phim tài liệu được đề cử giải thưởng Osca

Hồng Phúc - 11:20, 28/12/2022

Bộ phim tài liệu “Những đứa trẻ trong sương” (Children of The Mist) của Việt Nam bất ngờ lọt vào Top 15 đề cử của hạng mục Phim tài liệu hay nhất tại Liên hoan phim Oscar lần thứ 95.

Việt Nam có phim tài liệu được đề cử giải thưởng Osca
“Những đứa trẻ trong sương” là bộ phim tài liệu của đạo diễn Hà Lệ Diễm.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ công bố danh sách rút gọn của 10 hạng mục, trong đó có Phim tài liệu hay nhất, bao gồm cả phim nói tiếng Anh và không nói tiếng Anh. Đáng chú ý, bộ phim tài liệu “Những đứa trẻ trong sương” (Children of The Mist) của đại diễn Hà Lệ Diễm (Việt Nam) bất ngờ lọt vào Top 15 đề cử của hạng mục này. Được biết, phim có mặt trong danh sách sau khi được công bố đủ điều kiện tham dự Oscar từ đầu tháng 12.

“Những đứa trẻ trong sương” là bộ phim tài liệu của đạo diễn Hà Lệ Diễm. Phim theo chân một cô bé người Mông tên Di, cùng em trải qua những ngày tháng tuổi thơ vô tư, hồn nhiên, đến khoảnh khắc em trở thành thiếu nữ, đứng giữa những xung đột và va chạm khi đối diện với tục kéo vợ của người dân tộc Mông.

Trước khi đến Oscar, bộ phim tài liệu "Những đứa trẻ trong sương" đã gặt hái nhiều giải thưởng như: Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam, Phim tài liệu Đông Nam Á xuất sắc tại Liên hoan phim Balimakarya, Giải thưởng lớn (Grand Prix) tại Liên hoan phim Giáo dục của Pháp... Tháng 11 vừa qua, bộ phim đã được trình chiếu tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội và nhận được đánh giá cao của giới chuyên môn lẫn khán giả.

"Những đứa trẻ trong sương" cũng là phim đầu tiên mang quốc tịch Việt Nam lọt vào danh sách rút gọn tại đề cử Oscar. Trước đó, ”Mùi đu đủ xanh” của đạo diễn Trần Hùng cũng từng được Viện Hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ xếp vào top 5 đề cử cuối cùng cho “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc”. Tuy nhiên, bộ phim này được quay ở Pháp và đứng tên bởi hãng phim Pháp. Việc “Những đứa trẻ trong sương” với quốc tịch Việt được lọt vào top 15 Oscar chính là niềm tự hào của điện ảnh nước nhà và khán giả đang rất kỳ vọng phim có thể đi xa và giành được giải thưởng tại Liên hoan phim uy tín này.

Hà Lệ Diễm sinh năm 1991, là người dân tộc Tày ở Bắc Kạn. Những sản phẩm do nữ đạo diễn thực hiện đều được đánh giá cao, vì có góc nhìn tinh tế. Hà Lệ Diễm từng là nhà sản xuất của “Đi tìm Phong”, “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” đình đám trong giới phim tài liệu Việt Nam thập niên 2010.

“Những đứa trẻ trong sương” là dạng phim tài liệu trực tiếp do cô thực hiện từ 2015 - 2018, Varan Việt Nam sản xuất. Phim nhận được nhiều lời khen vì có góc nhìn đặc biệt về cuộc sống của người DTTS.

Giới chuyên môn nhận định bộ phim mang một góc nhìn không phán xét, tôn trọng những phong tục và văn hóa khác nhau. Nhờ vậy, Hà Lệ Diễm đã ghi lại câu chuyện của con người, thiên nhiên cảnh quan miền núi Sa Pa, Tây Bắc một cách chân thực, đa chiều và đầy cảm xúc.

Tin cùng chuyên mục
"Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh"

"Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh"

Đó là thông điệp chính tại sự kiện thời trang vừa diễn ra tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, cùng với đó là đêm chung kết cuộc thi thiết kế thời trang Enviromentally - Friendly Fashion (EFF).