Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Vùng biên Việt-Lào: Cuộc chiến chống pháo lậu đang “nóng” dần

PV - 15:35, 17/12/2018

Càng gần đến dịp Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán pháo lậu ở vùng biên giới càng nóng dần lên. Năm nay, vùng biên giới Việt-Lào trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tình hình này đang trở nên rất phức tạp.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ khối lượng pháo lớn do các đối tượng chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ khối lượng pháo lớn do các đối tượng chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Lời người trong cuộc

Những tháng cuối năm, trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào khu vực Quảng Trị, lợi dụng gần Tết Nguyên đán để tiêu thụ, nhiều đối tượng đã lén lút buôn bán pháo nổ để kiếm lời bất chấp rủi ro.

Là người lái xe khách tuyến Lào-Việt Nam, thường xuyên quá cảnh ở cửa khẩu Lao Bảo tỉnh Quảng Trị, anh Nguyễn Viết T (xin dấu tên) cho biết: Thời điểm này tất cả các tuyến xe chạy từ Lào về Việt Nam xe nào cũng có pháo. Pháo của hành khách được dấu trong hàng hóa nên nhà xe rất khó phát hiện chỉ khi có lực lượng công an, bộ đội kiểm tra mới phát hiện được. Theo anh T thì trên xe có pháo rất nguy hiểm, chỉ sơ suất là pháo nổ, xe cháy nguy hiểm cho tính mạng hành khách.

Vợ chồng anh H và chị L ở xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu (Nghệ An) kể: “Gia đình tôi làm nghề kinh doanh nên thường xuyên qua cửa Khẩu Lao Bảo sang Lào lấy hàng. Mỗi lần về, vợ chồng tôi lại tranh thủ đưa một ít pháo về. Trước hết là về dùng, sau là ai có nhu cầu thì bán lại cho họ. Sở dĩ, pháo được người Việt Nam sang Lào mua về bán là do lợi nhuận cao. Giá một bịch pháo hoa 46 quả ở Lào chỉ có giá từ 300 đến 400 ngàn đồng, nhưng khi về Việt Nam bán được 800 đến 1 triệu đồng. Tuy nhiên, độ rủi ro cũng cao, nếu bị công an bắt thì chúng tôi không những mất hàng mà còn vi phạm pháp luật, thậm chí phải đi tù nữa”.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo cho biết: Lao Bảo được xem là điểm nóng về tình trạng buôn bán pháo nổ trái phép. Năm nào gần Tết Nguyên đán, chính quyền thị trấn đều chỉ đạo lực lượng công an tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, trấn áp nhằm hạn chế các đối tượng buôn bán pháo. Thế nhưng, để xử lý triệt để là rất khó, do địa bàn vùng biên giới nhiều núi rừng. Thời gian qua, việc phối hợp với các lực lượng công an và Bộ đội Biên phòng hằng năm đều mang lại hiệu quả, nhưng với thực tế lực lượng mỏng, thiếu không đủ bao quát hết các khu vực.

“Đây là cuộc chiến khó ngăn chặn triệt để vì lợi nhuận cao nên các đối tượng buôn bán pháo nổ bất chấp tất cả thậm chí chấp nhận bị bắt và bị phạt…”, ông Dũng thừa nhận.

Lực lượng chức năng kiểm kê pháo lậu bị tịch thu. Lực lượng chức năng kiểm kê pháo lậu bị tịch thu.

Khó xử lý triệt để

Vẫn biết việc vận chuyển buôn bán pháo nổ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thế nhưng để xử lý triệt để là rất khó. Theo Đại tá Phan Thanh Quảng, Trưởng Công an huyện Hướng Hóa, đơn vị đã triển khai nhiều phương án, mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm buôn bán pháo nổ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Theo đó, đơn vị đã bắt nhiều vụ buôn pháo nổ có số lượng lớn và khởi tố nhiều đối tượng…

Theo Đại tá Phan Thanh Quảng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong việc xử lý vấn nạn buôn bán pháo. Đó là do địa bàn khu vực biên giới huyện Hướng Hóa nhiều đường tiểu ngạch, khi bị phát hiện, các đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát trở lại vào phía rừng nước bạn Lào… Bên cạnh đó, hình thức vận chuyển cũng hết sức tinh vi. Các đối tượng thường vận chuyển mỗi chuyến ít một nên khi phát hiện không đủ điều kiện để khởi tố mà chỉ dừng lại ở phạt hành chính và tịch thu tang vật, không đủ sức răn đe. Ngoài ra, sống ở khu vực biên giới chủ yếu là đồng bào DTTS nên họ thường có mối quan hệ dòng tộc rất lớn, do đó khó để thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, tố giác tội phạm..

Thời gian tới Công an huyện sẽ chỉ đạo lực lượng công an các xã tiếp tục mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm, đặc biệt là đối tượng buôn bán vận chuyển pháo nổ cùng với đó là phối hợp với lực lượng Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đồn Biên phòng để đấu tranh mạnh mẽ với những đối tượng này nhằm kiềm chế và giữ vững an ninh, an toàn khu vực biên giới.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Thường Xuân (Thanh Hóa): Dừng hoạt động cơ sở thu mua keo thôn Tú sau phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển

Thường Xuân (Thanh Hóa): Dừng hoạt động cơ sở thu mua keo thôn Tú sau phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển

Ngày 4/4/2024, Báo Dân tộc và Phát triển có bài viết: Thường Xuân (Thanh Hóa): Cần chấn chỉnh tình trạng kinh doanh không tuân thủ pháp luật ở xưởng thu mua keo thôn Tú. Nội dung bài viết nêu rõ: Trong quá trình hoạt động, cơ sở thu mua gỗ keo tại thôn Tú, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá ngoài việc gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn và không khí, còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, khiến cho người dân tại địa phương lo lắng có ý kiến đến các cấp.