Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Vùng cao Bắc Hà vào mùa gặt

Tráng Xuân Cường - 11:53, 23/09/2021

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) không sôi động, nhộn nhịp khách du lịch lên trải nghiệm mùa lúa chín như các năm trước. Song, bà con nông dân các dân tộc Mông, Phù Lá, La chí, Dao, Tày, Nùng... thì vẫn rất phấn khởi bởi vụ lúa Hè Thu được mùa, hạt vàng chắc, mẩy, sai, nặng trĩu bông.

Giữa tháng 9 dương lịch, các nương ruộng lúa ở xã Bản Phố, Bản Liền... (Bắc Hà) bắt đầu ngả vàng, báo hiệu mùa ấm no đã về trên bản làng vùng cao.
Vào độ trung tuần tháng 9, ruộng lúa ở xã Bản Phố, Bản Liền... (Bắc Hà) bắt đầu ngả vàng, báo hiệu mùa ấm no đã về trên bản làng vùng cao.

Mùa Thu ở Bắc Hà trở nên đẹp hơn khi khắp các thửa ruộng bậc thang ở sườn đồi, thung lũng đã nhuốm một màu vàng ươm, báo hiệu mùa gặt đã về. Màu lúa chín hòa với ánh nắng vàng và làn sương sớm tạo nên cảnh sắc độc đáo,  đặc trưng của vùng cao Bắc Hà.

Vụ lúa Hè Thu là vụ mùa chính trong năm ở vùng cao Bắc Hà. Thời gian thu hoạch lúa thường kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng, từ tháng 9 đến giữa tháng 10 dương lịch. Chính vì vậy, vụ thu hoạch này cũng được xem là mùa hy vọng, mùa vàng no ấm của đồng bào các DTTS vùng cao Bắc Hà.

Vụ mùa năm 2021, lúa được mùa nên đi đến đâu cũng gặp bà con vui mừng, phấn khởi chuyện trò về việc thu hoạch lúa. Bà con nông dân người Mông, Dao, Tày, Nùng, Phù Lá, La Chí... với khuôn mặt rạng ngời, tất bật chuẩn bị cho công việc cắt, tuốt và chuyển lúa về nhà…

Bên cạnh một số hộ vẫn đập lúa theo phương pháp thủ công truyền thống, nhiều hộ đã sử dụng máy tuốt lúa do Nhà nước hỗ trợ thông qua Dự án hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình 135, Nghị quyết 30 a hoặc do gia đình tự mua sắm. Nhờ đó, việc tuốt lúa đã nhanh gấp 3 lần, người nông dân cũng nhàn hơn rất nhiều.

Sau khi gặt lúa xong, thóc được hong khô, người nông dân Bắc Hà sẽ cho thóc vào bao tải. Từng bao thóc căng tròn sẽ được gác lên gác bếp, cất vào trong kho hoặc đổ đầy bồ lớn, bồ bé. Sau những ngày tháng nhọc nhằn “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, một mùa vàng no ấm lại đang về với đồng DTTS vùng cao Bắc Hà, giúp bà con yên tâm phòng chống, dịch Covid-19.

Dưới đây là một số hình ảnh mùa vàng trên vùng cao Bắc Hà:

Những thửa ruộng bậc thang đã ngả màu vàng ươm
Những thửa ruộng bậc thang đã ngả màu vàng ươm
Mùa gặt trên vùng cao Bản Liền (Bắc Hà)
Mùa gặt trên vùng cao Bản Liền (Bắc Hà)
Thu hoạch nếp nương ở Bắc Hà
Thu hoạch nếp nương ở Bắc Hà
Mùa vàng Bắc Hà
Mùa vàng Bắc Hà
Thiếu nữ dân tộc Tày trên ruộng lúa vàng xã Bản Liền
Thiếu nữ dân tộc Tày trên ruộng lúa ở xã Bản Liền
Tuốt lúa thủ công
Đập lúa thủ công
Mặc dù cơ khí hóa, một số hộ đã mua được máy tuốt lúa hoặc được Nhà nước hỗ trợ, song vẫn còn nhiều hộ vẫn duy trì lối thu hái, đập thóc thủ công. Đây chính là hình ảnh được khách du lịch thích thú khi trải nghiệm vùng cao Bắc Hà.
Hiện nay ở Bắc Hà, một số hộ đã mua được máy tuốt lúa hoặc được Nhà nước hỗ trợ, song nhiều hộ vẫn duy trì lối thu hái, đập thóc thủ công. Đây chính là hình ảnh được khách du lịch thích thú khi trải nghiệm vùng cao Bắc Hà.
Tin cùng chuyên mục
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.