Việc cấp Chứng nhận mã số cơ sở vùng trồng Sâm Lai Châu là mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát chất lượng sản phẩm; truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây trồng. Mục tiêu của việc cấp Chứng nhận mã số cơ sở vùng trồng là để đảm bảo truy xuất được đến từng vườn trồng, về các loại sinh vật gây hại đã phát hiện trên vườn trồng, các biện pháp quản lý sinh vật gây hại đã được sử dụng trên vườn trồng đặc biệt là ghi nhận về các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đã sử dụng.
Việc cấp mã số vùng trồng ngoài hiệu quả truy xuất nguồn gốc và đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu còn giúp tăng khả năng cạnh tranh của hàng nông sản xuất khẩu; thúc đẩy liên kết sản xuất và chuỗi giá trị.
Dược phẩm Thái Minh là đơn vị sở hữu vùng trồng Sâm Lai Châu 2 héc-ta, hiện đang là doanh nghiệp tiên phong tiêu chuẩn hóa, đưa ra bộ tiêu chuẩn cơ sở về Quy trình nuôi trồng, chăm sóc, theo dõi, thu hái, chế biến và bảo quản chuẩn 7 bước với cây Sâm Lai Châu; nhằm tạo ra các sản phẩm từ Sâm mang giá trị cao, chất lượng đồng nhất, uy tín nhất thị trường. Đặc biệt là việc kiểm soát được hàm lượng hoạt chất MR2 trong củ Sâm ở mức cao 8-10 lần tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam, đây cũng là hoạt chất quý hiếm giúp Sâm Việt Nam trở thành 1 trong những loài Sâm tốt nhất thế giới.
Khác với cách trồng cây sâm Lai Châu dưới tán rừng gây khó khăn trong việc kiểm soát điều kiện thời tiết và điều kiện trồng như trước đây, toàn bộ cây sâm tại Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh được nuôi trồng theo quy trình chuẩn 7 bước khắt khe, trong đó bước đầu tiên chính là việc Kiểm soát điều kiện trồng theo môi trường chuẩn hữu cơ.
Vùng trồng Sâm Lai Châu của Thái Minh được cấp chứng nhận Vùng trồng hữu cơ sau gần 2 năm thực hiện chuyển đổi từ ngày 01/8/2022 đến nay, trở thành vùng trồng Sâm Lai Châu đầu tiên đạt được những điều kiện nghiêm ngặt trong trồng trọt hữu cơ.
Theo đó, toàn bộ diện tích đều được trồng trong nhà màng, tạo thành từng luống, hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động tiết kiệm nước, toàn bộ quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây sâm Lai Châu được kiểm soát chặt chẽ, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.
Với việc đạt được chứng chỉ hữu cơ này, không chỉ giúp Thái Minh tạo ra nhiều hơn các sản phẩm tốt cho sức khỏe, an toàn với người dùng mà còn là một giải pháp bền vững cho cộng đồng và môi trường. Không gây tình trạng nhiễm độc đất trồng sau nhiều năm canh tác, không gây ra các đột biến do sử dụng hóa chất liều lượng cao...
Phát biểu tại Lễ trao chứng nhận, ông Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, việc phát triển Sâm Lai Châu phải được thực hiện đồng bộ từ phát triển vùng nguyên liệu đến chế biến, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm; vùng phát triển phải phù hợp với các quy hoạch có liên quan. Phát triển thương hiệu mạnh, có sức cạnh tranh cao, chiếm lĩnh thị trường trong nước và phấn đấu đưa Sâm Lai Châu ra thị trường quốc tế. Gắn phát triển Sâm Lai Châu với phát huy bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc của tỉnh Lai Châu và phát triển du lịch...