Đánh giá về nguy cơ dịch bệnh nCoV xảy ra tại Việt Nam, WHO cho rằng, Việt Nam đã có 9 trường hợp dương tính với nCoV dựa trên kết quả từ các công cụ xét nghiệm hiện có trong nước. Mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân trên đang được tiếp tục xét nghiệm thêm tại một phòng thí nghiệm tham chiếu quốc tế. Tất cả bệnh nhân đều được chăm sóc y tế khi mới xuất hiện các biểu hiện của bệnh và ngay lập tức được cách ly tại các bệnh viện có đủ năng lực đối phó với dịch. Khi dịch bệnh chưa kết thúc, vẫn có thể xảy ra các trường hợp mắc bệnh nCoV đơn lẻ tại Việt Nam. Chúng ta nên tiếp tục cảnh giác với diễn biến của tình hình dịch.
Đề cập vấn đề Việt Nam nên tập trung phòng ngừa và kiểm soát nCoV thời điểm hiện nay như thế nào? Theo đánh giá của WHO, Việt Nam đã rất nỗ lực để kiểm soát, phòng ngừa và đáp ứng với nCoV, như: Tăng cường sàng lọc hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu, tăng cường giám sát, tăng cường xét nghiệm, tăng cường tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các trường hợp nhiễm trùng hô hấp cấp tính, điều tra và theo dõi các trường hợp tiếp xúc với các trường hợp nhiễm nCoV.
Chính phủ Việt Nam cũng đã cam kết kiểm soát hiệu quả nCoV ở cấp cao nhất. Các thông tin cập nhật tình hình dịch bệnh hằng ngày được đăng tải trên các kênh truyền thông chính thức của Bộ Y tế. Các cơ quan truyền thông lớn đóng vai trò cung cấp thông tin chính xác tới cộng đồng, bao gồm cung cấp các biện pháp bảo vệ nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi rút.
Trước diễn biến tình hình dịch bệnh do nCoV hiện nay, WHO đưa ra đánh giá, dự kiến các trường hợp bệnh lây lan trên toàn cầu có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Do đó, tất cả các quốc gia, bao gồm Việt Nam, cần tiếp tục cảnh giác và chuẩn bị kiểm soát lây nhiễm nCoV.
Những biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch bao gồm phát hiện sớm, cách ly và quản lý trường hợp bệnh với các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm thích hợp, tăng cường giám sát và chia sẻ thông tin minh bạch, kịp thời với cộng đồng quốc tế dựa trên yêu cầu trong Điều lệ Y tế quốc tế (2005).
Mới đây, WHO đã đưa ra các cách phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng trong quá trình chăm sóc sức khỏe chống virus corona:
1. Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch, nước sát khuẩn trước khi ăn; Sau khi đi vệ sinh; sau khi tiếp xúc với động vật hoặc phân động vật; sau khi chăm sóc người bệnh; Sau khi đi vệ sinh; sau khi ho, hắt hơi.
2. Bảo vệ bản thân và cộng đồng: Nếu nghi ngờ bản thân có dấu hiệu mắc virus corona, cần tự cách ly và tránh tiếp xúc với người khác. Sử dụng khăn giấy hoặc khuỷu tay che miệng khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt ngay vào thùng rác khăn giấy sau khi không sử dụng. Nên tránh việc ho hoặc khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, đông người qua lại và nhanh chóng tới cơ sở y tế nếu nhận thấy triệu chứng ho, sốt, khó thở…
3. Giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm: Các gia đình nên sử dụng 2 loại thớt riêng, dao thái riêng khi nấu ăn hai loại thực phẩm sống - chín. Rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, giữ thói quen ăn chín, uống sôi lành mạnh.