Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Xã thuần đồng bào DTTS đầu tiên ở Bình Định đạt chuẩn nông thôn mới

T.Nhân-H.Trường - 02:56, 29/01/2024

Nhờ sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự quan tâm, đồng thuận, chung sức ủng hộ của người dân, xã Vĩnh An (huyện Tây Sơn) vừa được UBND tỉnh Bình Định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023. Đây là xã đầu tiên với hơn 90% dân số là người đồng bào DTTS của tỉnh Bình Định đạt chuẩn NTM.

Lễ công bố Vĩnh An đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023
Lễ công bố Vĩnh An đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Ngày 27/1, UBND huyện Tây Sơn đã tổ chức buổi Lễ công bố quyết định xã Vĩnh An đạt chuẩn NTM. Tham gia buổi lễ có đại diện UBND tỉnh Bình Định, đại diện lãnh đạo UBND huyện Tây Sơn, lãnh đạo UBND xã Vĩnh An và đông đảo bà con Nhân dân tham dự.

Theo đó, xã Vĩnh An nằm cách trung tâm huyện Tây Sơn khoảng 15km. Đây là xã đặc biệt khó khăn duy nhất của huyện Tây Sơn có hơn 90% dân số là đồng bào Bana, đời sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp.

Bước vào xây dựng NTM, xã Vĩnh An gặp rất nhiều khó khăn, khi ban đầu chỉ mới đạt 7/19 tiêu chí về NTM theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 – 2020. Đến cuối năm 2022, xã này mới đạt 15/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí cũ và đạt 9/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới.

Thế nhưng, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn, cùng với sự nỗ lực không ngừng, đoàn kết quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, xã Vĩnh Sơn đã phấn đấu vươn lên để hoàn thành Chương trình xây dựng NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

Vĩnh An ngày nay đã khởi sắc nhiều so với trước
Các công trình giao thông nông thôn góp phần đưa Vĩnh An về đích NTM

Ông Huỳnh Thanh Sơn, Bí thư Đảng uỷ xã Vĩnh An, cho biết: Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực rất lớn của địa phương phải kể đến sự quan tâm hỗ trợ rất lớn về mặt vật chất và tinh thần từ lãnh đạo tỉnh, các sở ngành của tỉnh, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, liên tục của Huyện ủy, sự phối hợp, hỗ trợ của Mặt trận và các phòng, ban chuyên môn của huyện Tây Sơn trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới tại xã Vĩnh An.

“Địa phương đã tận dụng mọi nguồn lực để đẩy mạnh hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM tại địa phương. Một trong các vấn đề chính được chính quyền xã quan tâm trong xây dựng NTM là nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Để làm được điều đó, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, đồng thời xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả, hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập”, ông Sơn chia sẻ thêm.

Cũng theo ông Sơn, nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 cũng hỗ trợ rất nhiều cho địa phương trong việc thực hiện và đạt chuẩn NTM như ngày hôm nay. Nhờ sự hỗ trợ này này, địa phương đẩy mạnh thực hiện các dự án, tiểu dự án như hỗ trợ chuyển đổi nghề, hỗ trợ sản xuất chăn nuôi, phát triển cây trồng cho bà con địa phương. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc và tiến tới xây dựng NTM nâng cao, đúng với phương châm “dân biết-dân làm-dân giám sát-dân thụ hưởng” ông Sơn nói thêm.

Nhiều công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng ở xã Vĩnh An
Nhiều công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng ở xã Vĩnh An

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Phan Chí Hùng, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, Chính quyền và đặc biệt là sự chung sức đồng lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn của bà con Nhân dân xã Vĩnh An trong thời gian qua. Ngoài các nguồn lực từ Trung ương, của tỉnh, của huyện; thì điều quan trọng nhất là sự chung sức, đồng lòng của người dân xã Vĩnh An trong việc góp công, góp của để cùng nhau xây dựng NTM.

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Tây Sơn, qua thực hiện xây dựng NTM, diện mạo của xã Vĩnh An đã có nhiều khởi sắc. Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng đảm bảo phục vụ đời sống dân sinh và phát triển kinh tế, nhiều công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, trường học, chợ, các thiết chế văn hóa thôn, làng…được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện thuận lợi để thay đổi phương thức làm ăn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Hiện nay, tỷ lệ nghèo đa chiều của xã giảm còn 4,73%, thu nhập bình quân đầu người đạt 47,7 triệu đồng/người/năm; an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn luôn được đảm bảo, tinh thần đoàn kết trong đồng bào được thắt chặt, văn hóa truyền thống của đồng bào được gìn giữ và phát huy.

 “Kết quả xây dựng NTM của xã Vĩnh An đã được UBND tỉnh công nhận, đây là cơ sở và là động lực để chúng ta tiếp tục phấn đấu trong thời gian đến. Nhiệm vụ xây dựng, phát triển quê hương và nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đòi hỏi chúng ta không tự bằng lòng với hiện tại mà phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí để chất lượng đời sống của bà con Nhân dân ngày càng nâng lên”, ông Hùng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…