Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xây dựng thôn Thanh Bình thành khu dân cư kiểu mẫu

Văn Tâm - 10:22, 23/11/2020

Triển khai Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM) - đô thị văn minh, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn thôn Thanh Bình, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) đã có nhiều đóng góp để xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp nhau phát triển kinh tế, xói đói giảm nghèo, xây dựng bộ mặt quê hương ngày càng khởi sắc.

Các tiết mục văn nghệ của Nhân dân thôn Thanh Bình, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông trong ngày hội đại đoàn kết dân tộc.
Các tiết mục văn nghệ của Nhân dân thôn Thanh Bình, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông trong ngày hội đại đoàn kết dân tộc.

Những năm qua, hưởng ứng Cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng NTM - đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn thôn Thanh Bình, xã Phi Liêng đã có nhiều đóng góp để xây dựng các công trình dân sinh. Riêng trong năm 2020, Nhân dân đã đóng góp tiền, công lao động, hiến đất với tổng trị giá gần 230 triệu đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn, nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đóng góp gần 80 triệu đồng để xây dựng cổng chào và xây dựng 2 tuyến đường điện thắp sáng vào thôn; xây dựng 1 mô hình tuyến đường hoa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc các tỉnh phía Bắc, trong đó duy trì một câu lạc bộ hát Then.

Đến nay, 95 tuyến đường giao thông liên thôn được kiên cố hóa đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của Nhân dân, 100% số hộ dân được dùng điện thắp sáng; 95% số hộ dân trong thôn được tiếp cận thông tin trên hệ thống thông tin đại chúng, được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; 100% số trẻ em trong độ tuổi được đến trường…

Ông Nông Văn Cắm, Bí thư Chi bộ thôn Thanh Bình cho biết, về vấn đề xây dựng NTM, mỗi lần Chi bộ họp, triển khai, lãnh đạo, chỉ đạo Ban Nhân dân thôn kết hợp với tất cả ban, ngành, đoàn thể cùng cán bộ, đảng viên trong thôn vận động, tuyên truyền Nhân dân trong thôn đóng góp. Trong 5 năm qua, toàn thể Nhân dân đã đóng góp xây dựng sân bê tông hội trường thôn, xây dựng đường giao thông cộng đồng, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, đổ bê tông đường nghĩa địa và đóng góp được thêm trên 200 triệu đồng để trang trí hội trường thôn.

Trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, Chi bộ, Ban Nhân dân thôn Thanh Bình đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân đẩy mạnh việc chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình kinh tế điểm để Nhân dân trong thôn đến tham quan, học hỏi; phối hợp với các cấp, các ngành giải ngân các nguồn vốn ưu đãi để hỗ trợ bà con đẩy mạnh chuyển đổi cây, con giống nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Đến nay, toàn thôn đã phát triển được hơn 220ha cà phê giống mới, 20ha dâu tằm, 8ha cây hồ tiêu, 1,5ha đậu đỗ các loại. Đặc biệt, các hộ dân tại xóm Thanh Sơn đã xây dựng được tổ hợp tác sản xuất bánh tráng mang lại thu nhập ổn định 50 - 60 triệu đồng/hộ/tháng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động.

Bằng sự nỗ lực, cố gắng của Nhân dân các dân tộc, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo ở thôn Thanh Bình còn 11 hộ, chiếm 4%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 28 hộ, chiếm 10,3%. Những ngày này, cùng với Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Phi Liêng, Nhân dân thôn Thanh Bình đang tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng NTM - đô thị văn minh, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Phi Liêng hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2020, lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đến nay, 95 tuyến đường giao thông liên trong thôn được kiên cố hóa đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân, 100% số hộ dân được dùng điện thắp sáng; 95% số hộ dân trong thôn được tiếp cận thông tin trên hệ thống thông tin đại chúng, được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; 100% số trẻ em trong độ tuổi được đến trường…


Tin cùng chuyên mục
Cần nghiên cứu bổ sung chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào DTTS

Cần nghiên cứu bổ sung chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào DTTS

Cần nghiên cứu bổ sung một số chủ trương, chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào DTTS, miền núi, hải đảo, di sản văn hóa quý hiếm có nguy cơ thất truyền… Đó là ý kiến phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), ngày 17/4.