Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

4 kiểm lâm được đề nghị tặng, truy tặng Huân chương Dũng cảm

Vũ Mừng - 08:23, 21/05/2024

4 kiểm lâm ở Hà Giang được đề nghị tặng, truy tặng Huân chương Dũng cảm vì có thành tích xuất sắc, trong đó 2 người dũng cảm hy sinh khi chữa cháy rừng.

Lễ truy điệu 2 cán bộ kiểm lâm Hà Giang hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ.
Lễ truy điệu 2 cán bộ kiểm lâm Hà Giang hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ.

Vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã có tờ trình số 32 gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét, trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho 2 cán bộ kiểm lâm đã có thành tích xuất sắc đột xuất, dũng cảm hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ chữa cháy rừng.

2 cán bộ hy sinh được UBND tỉnh Hà Giang đề nghị truy tặng gồm: Kiểm lâm viên Trần Văn Khiên, Hạt Kiểm lâm Vị Xuyên và Kiểm lâm viên Trương Thị Lan, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh.

Kiểm lâm Trần Văn Khiên và Trương Thị Lan hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ chữa cháy rừng tại khu vực đỉnh 2000 giáp ranh 3 xã: Phương Tiến, Xín Chải, Lao Chải thuộc huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) vào ngày 26/4 vừa qua.

Cũng tại tờ trình này, UBND tỉnh Hà Giang đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất, bị thương trong thực hiện nhiệm vụ chữa cháy rừng tại khu vực nêu trên.

2 cá nhân này gồm: Kiểm lâm viên Nguyễn Tiến Hải, Hạt Kiểm lâm Vị Xuyên và Kiểm lâm viên Nguyễn Đức Luận, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh.

Như Báo Dân tộc và Phát triển đã đưa tin, khoảng 2h ngày 26/4, tại khu vực giáp ranh 3 xã Phương Tiến, Lao Chải, Xín Chải, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) thuộc rừng đặc dụng Tây Côn Lĩnh đã xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng. Mặc dù lực lượng chữa cháy "4 tại chỗ" với gần 1000 người đã được huy động để tham gia khống chế ngọn lửa, nhưng do đang cao điểm của mùa khô, gió lớn, trong khi nước trong khu vực còn rất ít nên việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Đến tối 26/4, tỉnh Hà Giang đã huy động thêm lực lượng và tính đến sáng 27/4, đã có tổng cộng hơn 2.000 người tham gia chữa cháy rừng.

Trong lúc chữa cháy rừng, có 2 cán bộ kiểm lâm đã hy sinh, một số người bị ngạt khói, phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Thiệt hại ban đầu ước tính trên 17ha rừng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang truy tặng Bằng khen cho 2 cán bộ kiểm lâm hy sinh về hành động dũng cảm trong thực hiện nhiệm vụ chữa cháy rừng. Hài cốt 2 cán bộ hy sinh được an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên.

Tin cùng chuyên mục
Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, trên địa bàn thường xuyên xảy ra các sự cố mưa lũ, sạt lở, trượt đất, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân. Trước thực tế này, thời gian qua, huyện đã rất nỗ lực trong việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đối với các điểm bố trí, sắp xếp dân cư nằm trong khu vực có nguy cơ cao về thiên tai nhằm ổn định đời sống người dân.