Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Người chắp cánh ước mơ cho học sinh DTTS

Hờ Bá Hùa - 08:38, 28/04/2024

Gần 26 năm gắn bó với học sinh các DTTS ở xứ Nghệ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Kiều Hoa, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An đã dìu dắt biết bao thế hệ học trò miền núi vượt khó vươn lên, chinh phục ước mơ, tự tin bay ra “biển lớn”. Đồng thời, cô đóng góp quan trọng đưa trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An trở thành một địa chỉ giáo dục uy tín, chất lượng, không chỉ của tỉnh Nghệ An mà của cả hệ thống các trường Dân tộc nội trú trong toàn quốc.

Cô Nguyễn Thị Kiều Hoa, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An tặng thưởng cho học sinh đạt giải trong Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Nghệ An” của Trường.
Cô Nguyễn Thị Kiều Hoa, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An tặng thưởng cho học sinh đạt giải trong Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Nghệ An” của Trường.

Tấm lòng một nhà giáo

Sinh ra, lớn lên tại huyện miền núi Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, từ nhỏ Kiều Hoa luôn nuôi dưỡng ước mơ trở thành một nhà giáo để “gieo chữ, trồng người”. Năm 1998, sau khi hoàn thành chương trình Sư phạm, cô trở thành giáo viên dạy Văn tại một ngôi trường mang nhiều màu sắc văn hóa các dân tộc anh em giữa thành phố Vinh nhộn nhịp, đó là Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An.

Ở ngôi trường nội trú của tỉnh, các em học sinh người DTTS về đây học tập hầu hết đều là con nhà nghèo, hộ khẩu thường trú ở các bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Nhiều em học sinh nhà ở cách trường hơn 300 km, mỗi một năm học chỉ được về nhà hai lần vào kỳ nghỉ hè và Tết.

Hiểu được được những thiệt thòi của học sinh, ngoài những giờ học chính khóa, cô Kiều Hoa luôn dành thời gian gần gũi, lắng nghe những tâm tư, chia sẻ của các học trò. Từ đó có những hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời về cả vật chất và tinh thần để các em yên tâm học tập, không cảm thấy cô đơn, lạc lõng khi xa gia đình.

Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An là nơi chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ học sinh người DTTS của tỉnh Nghệ An.
Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An là nơi chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ học sinh người DTTS của tỉnh Nghệ An.

Tâm huyết với học trò, luôn nỗ lực trong công tác chuyên môn, năm 2010, cô Kiều Hoa được bổ nhiệm lên vị trí Phó Hiệu trưởng. Đến năm 2018, là Hiệu Trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An. Đảm nhiệm vị trí lãnh đạo, quản lý, cô Kiều Hoa luôn trăn trở tìm kiếm các nguồn hỗ trợ, đề xuất các phương án để các cấp kịp thời giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong môi trường trường nội trú, giúp các em học sinh có không gian sinh hoạt, học tập tốt nhất.

Đặc biệt, với nhiều em học trò DTTS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô Hiệu trưởng Kiều Hoa trở thành “mẹ đỡ đầu”, cưu mang, giúp đỡ để các em toại nguyện ước mơ được bước vào cánh cổng trường đại học. Một trong số đó, phải kể đến em Lương Văn Tuyển, học sinh khoá 36, quê ở huyện Tương Dương. Em Tuyển có một tuổi thơ vô cùng gian nan, bố mất sớm, mẹ bệnh tật liên miên. Khi em thi đỗ vào trường nội trú của tỉnh, gia đình rất mừng vì được Nhà nước hỗ trợ học tập.

Biết được hoàn cảnh của em Tuyển, cô Kiều Hoa đã hỗ trợ em về chi phí sinh hoạt để học sinh có thể yên tâm học hành. Năm Tuyển lên lớp 12, bệnh tình của mẹ em trở nặng và qua đời. Tuyển đứng trước nguy cơ nghỉ học giữa chừng, cô Kiều Hoa đã đứng ra kêu gọi nguồn tài trợ sẽ giúp em chi phí học tập trong suốt 4 năm đại học. Không phụ lòng “mẹ Hoa”, năm học vừa qua, em Lương Văn Tuyển đã đỗ vào Học viện Hàng Hải, viết tiếp ước mơ trên con đường học tập, trở thành trí thức trẻ.

Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kiều Hoa trao giải thưởng cho các em đạt giải trong Cuộc thi học sinh thanh lịch của trường.
Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kiều Hoa trao giải thưởng cho các em đạt giải trong Cuộc thi học sinh thanh lịch của trường.

Không chỉ hỗ trợ về vật chất, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kiều Hoa và Ban Giám hiệu Nhà trường còn luôn quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động văn hoá thể thao, đặc biệt là các hoạt động ngoại khóa nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Cô chỉ đạo các tổ chuyên môn, các đoàn thể thành lập nên 8 câu lạc bộ: Nghệ thuật dân tộc, Yêu toán mê Tin, Stem, Tiếng Anh, võ Vovinam, võ Karate, bóng chuyền… để các em có một môi trường học tập, sinh hoạt lành mạnh, rèn luyện, hoàn thiện các kỹ sống.

Và những trái ngọt

Từ sự dẫn dắt của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kiều Hoa, nhiều năm qua, Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An đã vươn lên, trở thành một trong những ngôi trường top đầu về chất lượng giáo dục của tỉnh Nghệ An. Trong năm học 2022 - 2023 vừa qua, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An có 6 học sinh xuất sắc, 350 học sinh giỏi toàn diện, 161 học sinh tiên tiến. Chất lượng mũi nhọn đạt kết quả cao với 164 lượt học sinh giỏi cấp trường, 21 lượt học sinh giỏi cấp tỉnh, 3 giải Khoa học kĩ thuật.

Các hoạt động ngoại khóa tại Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An.
Các hoạt động ngoại khóa tại Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An.

Trường có 1 học sinh đạt Giải đặc biệt của cuộc thi “Phát minh và sáng chế” quốc tế INTARG tại Ba Lan; 3 Huy chương vàng (HC Vàng), 3 giải đặc biệt của cuộc thi “Olympic Phát minh và sáng chế Thế giới WICO” tại Hàn Quốc; 2 HC Vàng, 3 HC Bạc, 4 HC Đồng của Kì thi Olympic Toán Tiếng Anh quốc tế SEAMO. Có 3 học sinh được UBND tỉnh Nghệ An tuyên dương, khen thưởng….

Đặc biệt, năm 2023, em Vi Thanh Nhật, học sinh lớp lớp 12A1 đã xuất sắc dành được học bổng toàn phần của Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV); em Vi Dương Phong, học sinh lớp 12 đã giành được HC Vàng trong cuộc thi phát minh và sáng chế năm 2023 tại Hàn Quốc và được tuyên dương, khen thưởng tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2023 do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục-đào tạo và Trung ương Đoàn tổ chức.

Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An
Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ để giáo dục ý thức giữ gìn và bảo tồn văn hóa truyền thống các DTTS cho học sinh

Những “trái ngọt” đầu mùa vô cùng đáng nhớ của học sinh DTTS Nghệ An trong lần đầu tiên “ra biển lớn” đã trở thành nền tảng và động lực cho các khóa học kế tiếp nỗ lực phấn đấu và chinh phục đỉnh cao.

Những “con số biết nói” trên cũng đã chứng minh được, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An thật sự trở thành một không gian giáo dục “mở”, hội nhập, khơi dậy được tiềm năng trí tuệ, tố chất, năng khiếu của học sinh vùng cao. 

Tin cùng chuyên mục
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành Nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.