Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

5 lễ hội đặc sắc trên thế giới trong tháng 1

Nguyệt Anh - 18:37, 03/01/2023

Thời gian đầu năm mới, tại nhiều nước trên thế giới diễn ra nhiều lễ hội văn hóa sôi động. Mọi người tham gia vào các hoạt động thú vị của lễ hội để chào đón một năm mới vui vẻ, bình an và may mắn.

Người dân vùng Kastav, Rijeka hóa trang tham gia lễ hội
Người dân vùng Kastav, Rijeka hóa trang tham gia lễ hội

1. Lễ hội Rijeka Carnival ở Croatia

Vào mùa Xuân, người dân ở vùng Kastav, Rijeka lại tổ chức lễ hội hóa trang độc đáo nhằm xua đuổi tà ma và những vong linh xấu mà mùa đông mang đến. Trang phục cho những người tham gia là quần trắng, áo kẻ đen, áo lông cừu, đầu đội mặt nạ thứ dữ và tay cầm chuông đồng. Nhiệm vụ của họ là chạy tuần hành qua các ngôi làng và rung chuông.

Mỗi khi đến một ngôi làng khác nhau, những người trong đám rước sẽ tập hợp ở quảng trường, cùng nhau rung chuông một cách quyết liệt cho đến khi người dân mang lại cho họ thực phẩm để ăn uống và nghỉ ngơi. Sau đó, họ sẽ lại tiếp tục “trừ tà” ở một ngôi làng khác. Mọi người tin rằng những hành động này sẽ mang đến cho người dân một năm may mắn và không bị ma quỷ quấy nhiễu. Cuối buổi lễ, những người rung chuông sẽ trở về làng của mình, thu gom rác xung quanh mỗi ngôi nhà và đốt chúng trước cửa.

Một phần của lễ hội của những người kéo chuông vùng Kastav.
Một phần của lễ hội của những người kéo chuông vùng Kastav.

Lễ hội xua đuổi tà ma này là một phần của lễn hội Rijeka - một trong những lễ hội lớn nhất Croatia. Rijeka Carnival đã được bình chọn là 1 trong 500 sự kiện quan trọng nhất ở châu Âu. Năm 2009, UNESCO công nhận lễ hội của những người kéo chuông vùng Kastav là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

2. Jarramplas -Lễ hội ném củ cải ở Piornal (Tây Ban Nha)

Hàng năm vào ngày 19 - 20/1, người dân ở Piornal (một đô thị của Tây Ban Nha) tập trung lại với nhau để ăn mừng lễ hội Jarramplas. Tại lễ hội này, người dân háo hức chuẩn bị củ cải và tìm cách trừng phạt Jarramplas.

Jarramplas theo quan niệm của người dân là một nhân vật giống như ác quỷ đi trên phố
Jarramplas theo quan niệm của người dân ở Piornal là một nhân vật giống như ác quỷ đi lang thang trên phố

Theo quan niệm của người dân ở Piornal, Jarramplas là một nhân vật giống như ác quỷ, được miêu tả là một người mặc trang phục chắp nối với nhau bởi những mảnh vải nhiều màu sắc sặc sỡ, đeo một chiếc mặt nạ đáng sợ. Trong suốt hàng thế kỷ diễn ra lễ hội, con ác quỷ này sẽ đi lang thang trên phố và đánh trống, trong khi người dân ném củ cải vào nó để trừng phạt vì tội ăn trộm gia súc.

Người dân ném củ cải vào Jarramplas
Người dân ném củ cải vào Jarramplas

Người đóng vai Jarramplas phải mặc trang phục được trang bị các thiết bị an toàn để tránh bị thương vì mục đích của những người tham gia là đánh anh chàng bằng củ cải, càng tệ càng tốt.

Đám đông dồn Jarramplas vào một góc và tấn công bằng củ cải.
Đám đông dồn Jarramplas vào một góc và tấn công bằng củ cải.

Mỗi năm sẽ có một người khác nhau từ các khu dân cư tình nguyện đóng vai Jarramplas. Họ coi việc đóng vai nhân vật Jarramplas là một vinh dự. Các bậc cha mẹ ở Piornal đã đăng ký cho con của họ đóng vai nhân vật Jarramplas và danh sách này kéo dài tới tận năm 2041.

3. Lễ hội cá ngừ ở Port Lincoln (nước Úc)

Lễ hội được tổ chức hàng năm tại Port Lincoln trên Bán đảo Eyre của Nam Úc
Lễ hội được tổ chức hàng năm tại Port Lincoln trên Bán đảo Eyre của Nam Úc

Tuna Toss là lễ hội tháng 1 trên thế giới nổi tiếng toàn cầu. Lễ hội này được tổ chức hàng năm tại Port Lincoln trên Bán đảo Eyre của Nam Úc vào cuối tuần gần nhất với ngày nghỉ lễ của Úc vào tháng 1.

Người dân và du khách tham gia ném cá ngừ
Người dân và du khách tham gia ném cá ngừ
(Tổng hợp) 5 lễ hội đặc sắc trên thế giới trong tháng 1 7

Đi kèm với hoạt động ném cá ngừ sẽ là một bữa tiệc ẩm thực chiêu đãi quan khách hoành tráng vô cùng với rất nhiều hải sản tươi ngon nhất nước Úc. Lễ hội thế giới này sẽ kéo dài trong 4 ngày và được tài trợ bởi ngân hàng Cộng đồng Port Lincoln. Tất cả những người tham gia phải đăng ký tham gia sự kiện từ 8h sáng tại quầy thông tin vào ngày diễn ra cuộc thi và phải hoàn thành tất cả các thủ tục trước khi sự kiện bắt đầu 30 phút.

(Tổng hợp) 5 lễ hội đặc sắc trên thế giới trong tháng 1 8

Bên lề hoạt động chính, lễ hội Tuna Toss còn có vô số các hoạt động khác phù hợp với mọi lứa tuổi như cuộc thi đóng thuyền Bunnings, thế vận hội dành cho trẻ em DK Quarries, bốc thăm pháo hoa Qantaslink, Keg roll, cuộc thi Li'l Mr. và Miss dành cho trẻ em,...

4. Lễ hội Up Helly Aa (quần đảo Shetland của Scotland - Vương quốc Anh)

Up Helly Aa một trong rất nhiều lễ hội tháng 1 trên thế giới nổi tiếng được tổ chức ở quần đảo Shetland của Scotland, nơi mà người dân vẫn trung thành với nguồn gốc tổ tiên Scandinavia của họ.

(Tổng hợp) 5 lễ hội đặc sắc trên thế giới trong tháng 1 9

Vào thứ ba cuối cùng của tháng Giêng hằng năm, một loạt các cuộc diễu hành và rước kiệu lớn sẽ diễn ra và kết thúc bằng nghi lễ đốt cháy Galley, một chiếc thuyền dài 9 mét truyền thống của Bắc Âu.

(Tổng hợp) 5 lễ hội đặc sắc trên thế giới trong tháng 1 10

Sự kiện này là một trải nghiệm thực sự độc đáo mà người dân các đảo Shetland vô cùng tự hào. Đến mức họ phải dành 11 tháng để chuẩn bị cho lễ hội này và có cả bài hát được sáng tác riêng.

(Tổng hợp) 5 lễ hội đặc sắc trên thế giới trong tháng 1 11

Lễ hội Up Helly Aa diễn ra lần đầu tiên vào năm 1880 và đã trở thành một truyền thống hàng năm quan trọng kể từ đó. Những người tham gia vào lễ hội tháng 1 trên thế giới này phải đáp ứng một số điều kiện tiên quyết nghiêm ngặt, bao gồm cả việc đã sống ở quần đảo này ít nhất 5 năm. 

5. Igloofest - lễ hội lạnh giá nhất thế giới ở Montreal, Quebec (Canađa)

Lễ hội Igloofest được tổ chức trên một bến tàu ven sông (được cho là một trong những nơi lạnh thấu xương nhất của thành phố) với hàng trăm nghìn người tham gia trong các bộ đồ mùa đông yêu thích nhất của mình. 

(Tổng hợp) 5 lễ hội đặc sắc trên thế giới trong tháng 1 12

Ở Igloofest, không khó để thấy các bộ trang phục lập dị. Đàn ông mặc bộ đồ mùa đông một mảnh có màu sắc bắt mắc, phụ kiện phát sáng trong bóng tối và mũ đội đầu kỳ quái cũng chẳng khiến mọi người ngạc nhiên.

Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Lễ hội trà Shan tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây”

Khai mạc Lễ hội trà Shan tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây”

Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), Lễ hội trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" lần thứ nhất năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo đồng bào các dân tộc trong tỉnh và du khách.