Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Bạc Liêu: Liên hoan nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer

N.Tâm - H.Diễm - 18:44, 22/11/2022

Ngày 22/11, Sở Văn hóa Thông tin Thể thao Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức Khai mạc Liên hoan nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer tỉnh Bạc Liêu năm 2022. Đây là một trong những sự kiện được mong chờ nhất trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.

Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Thể thao Du lịch tỉnh Bạc Liêu phát biểu khai mạc Liên hoan
Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Thể thao Du lịch tỉnh Bạc Liêu phát biểu khai mạc Liên hoan

Đồng bào Khmer có một kho tàng nhạc cụ phong phú và đặc sắc. Nhạc cụ ngũ âm là dân nhạc truyền thống tiêu biểu của đồng bào Khmer Nam Bộ. Nó có âm lượng lớn và thường được dùng trong các nghi lễ quan trọng tại các chùa Khmer và trong các lễ hội cổ truyền.

Nhạc ngũ âm được thiết kế đẹp và tinh xảo. Mỗi nhạc cụ được định âm một cách chính xác, bảo đảm các yếu tố hòa âm cho cả dàn nhạc. Nếu có đông người chơi nhạc, mỗi bộ trong dàn nhạc ngũ âm còn có thể có nhiều hơn. Khi biểu diễn, người chơi nhạc thường tách ra từng nhạc cụ để độc tấu, nhằm khai thác tối đa sự độc đáo trong âm thanh của từng nhạc cụ, cũng như khả năng biểu diễn của từng nhạc công. Hiện nay, nhạc ngũ âm đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong các phum, sóc của đồng bào Khmer.

Các nghệ nhân trình diễn nhạc ngũ âm
Các nghệ nhân trình diễn nhạc ngũ âm

Theo bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Thể thao Du lịch tỉnh Bạc Liêu cho biết, sự kiện nhằm bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS trên địa bàn tỉnh, đồng thời giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và giá trị di sản văn hóa của các DTTS tỉnh Bạc Liêu trong công cuộc đổi mới. Liên hoan là dịp để công chúng thưởng thức hòa tấu nhạc ngũ âm và múa dân gian dân tộc Khmer, đồng thời phát huy những tài năng nghệ thuật, tạo điều kiện nâng cao chất lượng phong trào văn hóa - văn nghệ trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Những điệu múa dân gian Khmer đặc sắc
Những điệu múa dân gian Khmer đặc sắc

Liên hoan lần này sẽ diễn ra trong 2 ngày, với 16 đội tham gia đến từ các chùa Khmer  các  huyện, thị xã, thành phố. Các đội trình diễn cả 2 loại hình: Múa Khmer và hòa tấu ngũ âm.

Tin cùng chuyên mục
“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ - người được xem là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.