Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

7 quốc gia tham dự Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V

L.Minh - 12:05, 08/11/2022

Từ ngày 15- 26/11 tại Thủ đô Hà Nội và TP Hải Phòng, Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam tổ chức Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần V. Ngoài chủ nhà Việt Nam, có 6 quốc gia tham dự Liên hoan.

Bản tình ca trên núi- vở diễn của Nhà hát Múa rối Việt Nam tham dự Liên hoan
Bản tình ca trên núi- vở diễn của Nhà hát Múa rối Việt Nam tham dự Liên hoan

Liên hoan lần này quy tụ 15 đơn vị nghệ thuật trong nước với 15 vở diễn cùng với 6 đơn vị nghệ thuật nước ngoài gồm: TOM CORRADINI TEATRO – Italia, Yvua Arts - Hàn Quốc, Patch Theater (Teatr Lata) – Ba Lan, Singapore Raffles Music College – Singapore, Mass Foundation- Pakistan, Dhyaas Performing Arts- Ấn Độ. Đây là những quốc gia có nền kịch nghệ rất phát triển, mang đậm hơi thở thời đại những thử nghiệm độc đáo và đầy tính sáng tạo.

Liên hoan lần này quy tụ rất nhiều loại hình sân khấu tham gia như Kịch nói, Cải lương, Múa rối ở Thủ đô Hà Nội và các địa phương như Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Long An. Đặc biệt, có 6 đơn vị nghệ thuật của 6 quốc gia đã đăng ký tham gia Liên hoan. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, không chỉ mang tính chất giao lưu học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với những tinh túy nghệ thuật trên thế giới, mà còn cho thấy sức mạnh của nền nghệ thuật trên thế giới khi chúng ta vừa vượt qua đại dịch Covid-19. Liên hoan lần này, đối với các đơn vị nghệ thuật trong nước đã có những sự thử nghiệm đáng kể trong các lĩnh vực như Múa rối, Kịch nói, sự kết hợp giữa nghệ thuật Cải lương và nghệ thuật Xiếc chắc chắn sẽ mang lại sự ngạc nhiên và cảm xúc tốt cho khán giả, đặc biệt là các bạn nghề ở các quốc gia tham dự Liên hoan.

Đối với các đơn vị nghệ thuật Việt Nam, đây là dịp để các đơn vị nhìn lại mình và học hỏi nhiều điều ở các quốc gia có nền sân khấu phát triển, ở chiều ngược lại, các nghệ sỹ nước ngoài cũng sẽ có những cảm nhận và học hỏi cách làm hay của các đơn vị nghệ thuật Việt Nam. Những điều này sẽ giúp cho nền kịch nghệ trong nước cũng như quốc tế sẽ ngày càng phát triển, vừa giữ gìn được những giá trị bản sắc, truyền thống, vừa tiệm cận với đời sống đương đại, nhằm phản ánh mọi hoạt động của cuộc sống cũng như định hướng thẩm mỹ cho khán giả.

Với các đơn vị nghệ thuật quốc tế, họ sẽ mang đến Liên hoan những vở diễn xuất sắc mang đậm dấu ấn văn hóa và nền kịch nghệ của quốc gia đó. Sự lịch lãm, sang trọng, hiện đại của nền nghệ thuật các quốc gia châu Âu sẽ được hòa quyện trong những mảng miếng đầy những giá trị bản sắc văn hóa của nền nghệ thuật các nước châu Âu, châu Á sẽ mang đến cho khán giả những điều thú vị tại Liên hoan lần này.

Liên hoan sẽ tổ chức lễ Khai mạc tại Rạp Nhà hát tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm) và Bế mạc tại Rạp Đại Nam (89 phố Huế - Hà Nội). Đây cũng là nơi diễn ra các tác phẩm dự thi của 6 quốc gia cùng với một số vở diễn của Việt Nam. Các vở còn lại sẽ được trình diễn tại các đơn vị như Rạp công nhân, Rạp Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Quân đội, Nhà hát tháng 8 (Hải Phòng)…