Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Bạc Liêu: Hội thảo “Giải pháp môi trường phát triển bền vững ngành tôm”

Như Tâm - Lê Vũ - 21:38, 21/07/2023

Sáng 21/7, tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, báo Tuổi Trẻ tổ chức Hội thảo “Giải pháp môi trường phát triển bền vững ngành tôm”. Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), doanh nghiệp, nhà khoa học, chuyên gia về nuôi trồng thủy sản và đông đảo người dân nuôi tôm tỉnh Bạc Liêu.

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại Hội thảo
Ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích về thực trạng nuôi tôm nước lợ, nuôi tôm công nghệ cao và vấn đề môi trường tại khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng; đề xuất các giải pháp giải quyết vấn đề môi trường để phát triển bền vững ngành tôm; đồng thời nghe các hộ nuôi tôm cá thể, hợp tác xã, doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm xử lý môi trường nuôi tôm, phương pháp nuôi tôm theo công nghệ vi sinh: Giá thành thấp - Lợi nhuận cao - Cân bằng môi trường…

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết, với diện tích hơn 140.000 ha, Bạc Liêu là 1 trong số 3 địa phương có diện tích và sản lượng nuôi tôm đứng đầu cả nước. Sản lượng hàng năm của Bạc Liêu đóng góp 20 - 21% tổng sản lượng tôm nuôi của cả nước.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Tuy nhiên, do nghề nuôi tôm của tỉnh Bạc Liêu nói riêng và cả nước nói chung ngày một phát triển tăng cả về số lượng và chất lượng, từ đó tạo nên một thách thức lớn đó là “bài toán” về môi trường. Nếu như chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà vấn đề về ô nhiễm và xả thải ra môi trường không được xử lý tốt, thì sẽ trở thành trở ngại rất lớn trong tương lai.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp khó lường, môi trường trong nuôi trồng thủy sản được đánh giá là đang xuống cấp nghiêm trọng, ô nhiễm trên diện rộng và trở thành mối đe dọa tiềm ẩn, Hội thảo lần này sẽ góp phần để ngành tôm tại nhiều địa phương phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục
Tín chỉ Carbon - Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Tín chỉ Carbon - Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Không chỉ rừng, mà lúa cũng đã và đang được Nghệ An hoàn thiện thủ tục để hưởng lợi từ tín chỉ Carbon. Trong một thời gian không xa, từ diện tích rừng nằm trong Top lớn nhất của cả nước sẽ mang về nguồn thu “triệu đô” cho những tập thể, cá nhân tham gia, bảo vệ rừng ở xứ Nghệ. Rồi, hàng ngàn ha lúa, cũng mang về khoản thu từ bán tín chỉ Carbon - một nguồn thu mà những “hai lúa” chưa từng biết đến.