Đặc điểm
Trà hoa vàng là một loại trà thượng hạng được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trà, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cây trà hoa vàng là loài cây nhỏ thân gỗ, cao khoảng 2 - 5m, cành mọc thưa, không có lông, vỏ cây bên ngoài màu xám nhạt. Lá đơn, phiến thuôn dài, mép có răng cưa nhỏ, không lông, cuống lá chỉ dài khoảng 6 mm. Thông thường từ khi nhân giống, với điều kiện đất tốt thì từ 4 năm cây đã cho hoa. Hoa màu vàng, mọc đơn lẻ trên cuống lá, mỗi hoa có khoảng 8 - 10 cánh. Vòi nhụy dính vào nhau một phần, lá bắc dài màu xanh đậm. Quả nang to 3 cm, vỏ quả dày 3 mm.
Bình thường, cây đơm lộc khoảng tháng 1 đến tháng 3 rồi ra lá mới. Mỗi cây mất trung bình 2 - 3 năm để lá già rụng đi. Cây ra hoa vào khoảng tháng 11 và tàn vào tháng 3 năm sau.
Lá, hoa và búp non của cây trà hoa vàng đều được sử dụng để làm thuốc. Với lá và búp, có thể thu hái vào bất kỳ thời điểm nào trong năm mà không ảnh hưởng đến thành phần có hoạt tính trong cây trà. Đối với hoa thì cần được thu hoạch vào tháng 3 đến tháng 6 hàng năm vì đó là lúc hoa có nhiều giá trị hoạt chất nhất khi dùng làm thuốc.
Công dụng của cây trà hoa vàng đối với sức khoẻ
Theo y học cổ truyền, trà hoa vàng được sử dụng trong việc ngăn ngừa một số bệnh lý như: Hỗ trợ điều trị u ác tính, ngăn ngừa một số bệnh ung thư; giảm nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não; hỗ trợ điều trị chứng huyết áp cao hiệu quả; giảm Cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh về tim mạch; thanh nhiệt, giải độc, thanh lọc cơ thể khỏi những chất độc, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan; hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (đái tháo đường) hiệu quả; tăng cường sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ ở người cao tuổi; kiểm soát cân nặng, giảm cân, kết hợp cùng với chế độ ăn uống phù hợp.
Theo Y học hiện đại, trà hoa vàng có những thành phần, dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như Saponin, Polyphenol, Flavonoids, Polysaccharide, Molypden, Germanium, Vanadium, Vitamin E, vitamin C, một số nguyên tố vi lượng như Selen, Germani, Mangan, kẽm cùng với các acid amin khác có có tác dụng chống Oxy hóa, ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như:
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Các thành phần hợp chất Polysaccharide, Polyphenol trong trà hoa vàng có tác dụng giảm Cholesterol máu, ngăn ngừa sự tổng hợp các Acid béo trong cơ thể. Từ đó, giúp cải thiện tuần hoàn màu, hỗ trợ ổn định huyết áp, chống huyết khối và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Giúp hạ đường huyết: Các thành phần hợp chất chống Oxy hóa trong Trà hoa vàng có tác dụng đào thải các gốc tự do, hỗ trợ cải thiện các biến chứng của đái tháo đường, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cân bằng các chuyển hóa trong cơ thể, đốt cháy mỡ thừa.
Điều trị bệnh đái tháo đường: Điều hòa lượng đường trong máu, giúp cải thiện chứng bệnh đái tháo đường hiệu quả. Ngoài ra, hoạt chất Oxy hóa có khả năng “dọn dẹp” các gốc tự do, giúp cân bằng quá trình chuyển hóa trong cơ thể và đốt cháy chất béo rất tốt. Chính bởi những công dụng đó, sử dụng trà hoa vàng giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Thanh lọc cơ thể và giúp giải độc gan: Sử dụng trà hoa vàng như một bài thuốc giúp đào thải các độc tố trong cơ thể ra ngoài, tiêu diệt Cholesterol trong gian. Bên cạnh đó, dưỡng chất từ Flavonoid giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các Virus vào gan, trong đó có Virus viêm gan C.
Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh ung thư: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều hoạt chất có trong trà hoa vàng có thể ngăn ngừa sự hình thành và phát triển nhanh chóng của các tế bào ung thư. Bởi vậy, với những bệnh nhân đang bị ung thư chuyển sang giai đoạn nặng, sử dụng thức trà này giúp tác động tới quá trình điều trị hiệu quả.
Làm chậm quá trình lão hóa: Các hợp chất như Polyphenol, Flavonoids, Polysaccharide, Saponin, kết hợp với các nguyên tố vi lượng Selen, Germani, Mangan, kẽm, Molypden, Germanium, Vanadium và Vitamin E, vitamin C… trong cây trà hoa vàng có tác dụng ức chế gốc tự do, chống oxy hóa, cân bằng chuyển hóa rất hiệu quả, làm chậm quá trình lão hóa da, kéo dài sự tươi trẻ và tuổi thọ. Đặc biệt, lá trà chứa hoạt chất EGCG (EpiGalloCatechin Gallate hay còn gọi là Polyphenol) có tác dụng chống Oxy hóa mạnh gấp 200 lần so với Vitamin E, ức chế sạm da hiệu quả tới 90%.
Giảm căng thẳng, hỗ trợ chữa mất ngủ kinh niên: Trà hoa vàng giúp làm dịu bớt căng thẳng, giảm Stress, giúp tinh thần thoải mái, giảm mệt mỏi, đầu óc thư thả hơn, tăng hệu quả tập trung làm việc. Khác với các loại trà khác, trà hoa vàng không chứa thành phần Caffeine nên sử dụng loại trà này trước khi đi ngủ, giúp đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ cũng sâu hơn và giúp điều trị bệnh mất ngủ kinh niên hiệu quả.
Giảm cân: Với tác dụng làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể, nước uống lá trà hoa vàng có thể được xem như một cách giúp giảm cân an toàn cho mọi phụ nữ. Uống trà mỗi ngày sẽ giúp các chất béo bị đốt cháy nhanh chóng, giúp mang đến cho bạn một thân hình săn chắc, khỏe mạnh.
Trị mụn: Nước sắc lá trà hoa vàng có khả năng kháng khuẩn vô cùng cao, giúp ngăn ngừa và điều trị mụn tận gốc. Do đó, bạn có thể dùng nước lá trà để rửa mặt mỗi ngày cũng giúp mang đến cho bạn làn da trắng sáng, mịn màng. Tuy nhiên, chỉ nên rửa 1 - 2 lần/tuần nếu không muốn da bị khô.
Chống nắng: Nắng gắt chính là nguyên nhân chính gây nên lão hóa da và khiến bạn có một làn da đen, sạm. Việc sử dụng các loại khẩu trang, kính râm, áo khoác chưa bao giờ là đủ. Bạn có thể pha một cốc nước lá trà hoa vàng ấm, sau đó dùng bông thấm và xoa đều lên các vùng da ở ở như cánh tay, cổ, mặt trước khi ra nắng để làn da luôn được bảo vệ tối đa.
Cách sử dụng trà hoa vàng hiệu quả
Pha trà hoa vàng đúng cách sẽ đảm bảo thu được dược tính cao để đem lại tác dụng như mong muốn. Các bước pha trà hoa vàng như sau:
Dùng 6 - 10 hoa trà cho vào ấm hoặc bình thủy tinh rồi hãm trong nước sôi, thêm một chút muối tinh để cánh hoa khi pha xong trông đẹp hơn.
Hãm trà trong 10 - 15 phút thì có thể sử dụng được. Nước trà thu được có màu vàng trong, thơm dịu cùng với vị ngọt đặc trưng của trà hoa vàng.
Bạn có thể uống trà thay cho nước lọc hàng ngày, tốt nhất nên uống sau khi ăn sáng 30 phút để có tinh thần thoải mái và năng lượng cho một ngày.
Ngoài hãm trà, bạn có thể ngâm dược liệu này với rượu để làm rượu thuốc uống. Cách ngâm rượu hoa trà vàng như sau:
Sử dụng hai bình khác nhau để ngâm rượu. Một bình ngâm quả, còn một bình ngâm nụ với hoa.
Ngâm dược liệu trong rượu trắng có nồng độ cồn 40% với tỷ lệ 1 lít rượu trắng dùng cho 100g dược liệu.
Mỗi ngày người bệnh lấy 50ml rượu ngâm và chia thành 2-3 lần uống trong ngày.
Lưu ý
Nên dùng trà hoa vàng 30 phút sau bữa ăn, không uống khi đói.
Phụ nữ có thai không nên uống trà bởi trong lá trà chứa nhiều Polyphenol, Caffein, nhân tố bất lợi đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy thai phụ chỉ nên uống ít hoặc không uống trà.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo phụ nữ đang cho con bú không nên uống trà đặc bởi lượng Caffein trong trà sẽ vào sữa mẹ, gây hưng phấn khiến trẻ ngủ ít và quấy khóc nhiều.
Người đang dùng thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.