Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tổng kết công tác dân tộc năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020

Thúy Hồng - 16:09, 07/01/2020

Ngày 7/1, tại Ba Vì, Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020. Tham dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến; Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cùng đại diện lãnh đạo Hội đồng Dân tộc Quốc hội, các sở, ban, ngành của TP. Hà Nội và đại diện Người có uy tín tiêu biểu, đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện Ba Vì.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc TP. Hà Nội cho biết: Được sự quan tâm của Lãnh đạo TP. Hà Nội cùng với sự phối hợp của các ngành, các cấp, năm 2019, công tác dân tộc và việc thực hiện chính sách dân tộc của TP. Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực. Các xã vùng dân tộc miền núi có tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm trên 12%, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 35 triệu đồng/người/năm.

Các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, các chính sách về giáo dục, y tế, văn hóa - xã hội…được quan tâm triển khai đồng bộ và hiệu quả. Đến nay, 100% số xã đã có đường bê tông xi măng hoặc trải nhựa đến trung tâm xã; 100% hộ dân dùng điện lưới quốc gia. Hệ thống trường học được tu sửa và xây mới đáp ứng yêu cầu học tập của học sinh. 14/14 xã dân tộc miền núi đạt chuẩn quốc gia về y tế; 7/14 xã vùng đồng bào DTTS Thành phố đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã, thôn đặc biệt khó khăn; công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc được đồng bào ủng hộ và thực hiện có hiệu quả….

Bên cạnh đó việc tổ chức, triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc đảm bảo đúng quy định; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS ngày càng được đổi mới về nội dung và hình thức; công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của các dân tộc được quan tâm đầu tư; các chương trình, chính sách giảm nghèo bền vững được triển khai đồng bộ, thực hiện thông qua các chương trình, dự án tại các địa phương; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng đồng bào DTTS được giữ vững, ổn định. Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và biểu dương kịp thời đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Lãnh đạo Ban Dân tộc TP. Hà Nội
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Lãnh đạo Ban Dân tộc TP. Hà Nội

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, công chức Ban Dân tộc TP. Hà Nội cũng như sự phối hợp của các sở, ngành trong thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2019. Tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các xã vùng DTTS của Thành phố được giữ vững, kinh tế xã hội phát triển, công tác an sinh xã hội được đảm bảo.

Về thực hiện nhiệm vụ trong năm 2020, Bộ trưởng lưu ý, Ban Dân tộc Thành phố cần chủ động nghiên cứu bổ sung tham mưu cho Thành ủy những nhiệm vụ trọng tâm như: xây dựng kế hoạc thực hiện Kết luận số 65-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về công tác dân tộc trong tình hình mới; Căn cứ vào Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 cần tập trung đầu tư cho vùng DTTS có trọng tâm, trọng điểm, phân định vùng DTTS để thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc; Tham mưu cho UBND TP. Hà Nội phối hợp tổ chức Đại hội Đại biểu DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020 tại TP. Hà Nội.

Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng quà Tết cho các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu và hộ đồng bào DTTS nghèo huyện Ba Vì
Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng quà Tết cho các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu và hộ đồng bào DTTS nghèo huyện Ba Vì

Ghi nhận những kết quả nổi bật trong thực hiện công tác dân tộc của Thành phố trong năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho tập thể Ban Dân tộc TP. Hà Nội vì đã có thành tích trong công tác, góp phần xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc .

Tại Hội nghị, Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã trao 30 suất quà Tết Canh Tý cho Người có uy tín tiêu biểu và đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ba Vì.

Tin cùng chuyên mục