Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Bản Rìn Rìn đã có điện lưới quốc gia

PV - 15:10, 05/07/2021

Già làng Hồ Thông Đầm, bản Rìn Rìn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình không giấu được niềm vui khi nhìn thấy Công trình “Ánh sáng vùng biên” với chiều dài hơn 1.000 mét chạy dọc trục đường giữa bản bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Già chia sẻ: “Mình năm ni đã 75 tuổi mới được tận mắt nhìn thấy con đường đi của thôn có điện thắp sáng vào ban đêm. Mình với bà con rất cảm ơn Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình, các cấp lãnh đạo và những tấm lòng vàng của Hội Từ thiện "Từ Bi Hỷ Xả" đã cho bản mình điện sáng để thay ánh sao trời”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô cùng với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Hội Từ thiện “Từ Bi Hỷ Xả” cùng nhau vượt nắng để hoàn thành Công trình “Ánh sáng vùng biên” cho người dân bản Rìn Rìn. Ảnh: Thành Phú
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô cùng với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Hội Từ thiện “Từ Bi Hỷ Xả” cùng nhau vượt nắng để hoàn thành Công trình “Ánh sáng vùng biên” cho người dân bản Rìn Rìn. Ảnh: Thành Phú

Bản Rìn Rìn của già làng Hồ Thông Đầm ở cách xa con đường lớn nên ai muốn đến thăm cũng phải vượt qua con đường núi cheo leo nhiều dốc cao, vực sâu với chiều dài gần 50km. Nếu ngày nắng thì xe có thể “leo” được thêm 25km, số còn lại chỉ có những chiếc xe chuyên dụng theo kiểu sáng chế của bà con nơi đây mới “bò” được vào tới bản.

Bản Rìn Rìn với 26 nóc nhà sàn của 105 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều được bao bọc bởi những dãy núi sừng sững như một bức tường thành của thiên nhiên chở che cho bản làng. Chúng tôi ngồi trò chuyện với già làng Hồ Thông Đầm khi hoàng hôn đã lùi dần về phía ngọn núi cao nhất ở phía Tây. Già làng mở đầu câu chuyện: “Trước đây, bản nghèo lắm, từ người già đến lũ trẻ chẳng có bữa mô được ăn no cái bụng, chỉ đến khi cả bản nghe theo lời của cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô về định canh, định cư thì cái đói mới dần hết, cái khổ cũng bớt đi nhiều...”.

Theo thời gian, bản Rìn Rìn cũng đã có nhiều đổi thay và phát triển, thế nhưng, để nói Rìn Rìn đã thật sự hết khó khăn hay chưa thì chắc hẳn là chưa, mà con đường đi vào bản là một minh chứng cụ thể. Song, Rìn Rìn không bị bỏ lại phía sau, bởi nơi đây đang nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội và những người chiến sĩ mang quân hàm xanh của Đồn Biên phòng Làng Mô. Ngoài việc trực tiếp bám dân, bám bản để hướng dẫn, chỉ bảo bà con trồng trọt, chăn nuôi, biết cách tiết kiệm để phát triển kinh tế, từng bước xóa nghèo, các anh còn là nhịp cầu kết nối, kêu gọi những nhà hảo tâm, những tổ chức từ thiện đầu tư kinh phí, xây dựng các công trình dân sinh để làm đổi thay bộ mặt của bản.

Và công trình “Ánh sáng vùng biên” được Đồn Biên phòng Làng Mô cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh phối hợp với Hội Từ thiện "Từ Bi Hỷ Xả" triển khai xây dựng và bàn giao cho bản vào ngày 29-5-2021 vừa qua chính là sự minh chứng bằng những hành động thiết thực.

Để có được công trình “thế kỷ” cho đường bản Rìn Rìn được thắp sáng trong đêm là một câu chuyện không hề đơn giản. Thượng tá Lê Đình Huân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Làng Mô cho biết: “Đường vào bản xa xôi và khó khăn quá nên từ trước tới nay còn ít người biết đến. Để người dân bản Rìn Rìn không cảm thấy bản mình bị cách xa, biệt lập, đơn vị đã kêu gọi, kết nối với các tổ chức, các nhà hảo tâm, nhà mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí, vật chất để triển khai công trình “Ánh sáng vùng biên” cho bản. Tuy tại thời điểm này, đơn vị đang tập trung cao độ quân số thường trực phòng chống dịch Covid-19 tại các chốt trên biên giới, đơn vị vẫn cử 20 cán bộ, chiến sĩ xuống trực tiếp vận động người dân hiến đất, tham gia vận chuyển vật tư, đào hố, chôn cột, lắp bóng đèn... để công trình sớm hoàn thành, đáp ứng lòng mong mỏi của người dân bản Rìn Rìn”.

Công trình “Ánh sáng vùng biên” sẽ làm đổi thay cuộc sống của người dân bản Rìn Rìn. Ảnh: Thành Phú
Công trình “Ánh sáng vùng biên” sẽ làm đổi thay cuộc sống của người dân bản Rìn Rìn. Ảnh: Thành Phú

Công trình được triển khai đúng vào dịp cao điểm của đợt nắng nóng, có ngày nhiệt độ vượt quá 41 độ C, nhưng cả quân và dân nơi đây đều không quản thời tiết nắng nóng, tranh thủ làm cả buổi trưa và ngày thứ 7 với nỗ lực cao nhất để người dân sớm hưởng lợi từ công trình.

Thiếu tá Phạm Minh Hiệu, nhân viên Trinh sát, phụ trách chốt chống dịch cách bản Rìn Rìn 15km chia sẻ: “Chốt gồm 5 đồng chí, quản lý địa bàn khá rộng, việc tuần tra, kiểm soát rất vất vả, nhưng khi Ban chỉ huy đồn chỉ đạo cắt cử quân số tham gia làm công trình “Ánh sáng vùng biên” cho bà con ở bản Rìn Rìn, chốt đã bố trí 2 đồng chí thay nhau thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu của chỉ huy đơn vị”.

Có lẽ, với 105 nhân khẩu ở bản Rìn Rìn, trong suốt cuộc đời mình sẽ chẳng bao giờ có thể quên được thời khắc lúc 18 giờ 30 phút ngày 29-5-2021, khi bóng đêm vừa chớm sà xuống cánh rừng trên ngọn núi phía sau lưng bản thì đồng loạt 28 bóng đèn sử dụng năng lượng mặt trời được bật lên, làm cho con đường bê tông dọc bản dài 1.200 mét bừng sáng trong niềm hân hoan của mọi người. Cháu Hồ Thị Kim, 9 tuổi, không giấu được niềm vui đã thốt lên cùng với các bạn: “Bản mình hôm ni đẹp quá, có điện rồi, chúng mình thỏa sức vui chơi, không sợ đêm tối và không phải đợi đến ngày trăng sáng nữa”.

Còn ông Nguyễn Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn có mặt trong buổi bàn giao công trình xúc động nói: “Có thể nói rằng đây là công trình “thế kỷ” đầy tính nhân văn mà các cán bộ Biên phòng ở Đồn Biên phòng Làng Mô cùng với Hội từ thiện “Từ Bi Hỷ Xả” đã dành cho nhân dân bản Rìn Rìn. Ánh sáng của công trình này sẽ mãi là nguồn sáng trong tâm thức của cán bộ và nhân dân địa phương chúng tôi về hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh luôn gắn bó với dân, lo cho dân và mãi mãi vì dân”.

Từ nay, bản Rìn Rìn đêm đêm ánh điện sẽ thay thế vầng trăng và cả sao trời, rọi chiếu rõ từng nụ cười, niềm vui của người dân nơi bản nhỏ luôn rạng ngời trên khuôn mặt để họ đồng sức, đồng lòng cùng BĐBP giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.