Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Bảo đảm ý nghĩa của các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022

Văn Hoa - Hương Diệp - 19:43, 06/09/2022

Ngày 6/9, tại Hà Nội, bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương đã chủ trì cuộc họp Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại cuộc họp
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã được nghe trình bày Kế hoạch phối hợp tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022; Kế hoạch tổ chức Chương trình gặp mặt, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội, công tác phòng chống Covid-19 trong 3 năm 2020 - 2022; Kế hoạch phân bổ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương để hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo năm 2022.

Theo đó, Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 được tổ chức để phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 (từ ngày 17/10/2022 - 18/11/2022) nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, qua đó kêu gọi, vận động Nhân dân cả nước, doanh nghiệp, doanh nhân, cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế... quan tâm chăm lo, ủng hộ, giúp đỡ người nghèo và cộng đồng nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững của Đảng, Nhà nước đã đề ra.

Việc tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 phải bảo đảm thiết thực, phù hợp với bối cảnh, tình hình của đất nước sau đại dịch Covid-19. Thông qua Chương trình để tăng cường sự chia sẻ, giao lưu, kết nối và sự hỗ trợ trực tiếp giữa các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân với các địa phương và các gia đình hộ nghèo trong cả nước. Nguồn lực huy động được thông qua Chương trình ưu tiên hỗ trợ xóa nhà dột nát cho hộ nghèo, cộng đồng nghèo thuộc thôn, bản của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng đông đồng bào DTTS, người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Chương trình dự kiến tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 15 - 17/10/2022 và được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và tiếp sóng một số kênh, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương và địa phương.

Bên cạnh đó, Chương trình gặp mặt, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội, công tác phòng chống Covid-19 trong 3 năm 2020 - 2022 dự kiến tổ chức trong khoảng thời gian từ 14 - 16/10/ 2022, với quy mô phù hợp, bảo đảm ý nghĩa trang trọng, tiết kiệm, chú trọng việc tôn vinh, ghi nhận những đóng góp thiết thực của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng; qua đó tiếp tục vận động các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tiếp tục quan tâm ủng hộ, giúp đỡ người nghèo thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững.

Cùng với đó, các đại biểu đã thảo luận về Kế hoạch phân bổ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương để hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo năm 2022, bảo đảm đúng đối tượng, có thứ tự ưu tiên và theo đúng Quy chế vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”, công khai, minh bạch, góp phần hỗ trợ thiết thực cho địa phương còn nhiều khó khăn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, việc tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 và các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 là việc làm ý nghĩa và cần thiết, khẳng định được sự tham gia của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, cùng với Chính phủ thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, Ban Phong trào Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần tiếp thu, tổng hợp các ý kiến đóng góp của các thành viên Ban Vận động, hoàn thiện dự thảo kế hoạch để trình Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng thời mong muốn các thành viên Ban Vận động tiếp tục có thêm nhiều ý kiến đóng góp trong thời gian tới, góp phần thực hiện hiệu quả các yêu cầu, nhiệm vụ, bảo đảm ý nghĩa của các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022.