Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Môi trường sống

Bão Koinu có gió giật cấp 17 sắp vào biển Đông

T.Hợp - 11:05, 03/10/2023

Trưa 3/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai có văn bản số 368/VPTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động ứng phó với bão Koinu ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines).

Dự báo hướng di chuyển của bão Koinu. Ảnh: NCHMF
Dự báo hướng di chuyển của bão Koinu. Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (3/10), cơn bão Koinu đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông của Philippines với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167-183km/h), giật trên cấp 17. Những giờ qua, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km.

Trong 24 giờ tiếp theo, bão giữ nguyên tốc độ và di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Đến 7h sáng 4/10, tâm bão ở vị trí 21,6 độ Vĩ Bắc, 123 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc) với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15, giật trên cấp 17.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, giữ nguyên hướng và tốc độ di chuyển, khoảng sáng 5/10, bão Koinu sẽ đi vào vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông.

Lúc này cường độ của bão giảm đi nhưng vẫn rất mạnh, với sức gió vùng gần tâm bão cấp 13, giật cấp 16.

Trong 48-72 giờ tiếp theo, bão Koinu đổi hướng, di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ khoảng 10km/h. Đến 7h ngày 6/10, tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông với cường độ mạnh cấp 11, giật cấp 13.

Dự báo sau đó, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km, cường độ tiếp tục suy yếu thêm, có khả năng đi vào đất liền Trung Quốc.

Do ảnh hưởng của bão Koinu, vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông từ đêm 3/10 có gió mạnh dần lên cấp 6-7, từ đêm 4/10 mạnh lên cấp 8-10, vùng gần tâm bão cấp 11-13, giật cấp 16, biển động dữ dội, sóng biển cao 2-4m, từ đêm 4/10, sóng biển cao 5-7m.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão Koinu, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Nhiệm vụ trọng tâm trong những giờ tới là theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Koinu. Rà soát, thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, không đi vào khu vực nguy hiểm (vùng nguy hiểm trong 24-48 giờ tới là phía Bắc vĩ tuyến 19,0; phía Đông kinh tuyến 118,0 và được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc; tiếp tục rà soát lực lượng, phương tiện; sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Tin cùng chuyên mục
Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Trong những năm qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc triển khai các chương trình, dự án, đề án về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%, chất lượng cuộc sống, sức khỏe và môi trường của người dân được nâng cao.