Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột phẫu thuật thành công ca bệnh mắc lao thân sống thắt lưng

Lê Hường - 00:52, 27/02/2024

Ngày 25/2, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột tổ chức Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ II năm 2024. Hơn 200 đại biểu là chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm và y bác sĩ từ các cơ sở y tế khắp cả nước về dự.

BS.CKII. Võ Minh Thành, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột phát biểu tại hội nghị
BS.CKII. Võ Minh Thành, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột phát biểu tại hội nghị

Đây là năm thứ hai Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột tổ chức Hội nghị Khoa học thường niên, quy tụ nhiều chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ các bệnh viện uy tín tại Việt Nam.

Hội nghị nhằm cập nhật kiến thức y khoa, kỹ thuật tiên tiến, có giá trị trong chẩn đoán, điều trị nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc toàn diện cho người dân trong khu vực. Hội nghị gồm 1 phiên toàn thể trong sáng 25/2 và 3 phiên diễn ra đồng thời vào chiều cùng ngày, với nhiều báo cáo khoa học có giá trị cao, đánh giá, so sánh thực tế kết quả của những mô hình, kỹ thuật đã và đang triển khai hiệu quả tại các cơ sở, được đông đảo đại biểu quan tâm và thảo luận sôi nổi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột đã chia sẻ thông tin về ca phẫu thuật, điều trị thành công cho bệnh nhân mắc lao thân sống thắt lưng vào cuối năm 2023 cho một bệnh nhân nữ 22 tuổi. Đây là lần đầu tiên, Khoa Ngoại tổng hợp nhận điều trị, phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mắc lao thân sống thắt lưng. Lao cột sống ít gặp nhưng để lại nhiều biến chứng nặng nề. Trong đó, biến chứng thần kinh như liệt vận động tứ chi, rối loạn cơ tròn bàng quang, biến dạng cột sống khoảng 40%. Có nhiều phương tiện chẩn đoán, điều trị giúp bệnh nhân sớm trở lại với cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, bác sĩ cần chẩn đoán chính xác, sớm, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Trong khuôn khổ hội nghị, còn có gian hàng trưng bày các sản phẩm, vật tư y tế, máy móc công nghệ cao đến từ các công ty, tập đoàn uy tín trong và ngoài nước, đem lại những thông tin hữu ích và cái nhìn trực quan, thú vị cho quý vị đại biểu tham dự.

Bệnh nhân được xác định mắc lao thân sống thắt lưng trước khi phẫu thuật
Bệnh nhân được xác định mắc lao thân sống thắt lưng trước khi phẫu thuật

BS.CKII. Võ Minh Thành - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột cho biết: năm 2023 là một năm bệnh viện thực hiện thành công nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và xuyên suốt là ứng dụng khoa học, kỹ thuật mới bên cạnh việc phát triển toàn diện công tác khám, chữa bệnh, nghiên cứu, đào tạo với hơn 58 hội thảo và sinh hoạt khoa học được tổ chúc thành công.

Trong năm 2024, Hội nghị Khoa học Thường niên lần thứ II sẽ mở đầu cho chuỗi các hoạt động đào tạo chuyên môn. “Tôi tin rằng, hội nghị lần này là cơ hội quý báu để các bác sĩ, nhân viên y tế chia sẻ và cập nhật những chiến lược điều trị mới trong tương lai. Đồng thời, khuyến khích các hoạt động nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ làm chủ và ứng dụng các nghiên cứu vào điều trị thực tiễn, ngày càng giúp nhiều người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại khu vực”, bác sĩ Võ Minh Thành nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Cả nước ghi nhận hơn 10.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng

Cả nước ghi nhận hơn 10.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước có 10.196 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2023. Số ca mắc tay chân miệng ghi nhận chủ yếu ở các cơ sở giáo dục mầm non, có đến trên 90% trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh.