Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Đắk Lắk: Nội soi lấy đầu khóa kéo trong dạ dày bé 6 tuổi

Hoàng Thùy - 22:35, 07/07/2022

Ngày 7/7, Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã thực hiện thành công ca nội soi lấy dị vật là đầu khóa kéo trong dạ dày một bệnh nhi 6 tuổi. Đó là bệnh nhân N.X.T. trú xã Cuôr Đăng, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk.

Đầu khóa kéo được các bác sĩ lấy ra từ dạ dày của bé N.X.T. 6 tuổi
Đầu khóa kéo được các bác sĩ lấy ra từ dạ dày của bé N.X.T. 6 tuổi

Trước đó, khoảng 15h34 ngày 2/7, cháu T. được người nhà đưa vào Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột để thăm khám sau khi nghe bé kể chuyện vừa nuốt vào bụng đầu khóa kéo của hộp đựng bút. Qua kết quả chụp phim, bác sĩ xác định di vật là đầu khóa kéo trong dạ dày. Bệnh nhân được chuyển qua đơn vị nội soicủa Khoa Chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng (Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột) để tiến hành gắp dị vật.

Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Đức Vượng, Phụ trách Đơn vị nội soi Khoa Chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng cho biết: Cháu bé hợp tác tốt với các bác sĩ nên dị vật đã được lấy ra khỏi dạ dày của bệnh nhân một cách an toàn. Đầu khóa kéo mà bệnh nhân T. nuốt phải có chiều dài khoảng 2,5cm. Nếu di vật không được lấy ra thì quá trình đi xuống ruột, đầu khóa kéo có nguy cơ gây tắc ruột.

 Bác sĩ Nguyễn Đức Vượng cũng cho biết, dị vật đường tiêu hóa thường xảy ra trong đời sống sinh hoạt, trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc phải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt, vui chơi. Đối với những dị vật có hình thù sắc nhọn, có thể gây rách ống tiêu hóa, chảy máu. Dị vật để lâu có thể gây viêm thanh quản, viêm quanh cổ, áp xe thực quản hay gây nhiễm khuẩn… và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu các bậc cha mẹ không phát hiện và xử trí kịp thời.

Bác sĩ Vượng khuyến cáo, phụ huynh và những người chăm sóc trẻ cần quan tâm, theo dõi chặt chẽ hoạt động của trẻ. Khi nghi ngờ trẻ đã nuốt dị vật, cần nhanh chóng đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để được điều trị, can thiệp kịp thời. Tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà, không chữa theo mẹo dân gian, không cố nuốt thêm thức ăn với mục đích làm dị vật “trôi” xuống. Bởi điều này vô tình làm dị vật xuống sâu hơn, có thể làm tổn thương thêm đường tiêu hóa  khiến bệnh thêm phức tạp.

Viên thuốc còn nguyên vỏ nhôm được gắp ra khỏi thực quản của bệnh nhân P.T.K., 54 tuổi
Viên thuốc còn nguyên vỏ nhôm được gắp ra khỏi thực quản của bệnh nhân P.T.K., 54 tuổi

Trước đó, tối 1/7 Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột cũng đã thực hiện nội soi lấy dị vật là một viên thuốc nén còn nguyên vỏ nhôm trong thực quản cho bệnh nhân nữ 54 tuổi. Bệnh nhân là P.T.K. trú tại xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đến khám tại Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột trong tình trạng đau họng, tức ngực dữ dội. Hình ảnh nội soi cho thấy, dị vật viên thuốc còn nguyên vỏ nhôm, hình vuông cạnh sắc bén ở thực quản, ngay cung động mạch chủ.

Theo bác sĩ Vượng, trường hợp này rất nguy hiểm vì nếu bệnh nhân không đến bệnh viện và xử lý gắp dị vật kịp thời thì các cạnh sắc nhọn của vỏ thuốc có thể gây tổn thương như rách hoặc thủng thực quản.

Tin cùng chuyên mục
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong ung thư của các tuyến nội tiết. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, ngoài các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng tuyến giáp, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên… là rất quan trọng. Những biện pháp này có tác động tích cực, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và làm giảm khả năng ung thư tái phát.