Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bệnh viện thông tin vụ thai phụ bị gãy xương sườn sau khi mổ lấy thai

Lê Hường - 19:04, 05/05/2022

Ngày 5/5, ông Võ Minh Thành, Giám đốc Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, bệnh viện vừa có thông cáo báo chí thông tin về việc người nhà phản ánh “sản phụ sinh mổ dịch vụ tại Khoa Sản Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột bị gãy xương sườn sau khi mổ lấy thai”.

Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột
Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột

Theo phản ánh của anh Phạm Anh Tuấn (SN 1987), ở xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, vào ngày 9/4, anh đưa vợ là sản phụ L.T.T.T (29 tuổi) vào Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột nhập viện và được chỉ định mổ lấy thai vào chiều cùng ngày. Đây là lần sinh mổ thứ hai của chị T. Trước khi mổ lấy thai, vợ anh hoàn toàn khỏe mạnh, bệnh viện cũng đã khám, kiểm tra kỹ lưỡng, không có dấu hiệu gì bất thường. Sau khi mổ, chị T. tiếp tục điều trị, chăm sóc tại bệnh viện. Đến ngày 14/4 chị T. xuất viện về nhà.

Tuy nhiên, ít ngày sau, chị T. kêu đau, anh Tuấn đưa vợ đến một phòng khám để kiểm tra thì được chẩn đoán gãy xương sườn số 8. Sau khi phát hiện vụ việc, anh Tuấn liên hệ với Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột để được giải đáp lý do, chịu trách nhiệm. Bệnh viện cũng hứa làm việc và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, không thấy bệnh viện phản hồi nên anh Tuấn bức xúc đưa câu chuyện lên mạng xã hội.

Đến tối 4/5, anh Tuấn lên bệnh viện yêu cầu gặp giám đốc, lãnh đạo bệnh viện để hỏi trực tiếp vì sao vợ anh đau như vậy nhưng chưa có ai đến thăm hỏi, động viên, giải quyết mà toàn nhờ “người xã hội” gỡ bài và xin lỗi bằng miệng. Sau đó, một Phó Giám đốc bệnh viện có làm việc với anh, nhưng không thống nhất được cách giải quyết.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột, ngày 9/4 chị T. nhập viện khi đang thai 39 tuần 5 ngày, vết mổ cũ 8 năm. Chiều cùng ngày, chị T. được ê kíp bác sĩ Khoa Phụ sản mổ lấy thai, trong quá trình mổ có người nhà bên cạnh. Ngày 14/4, mẹ con chị T. sức khỏe ổn định và được xuất viện. Trong suốt thời gian nằm viện, T. được các bác sĩ thăm khám hằng ngày và không ghi nhận triệu chứng khó thở và đau vùng ngực. Người nhà bệnh nhân hài lòng với dịch vụ của bệnh viện, có cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng và đăng hình em bé khỏe mạnh trên trang Facebook cá nhân.

Ngày 19/4, bệnh viện nhận được thông tin chị T. bị gãy xương sườn khi đi khám ở phòng khám tư nhân. Ngay khi nhận được thông tin, mặc dù chưa biết rõ nguyên nhân nhưng Giám đốc bệnh viện đề nghị cho xe bệnh viện xuống nhà và đưa chị T. lên bệnh viện để thăm khám, đánh giá và điều trị. Ban giám đốc đã yêu cầu Khoa Phụ sản họp, báo cáo đánh giá toàn bộ quá trình phẫu thuật và điều trị của bệnh nhân T. tại bệnh viện.

Đến ngày 23/4, chị T. cùng người nhà đã lên bệnh viện khám, chụp phim, lấy thuốc, toàn bộ chi phí bệnh viện hỗ trợ. Kết quả thăm khám của bệnh viện cho thấy, chị T. bị rạn xương sườn số 7. Sau khi về nhà, bác sĩ điều trị đã gọi điện thăm hỏi tình trạng chị T. 2 lần và được phản hồi tình trạng ổn định.

Bác sĩ Quách Hữu Hợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột và bác sĩ Bùi Văn Duy Phúc, Phó Trưởng khoa Phụ sản của bệnh viện thông tin về vụ việc
Bác sĩ Quách Hữu Hợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột và bác sĩ Bùi Văn Duy Phúc, Phó Trưởng khoa Phụ sản của bệnh viện thông tin về vụ việc

Bác sĩ Quách Hữu Hợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột cho biết: Quan điểm của phía bệnh viện vẫn sẽ hỗ trợ điều trị, theo dõi bệnh nhân cho tới khi hồi phục hoàn toàn và cam kết giải quyết tất cả vấn đề của người nhà và bệnh nhân công khai, minh bạch.

Sáng 28/4, đại diện phía bệnh viện đã trực tiếp xuống gặp người nhà chị T. để ghi nhận tình trạng bệnh nhân. Khi đang trên đường xuống nhà để thăm hỏi, đại diện phía bệnh viện gọi cho người nhà chị T. thì người nhà chị T. nói quay lại quán cơm tại Tp. Buôn Ma Thuột để gặp gỡ. Tối ngày 4/5, người nhà chị T. tới bệnh viện, quay phim, chụp hình, yêu cầu gặp Ban Giám đốc. Sự việc này làm hoang mang tới bệnh nhân đang điều trị và cộng đồng Facebook xem livestream. Sau 30 phút thì Ban Giám đốc mới có mặt và gặp trực tiếp người nhà chị T.

Bác sĩ Hợi khẳng định, từ lúc tiếp nhận thông tin chị T. tới hôm nay, phía bệnh viện luôn thiện chí giải quyết, trao đổi, hỗ trợ bệnh nhân trong khả năng và chức trách với tinh thần công khai, minh bạch và hoàn toàn không có chuyện bệnh viện mời “dân xã hội” đến gặp người nhà bệnh nhân.

Sáng nay (ngày 5/5 - PV), bệnh viện đã làm việc với chồng bệnh nhân. Về cơ bản, hai bên đã tìm được tiếng nói chung. Bệnh viện cũng đã làm việc với Sở Y tế. Sở đã có kế hoạch thanh tra, thẩm định hồ sơ bệnh án của trường hợp này để đánh giá, kết luận.

Bác sĩ CKI. Bùi Văn Duy Phúc, Phó Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột - người trực tiếp mổ lấy thai cho bệnh nhân cho biết thêm: Chưa thể khẳng định nguyên nhân dẫn đến việc rạn xương sườn của bệnh nhân T. Y văn thế giới cũng chưa ghi nhận trường hợp nào mổ lấy thai mà gãy xương sườn. Xương sườn số 7 hoặc xương sườn số 8 nằm, nếu có tổn thương thì thường tổn thương phần mềm trước khi có thể gây gãy xương. Hơn nữa, nếu có lực tác động mạnh thì thường gãy một cụm xương chứ hiếm khi nào gãy 1 xương.

Tin cùng chuyên mục
Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu

Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu

Từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác ở xã Thượng Long (Nam Đông, Thừa Thiên Huế), ông Ra Pát A Ray có nhiều đóng góp cho địa phương trên các lĩnh vực, đặc biệt công tác giữ gìn, bảo tồn văn hóa của đồng bào Cơ Tu. Hiện nay với vai trò là Người có uy tín ở thôn A Xăng, công việc trao truyền văn hóa cho thế hệ trẻ lại càng được ông quan tâm thực hiện.