Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nghệ An: Bệnh xá vùng biên giúp sản phụ thai ngôi ngang “vượt cạn” thành công

Tình Dương - 14:51, 05/01/2022

Ngày 5/1/2022, lãnh đạo Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 (xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) cho biết, bệnh xá đã đỡ đẻ thành công cho một sản phụ mang thai ngôi ngang. Đây là ca đẻ khó hiếm gặp (chỉ chiếm 1%) được các y bác sĩ bệnh xá thực hiện đỡ đẻ thành công.

Bác sĩ trao cháu bé cho gia đình sau 3 giờ tiến hành thủ thuật
Bác sĩ trao cháu bé cho gia đình sau 3 giờ tiến hành thủ thuật

Sản phụ Hạ Y Đia, sinh năm 2003, quê tại xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) lấy chồng về bản Ka Trên, xã Na Ngoi (Kỳ Sơn), được đưa đến bệnh xá Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 lúc 1 giờ sáng, trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng dữ dội. Qua thăm khám, siêu âm cho sản phụ, các bác sĩ chẩn đoán thai 39 tuần 2 ngày, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và đây là ca đẻ khó vì thai ngôi ngang.

Đây là lần mang thai thứ 2 của sản phụ Đia. Được biết, hơn 1 năm trước chị Đia sinh thường, nhưng ở lần mang thai này thai nhi lại ngôi ngang. Trước tình trạng của sản phụ, ê-kíp gồm các bác sĩ Nguyễn Công Minh, Nguyễn Mai Thủy, Nguyễn Văn Kiên đã hội ý và dùng các thủ thuật chỉnh sửa, xoay thai. Đến 3 giờ sáng cùng ngày, sản phụ sinh hạ được 1 bé trai cân nặng 3,8kg.

Theo các bác sĩ, ngôi thai ngang hiếm xuất hiện, cũng là trường hợp phức tạp và rất nguy hiểm. Đa số các thai phụ có thai ngôi ngang sẽ được chỉ định sinh mổ để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con. Tuy nhiên vì sản phụ nhập bệnh xá trong khi đã có dấu hiệu sinh, trang thiết bị không thể đáp ứng an toàn cho việc mổ đẻ, nên các bác sĩ bắt buộc sử dụng phương pháp nội xoay thai. Phương pháp này được tiến hành khi cổ tử cung đã mở, tử cung không có sẹo mổ cũ. Thủ thuật được thực hiện bằng tay và cũng rất khó khăn. Rất may mắn, dưới sự giúp đỡ của các bác sĩ bệnh xá Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4, sản phụ đã “vượt cạn” thành công.

Hiện tại, hai mẹ con chị Đia đã ổn định và được tiếp tục theo dõi./.

Tin cùng chuyên mục
Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công

Tính đến ngày 15/7/2024, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).