Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

“Biến văn hóa truyền thống thành tài sản” ở bản người Mông Sin Suối Hồ

Trọng Bảo - 06:02, 08/04/2024

“Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/02/2021 của Tỉnh ủy Lai Châu về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, Sin Suối Hồ đã tích cực tuyên truyền để người dân địa phương giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống gắn với quảng bá hình ảnh để phát triển du lịch, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển”, Phó Chủ tịch UBND xã Sin Suối Hồ Sùng A Lùng chia sẻ.

Vẻ đẹp trong trang phục của đồng bào Mông ở Sin Suối Hồ
Những đứa trẻ dân tộc Mông ở Sin Suối Hồ rạng rỡ trong trang phục truyền thống

 Chủ tịch xã Sùng A Lùng cho biết, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu nằm ở độ cao gần 1.500m, thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn huyền thoại, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm với hệ sinh thái rừng tự nhiên bao quanh. Sin Suối Hồ có nhiều điểm du lịch lý thú như: Thác Trái tim, thác Tình yêu, thác Ma Quai Thàng, đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, đỉnh Sơn Bạc Mây hay những thửa ruộng bậc thang trải dài tứ phía. 

Sở hữu những thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông. Đây là những lợi thế riêng có, để Sin Suối Hồ khai thác phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm du lịch như, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch trekking và du lịch cộng đồng.

Bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ) hiện có 149 hộ dân, với 736 người, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Trong tiếng Mông, Sin Suối Hồ có nghĩa là "Suối có vàng". Bản có dòng suối và những thác nước quanh năm trong mát, khí hậu trong lành, hệ thống sinh cảnh đa dạng và phong phú, con người thân thiện mến khách cùng chung tay bảo vệ tốt môi trường và nhiên nhiên. Người dân trong bản chủ yếu sinh sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, trồng thảo quả, cây ăn quả, hoa địa lan, chăn nuôi gia súc, gia cầm và làm dịch vụ du lịch. 

Từ khi được được công nhận là Bản du lịch cộng đồng, dân bản chung tay làm du lịch khá bài bản, chuyên nghiệp; nhiều hộ xây dựng homestay, mở quán cà phê, kinh doanh nhà hàng hoặc bán hàng lưu niệm... 

Các homestay đều là nhà gỗ với mô hình truyền thống của người Mông, có biển hiệu cung cấp thông tin về chủ nhà, các dịch vụ, số điện thoại để du khách tiện liên hệ. Một cách làm du lịch rất bài bản đã hình thành ở Sin Suối Hồ.

Nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn Sin Suối Hồ làm điểm đến nghỉ dưỡng và khám phá
Nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn Sin Suối Hồ làm điểm đến nghỉ dưỡng và khám phá

Những năm gần đây, Sin Suối Hồ là một trong những điểm đến được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Đến Sin Suối Hồ, du khách được trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông, đắm chìm trong cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng lòng mến khách của người dân nơi đây. Đặc biệt, nếu đến Sin Suối Hồ đúng mùa hoa dã quỳ, du khách sẽ được ngắm nhìn những cung đường hoa vàng nở đẹp rực rỡ.

Anh Phạm Văn Ngọc, du khách đến từ tỉnh Hải Dương chia sẻ: Đây là lần đầu tiên anh đặt chân lên Sin Suối Hồ, cảm nhận được không khí trong lành, yên bình, con người rất thân thiện, mến khách. Từng đi du lịch nhiều nơi nhưng theo anh Ngọc, rất ít nơi giữ được những nét văn hóa từ cổ xưa đến tận bây giờ như ở đây.

"Được ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khung cảnh sông suối và núi rừng còn rất hoang sơ, thơ mộng, đặc biệt người dân bản địa mến khách. Chắc chắn năm sau mình sẽ rủ cả bạn bè và người thân lên đây trải nghiệm", anh cho biết thêm.

Ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước chọn Sin Suối Hồ là điểm đến ưa thích. Ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng, du khách còn cảm nhận được ở nơi đây những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông, thông qua những trang phục, đạo cụ hay lời ca, tiếng hát, điệu nhảy uyển chuyển, nhịp nhàng của các cô gái Mông.

Vẻ đẹp riêng có ở Sin Suối Hồ
Vẻ đẹp riêng có ở Sin Suối Hồ

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Sin Suối Hồ Sùng A Lùng, nhờ làm tốt công tác bảo tồn văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch, đến nay Sin Suối Hồ đã thu được những thành công nhất định trong việc quảng bá hình ảnh đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. 

"Riêng bản Sin Suối Hồ đã đạt được nhiều danh hiệu du lịch như: Điểm du lịch cộng đồng tiêu biểu Việt Nam năm 2019, Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn nhất ASEAN năm 2022… Hiện địa phương đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và các điều kiện để tham gia bình chọn là "Làng du lịch tốt nhất thế giới" do Tổ chức Du lịch Thế giới tổ chức", Chủ tịch xã Sùng A Lùng cho hay.