Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Bình Định: Khai mạc sự kiện Gặp gỡ Bình Định - Nhật Bản năm 2023

T.Nhân - 17:30, 07/07/2023

Chiều 7/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Khai mạc sự kiện Gặp gỡ Bình Định - Nhật Bản năm 2023.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu chào mừng tại Hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu chào mừng tại Hội nghị

Đây là một trong những hoạt động chào mừng Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản; là dịp để Bình Định thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác đầu tư, thương mại với các địa phương, nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) Nhật Bản; giúp các DN trong tỉnh và DN Nhật Bản gặp gỡ, giao lưu, trao đổi thông tin, ký kết hợp tác đầu tư, tiêu thụ sản phẩm nhằm cùng phát triển bền vững.

Tham dự sự kiện, về phía Trung ương có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung, đại diện các bộ, ngành và thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia.

Về phía tỉnh Bình Định có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Đoàn Văn Phi; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh; cùng các thành viên trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và DN trên địa bàn tỉnh.

Về phía các cơ quan ngoại giao, địa phương tại Nhật Bản có các ông: Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Đà Nẵng; Mase Michihiro - Phó Thị trưởng thành phố Izumisano, tỉnh Osaka; Konno Yasuyuki - Chủ tịch Văn phòng Công Thương thành phố Izumisano; Kato Hirosuke - Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt thành phố Sakai, Wada Keiji, Phó Trưởng thị trấn Yoshino, tỉnh Nara, cùng đại diện các tập đoàn, DN Nhật Bản.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định chia sẻ: Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng để cùng nhau nhìn lại chặng đường đã qua và hướng tới thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác đầu tư, thương mại giữa tỉnh Bình Định với các đối tác, địa phương, DN Nhật Bản. Cùng với đà phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, trong những năm qua, các thế hệ lãnh đạo tỉnh Bình Định rất coi trọng và đã có những bước đi mạnh mẽ, cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh với các cấp chính quyền, các tổ chức, cá nhân, DN, đối tác Nhật Bản, để hai bên thực sự trở thành đối tác tin cậy, quan trọng của nhau theo đúng chủ trương, đường lối đối ngoại hai nước và phù hợp với xu thế, nhu cầu của sự phát triển.

Bằng sự nỗ lực của hai bên cùng với sự hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán, các tổng lãnh sự quán tại Nhật Bản và Việt Nam, các hội hữu nghị Nhật - Việt… tỉnh Bình Định đã kết nối và thiết lập được các mối quan hệ hợp tác hữu nghị, thu hút đầu tư với nhiều địa phương, DN, đối tác quan trọng đến từ Nhật Bản. Nổi bật là, từ năm 2013, tỉnh Bình Định đã thiết lập mối quan hệ mật thiết với thành phố Sakai và vùng Kansai; ký kết và triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực với chính quyền thành phố Izumisano, phủ Osaka từ năm 2019.

Các đại biểu thăm quan gian hàng các sản phẩm Bình Định
Các đại biểu thăm quan gian hàng các sản phẩm của tỉnh Bình Định

Thực hiện các thỏa thuận đã ký kết, nhiều chương trình, dự án hết sức thiết thực đã được triển khai tại Bình Định như: Chương trình hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, thiết bị đánh bắt cá ngừ đại dương; hỗ trợ giống và kỹ thuật chăm sóc cây hoa anh đào Nhật Bản; các dự án ODA do Nhật Bản tài trợ trên các lĩnh vực y tế và môi trường… Và đến nay, đã có 19 dự án của các nhà đầu tư, DN Nhật Bản đang triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Định với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 97 triệu USD (chiếm 22% tổng số dự án FDI của tỉnh).

Những kết quả nêu trên là minh chứng sinh động cho sự phát triển ngày càng bền chặt, sâu sắc trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung và các DN, địa phương của Nhật Bản với tỉnh Bình Định nói riêng. Tại Hội nghị lần này, tỉnh Bình Định giới thiệu hình ảnh, các thông tin về tiềm năng, lợi thế của tỉnh; môi trường đầu tư và cơ chế chính sách thu hút đầu tư tại Bình Định; các lĩnh vực, ngành nghề mà tỉnh đang ưu tiên thu hút và hỗ trợ đầu tư; giá thuê đất, chính sách miễn giảm tiền thuê đất; nguồn lao động; dòng vốn cung ứng cho các DN… khi đầu tư vào khu kinh tế và các khu công nghiệp, đặc biệt là Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định.

Bình Định mong muốn các địa phương, DN của Nhật Bản tiếp tục quan tâm, mở rộng quy mô hợp tác, đầu tư, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh tham gia ở mức cao hơn trong chuỗi cung ứng và giá trị… qua đó, hỗ trợ cho tỉnh nâng tầm hợp tác, tạo những bước tiến bứt phá hơn nữa trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu.