Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Bình Phước: Lễ Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xtiêng

Phương Thảo - 21:04, 07/12/2022

Hằng năm, cứ đến dịp rằm tháng Chạp là đồng bào dân tộc Xtiêng ở tỉnh Bình Phước lại tổ chức Lễ Mừng lúa mới, nhằm giúp dân làng có dịp quây quần bên nhau làm lễ tạ ơn các đấng thần linh, đất trời đã ban cho họ một vụ mùa bội thu, mưa thuận gió hòa… Đây cũng được coi là dịp Tết của đồng bào dân tộc Xtiêng.

Lễ Mừng lúa mới là lễ hội quan trọng của người dân tộc Xtiêng. (Ảnh: Mia.vn)
Lễ Mừng lúa mới là lễ hội quan trọng của người dân tộc Xtiêng. (Ảnh: Mia.vn)

Trong Lễ Mừng lúa mới, người dân sẽ chuẩn bị lễ vật từ sớm. Các lễ vật gồm có: Đầu heo, gà, rượu nếp, cơm lam, thịt nướng, rau nhíp xào… và một cây nêu dựng ngoài sân. Các lễ vật sẽ được trưng bày xung quanh cây nêu, sau đó chủ lễ (già làng) sẽ tiến về phía cây nêu đọc lời khấn thông báo và mời các vị thần, tổ tiên, ông bà về mừng lễ.

Sau khi thực hiện xong nghi lễ, nền nhạc cồng chiêng sẽ nổi lên, đồng bào dân tộc Xtiêng trong trang phục truyền thống bắt đầu múa hòa nhịp cùng tiếng cồng tạ ơn thần lúa. Với người Xtiêng, cồng chiêng là tài sản vô giá, là tiếng nói, nguyện vọng của con người gửi đến thần linh cầu mong những điều tốt đẹp, cuộc sống bình an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt... Mỗi bộ chiêng thường là 6 cái. Ngoài chiêng còn có cồng và khèn bầu được người Xtiêng sử dụng trong những dịp lễ hội đặc biệt.

Kết thúc nghi lễ cúng, dân làng Xtiêng sẽ bắt đầu nối theo nhau thành vòng tròn quanh sân lễ để múa vũ điệu cồng chiêng. (Ảnh: Mia.vn)
Kết thúc nghi lễ cúng, dân làng Xtiêng sẽ bắt đầu nối theo nhau thành vòng tròn quanh sân lễ để múa vũ điệu cồng chiêng. (Ảnh: Mia.vn)

Lễ Mừng lúa mới ngoài tỏ lòng biết ơn của đồng bào dân tộc Xtiêng đối với trời đất đã cho mùa màng bội thu, cho mọi vật sinh sôi nảy nở, đem lại sự bình an cho gia đình và cộng đồng. Đây còn là dịp đồng bào tổ chức để ăn tết của dân tộc mình.

Tại lễ hội, đồng bào dân tộc Xtiêng có thể trao đổi kinh nghiệm sản xuất với nhau sau một năm làm việc vất vả. Các thanh niên, nam nữ được vui chơi, nhảy múa, ca hát, uống rượu cần và ăn cơm mới… Vị dẻo thơm của cơm mới chính là món quà mà thần lúa đã ban tặng cho cộng đồng khi kết thúc mùa thu hoạch.

Theo quan niệm của đồng bào Xtiêng, dù khó khăn hay sung túc, hàng năm đồng bào vẫn duy trì Lễ Mừng lúa mới. Việc tổ chức lễ hội không chỉ giúp người dân thêm phấn khởi phát triển kinh tế, mà còn là không gian vui Xuân cho đồng bào. Qua đó, lễ hội đã góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục
Làng nghề nghìn năm lưu giữ tinh hoa áo dài trong từng đường kim tay dọc

Làng nghề nghìn năm lưu giữ tinh hoa áo dài trong từng đường kim tay dọc

Cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 60km, làng nghề Trạch Xá (xã Hoà Lâm, huyện Ứng Hoà, TP. Hà Nội) từ xa xưa đã nổi tiếng với nghề may áo dài truyền thống. Ít ai biết rằng, ngôi làng này cùng nghề may áo dài truyền thống đã có tuổi đời lên tới hơn 1.000 năm.