Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị thực hiện Chỉ thị 05: Nhiều mô hình hay, cách làm tốt

Minh Thu - 14:20, 25/12/2019

Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt, được Nhân dân, nhất là đồng bào các DTTS trên biên giới đánh giá cao.

“Tiết học biên giới” giúp các em học sinh hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, biên giới quốc gia
“Tiết học biên giới” giúp các em học sinh hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, biên giới quốc gia

Từ tháng 5/2017 đến nay, với mô hình “Tiết học biên giới” - ý tưởng của Chi đoàn Thanh niên, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) La Lay đã trở thành những giáo viên, truyền đạt kiến thức cơ bản về pháp luật biên giới quốc gia; các quy định, hành vi bị nghiêm cấm trong khu vực biên giới… cho các em học sinh thuộc ba xã trên địa bàn huyện Đakrông.

Sau hai năm, Chi đoàn Đồn BPCKQT La Lay đã tổ chức được 78 “Tiết học biên giới” cho gần 3.000 học sinh trên địa bàn các xã A Ngo, A Bung, Tà Rụt. Nhờ đó, nhận thức về chủ quyền biên giới, lãnh thổ của các em được nâng lên rõ rệt. Em Hồ Văn Lanh, học sinh lớp 8, Trường TH và THCS xã A Ngo nói: “Được các chú BĐBP giảng dạy, chúng em đã hiểu về Luật Biên giới quốc gia, về trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc”.

Thượng úy Nguyễn Văn Bằng, Bí thư Chi đoàn Đồn BPCKQT La Lay cho biết: Mô hình “Tiết học biên giới” đã giúp các em học sinh hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ. Từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Đây là 1 trong 8 mô hình sáng tạo vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Vừ A Dính năm 2019.

Đứng chân trên địa bàn xã A Vao, huyện Đakrông, từ trước khi Bộ Tư lệnh BĐBP phát động mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” trong toàn lực lượng (tháng 5/2019), Đồn BP A Vao đã nhận nuôi 9 cháu nhỏ trong một gia đình ở bản Pa Lin (tháng 10/2018). Cháu lớn nhất 16 tuổi, nhỏ nhất 5 tuổi. Đích thân Thượng tá, Đồn trưởng Ngô Đức Tuyến tìm hiểu hoàn cảnh và đưa 9 cháu về nuôi. 

“Sau hơn một năm, các cháu đã biết đọc biết viết, biết tự chăm sóc lẫn nhau, các chế độ sinh hoạt đi vào nề nếp. Đây quả là niềm hạnh phúc của lực lượng BP chúng tôi”, Thượng tá Ngô Đức Tuyến bày tỏ.

“Tiết học biên giới” và “Con nuôi Đồn BP” là hai trong hàng chục mô hình hay, cách làm tốt mà BĐBP Quảng Trị đã và đang triển khai trên toàn tuyến biên giới, như: “Xóa 1 hộ đói, giảm 1 hộ nghèo”, “Nâng bước em tới trường”, “Ổ bánh mỳ biên giới, “Thôn xóm, bản làng bình yên không có tội phạm ma túy”... 

Thông qua những mô hình hay cách làm tốt này, hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ càng khắc sâu, tô đậm thêm trong suy nghĩ, tình cảm của Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Hơn 30 năm qua, rừng giáng hương ở huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai) được bảo vệ an toàn, là “thánh địa" bất khả xâm phạm, trở thành niềm tự hào của dân làng Grôn. Kết quả này có sự góp sức quan trọng của người gác rừng Rơ Mah Lel (64 tuổi, ở làng Lung Prông, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã cùng dân làng quyết tâm bảo vệ rừng giáng hương.