Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Cà Mau: Hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo được hỗ trợ mức đóng Bảo hiểm y tế

Như Tâm - 18:00, 25/12/2023

Chủ tịch HĐND tỉnh vừa ký ban hành Nghị quyết quy định hỗ trợ mức đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) cho hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2025, Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2024.

Sẽ có nhiều đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Cà Mau được hỗ trợ mua Bảo hiểm y tế
Sẽ có nhiều đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Cà Mau được hỗ trợ mua BHYT

Trước đó, ngày 06/12/2023, tại kỳ họp thứ 12, Hội đồng Nhân dân tỉnh Cà Mau đã thông qua Nghị quyết quy định, hỗ trợ mức đóng BHYT cho hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2025.

Nghị quyết này không áp dụng cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Đối tượng áp dụng: Người thuộc hộ thoát nghèo và người thuộc hộ thoát cận nghèo theo quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền trong năm 2023 và năm 2024. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc hỗ trợ mức đóng BHYT cho hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo.

Theo đó, hỗ trợ 70% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ thoát nghèo; hỗ trợ 50% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ thoát cận nghèo.

Thời gian hỗ trợ là một năm/người, sau khi có quyết định công nhận hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo: Người thuộc hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo trong năm 2023 thì được hỗ trợ mức đóng BHYT năm 2024; người thuộc hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo trong năm 2024, thì được hỗ trợ mức đóng BHYTnăm 2025.

Trong thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ mức đóng BHYT cho người thuộc hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo theo quy định của Nghị quyết này, nếu đối tượng này có chính sách hỗ trợ khác từ Trung ương; mà hỗ trợ mức đóng BHYT của Trung ương thấp hơn quy định của Nghị quyết này, thì Nghị quyết này chỉ hỗ trợ thêm phần chênh lệch cao hơn so với quy định của Trung ương. 

Tin cùng chuyên mục
Chương trình “Đêm đại ngàn Nà Hẩu” sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Chương trình “Đêm đại ngàn Nà Hẩu” sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Trong hai ngày 19 - 20/7, xã Nà Hẩu (Văn Yên, Yên Bái) sẽ tổ chức Chương trình “Đêm đại ngàn Nà Hẩu” và khởi động mùa du lịch Nà Hẩu với chủ đề “Hang động, thác nước cùng bước vào Hè” năm 2024. Chương trình sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị, mới mẻ.