Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Cà Mau: Tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc

Như Tâm - 04:43, 17/11/2023

Liên hoan Văn hóa và thể thao 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer tỉnh Cà Mau lần thứ V năm 2023 đã khép lại, nhưng niềm tự hào về bức tranh nghệ thuật đa sắc màu của 03 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer trong đời sống văn hoá tinh thần của cộng đồng các dân tộc tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng các dân tộc.

Các tiết mục đạt giải cao tham gia hội diễn tại đêm tổng kết Liên hoan văn hóa và thể thao 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer tỉnh Cà Mau lần thứ V năm 2023
Các tiết mục đạt giải cao tham gia hội diễn tại đêm tổng kết Liên hoan văn hóa và thể thao 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer tỉnh Cà Mau lần thứ V năm 2023

Chương trình liên hoan Văn hóa và thể thao 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer tỉnh Cà Mau lần thứ V năm 2023, được tổ chức cùng với dịp sự kiện Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà, đồng thời hướng tới Kỷ niệm 93 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023) ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc của tỉnh Cà Mau.

Tham gia Chương trình liên hoan, có 7 đội, với khoảng 300 diễn viên. Các đội tham gia đầy đủ 3 thể loại gồm: ca, múa, tiểu phẩm ca ngợi Đảng, Bác Hồ, truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương đất nước. 

Đại diện Sở Văn hoá thể thao và du lịch cho biết, Chương trình liên hoan Văn hóa và thể thao kỳ này, là dịp tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng trong tỉnh, gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc; 

Liên hoan cũng nhằm khơi dậy và phát triển những nét văn hóa, thể thao đặc trưng, tiêu biểu trong cộng đồng 3 dân tộc Kinh – Hoa - Khmer, tạo điều kiện để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong sáng tác, dàn dựng, diễn xuất.  Đồng thời, đẩy mạnh phong trào “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần trong Nhân dân, góp phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh trao chứng nhận các đội đạt giả A tại hội thi
Bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh trao chứng nhận các đội đạt giả A tại hội thi

Theo ông Nguyễn Chí Công, Phó giám Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, Trưởng ban tổ chức cho biết, các tiết mục biểu diễn tại Hội thi đều mang sắc thái, nội dung, hình thức của các dân tộc Kinh – Hoa - Khmer, các tiết mục đã góp phần mang đến cho Liên hoan một bức tranh nghệ thuật đa sắc màu của 03 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer trong đời sống văn hoá tinh thần của cộng đồng các dân tộc tỉnh Cà Mau, bên cạnh những nét vừa riêng, lại vừa có nét chung, từng dân tộc vẫn gìn giữ, bảo tồn và phát huy đã tạo sự giao thoa, hoà quyện, làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần của cả cộng đồng dân cư nơi vùng đất cực của Nam Tổ quốc.

Ông Trần Hiếu Hùng, giám đốc Sở Văn hoá thể thao và du lịch tỉnh cà Mau trao chứng nhận cho các cá nhân đạt giải cao tại hội thi
Ông Trần Hiếu Hùng, giám đốc Sở Văn hoá thể thao và du lịch tỉnh cà Mau trao chứng nhận cho các cá nhân đạt giải cao tại hội thi

Chị Thảo Nguyên, dân tộc Hoa ngụ ở  phường 8, TP. Cà Mau có em gái tham gia Đoàn liên hoan, chị phấn khởi nói: Vào những dịp như thế này, là cả gia đình đều đến để xem các tiết mục văn nghệ của đồng bào. Liên hoan kỳ này chị thích nhất tiết mục hòa tấu trống “SAMPHÔ S’KÔR THUM”, tiết mục mang âm hưởng dân tộc Khmer, nhưng chị cảm nhận rất gần gũi với người Hoa vì loại trống này, thông dụng trong đời sống hằng ngày của người dân.

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức trao 02 giải A cho đơn vị huyện Thới Bình và Đầm Dơi; 03 giải B cho đơn vị huyện Trần Văn Thời, U Minh và thành phố Cà Mau; 02 giải C cho đơn vị huyện Năm Căn và Ngọc Hiển. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 10 giải A, 4 giải B, 11 giải C cho các tiết mục và 05 giải phụ cho các cá nhân.

Tiết mục hòa tấu trống “SAMPHÔ S’KÔR THUM”, do các nghệ nhân huyện Thới Bình (Cà Mau) mang đến Liên hoan và đã đạt giải A  về loại hình nhạc trống lớn của người Khmer tại chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình. Được biết, ngày 04/4/2022, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định số 786/QĐ-BVHTTDL công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Nghệ thuật trình diễn dân gian nghệ thuật nhạc trống lớn của người Khmer, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Đến với Liên hoan, còn có rất nhiều diễn viên không chuyên có tuổi đời còn rất trẻ, đa phần là các em học sinh, cán bộ, công chức, viên chức của địa phương, nhưng có phần biểu diễn rất ấn tượng từ giọng ca, phong cách biểu diễn, cách xử lý sân khấu, điều này cho thấy hoạt động nghệ thuật quần chúng ở cơ sở vẫn đang phát triển mạnh mẽ. 

Liên hoan Văn hóa và thể thao 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer tỉnh Cà Mau lần thứ V năm 2023 đã khép lại, nhưng sức lan tỏa niềm tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc trong mỗi đồng bào DTTS chắc chắn sẽ được nhân lên. Qua đó, tin rằng mỗi chủ thể văn hóa tùy theo khả năng bằng những hành động cụ thể, sẽ tiếp tục đóng góp công sức vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị của những nét đẹp văn hóa dân tộc trong đời sống xã hội; Sự kiện Liên hoan văn hóa, cũng là thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa phòng trào “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần trong Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều địa phương tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2024

Nhiều địa phương tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2024

Với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Chăm trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước", Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI tại tỉnh Ninh Thuận, năm 2024 hứa hẹn nhiều hoạt động hấp dẫn và độc đáo.