Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024

Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.

Thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Đăk Rơ Nga phấn khởi khi được đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719
Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Đăk Rơ Nga phấn khởi khi được đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719

Năm học 2023 – 2024, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô vui mừng, phấn khởi bởi trường được huyện đầu tư xây mới 4 phòng học bộ môn, 30 máy tính, bàn ghế, giường tủ từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719, qua đó đảm bảo cho việc học tập và bán trú cho các em học sinh.

Em Y Loan, học sinh lớp 7C, trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô chia sẻ: Có trường lớp mới, máy tính mới giúp chung em học tập rất thuận lợi. Chúng em được học tin học, được tiếp cận với những thông tin bổ ích trên Internet, qua đó giúp chúng em học tốt hơn.

Cô giáo Nguyễn Thị Huệ, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô cho biết: Gần 100% học sinh của trường là người DTTS. Với sự quan tâm đầu tư từ Chương trình MTQG 1719, đã giúp nhà trường có đầy đủ cơ sở vật chất. Đây là niềm động viên rất lớn cho nhà trường, giúp nhà trường thực hiện tốt công tác giảng dạy và các em học sinh khi ở bán trú thì đầy đủ, không thiếu thốn như trước. Qua đó, giúp nhà trường thực hiện có hiệu quả việc nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh DTTS.

Huyện Đăk Tô có 17 dân tộc anh em cùng sinh sống. Dân số toàn huyện hơn 53.600 người; trong đó, đồng bào DTTS chiếm 57,17%. Trong năm 2022, 2023, tổng kế hoạch vốn tỉnh giao thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho huyện Đăk Tô là hơn 91 tỷ đồng, thực hiện 09 Dự án thuộc Chương trình MTQG 1719. Từ nguồn vốn được phân bổ, huyện đã chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các dự án, trong đó đã thực hiện 57 công trình đầu tư cơ sở hạ tầng.

Nhà Rông thôn Đăk Manh 2, xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô được đầu tư sửa chữa khang trang
Nhà Rông thôn Đăk Manh 2, xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô được đầu tư sửa chữa khang trang

Ông A Sút, Thôn trưởng thôn Đăk Manh 2, xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô cho biết: Vừa rồi xã có đầu tư cho thôn xây dựng hàng rào, sửa chữa nhà Rông, với tổng kinh phí hơn 160 triệu đồng. Công trình hoàn thành đã tạo nên cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Có nhà Rông khang trang thuận lợi cho việc họp, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con trong thôn. Bà con rất vui mừng và phấn khởi.

Việc đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng đã làm thay đổi lớn diện mạo của các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đăk Tô. Đến nay, hệ thống đường giao thông nông thôn cơ bản được cứng hóa và bê tông hóa; các công trình thủy lợi đảm bảo lượng nước tưới cho Nhân dân sản xuất; các trường học được đầu tư xây dựng đảm bảo nhu cầu học tập của học sinh vùng đồng bào DTTS.

Các công trình nước sinh hoạt tập trung được đầu tư tạo điều kiện cho người dân có nguồn nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh; có sân thể thao và nơi sinh hoạt của Nhân dân trong thôn, có điều kiện tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp.

Nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG 1719 từng bước làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS huyện Đăk Tô
Nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG 1719 từng bước làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS huyện Đăk Tô

Anh A Hít, thôn Đăk Manh 2, xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô bộc bạch: Nhà nước đầu tư đường giao thông nông thôn, điện chiếu sáng rất thuận tiện cho bà con đi lại ban đêm, hạn chế tai nạn giao thông, hàng hóa vận chuyển thuận lợi. Bà con rất phấn khởi, cảm ơn Đảng, Nhà nước.

Ông Đặng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Tô cho biết: Trong quá trình triển khai đầu tư các công trình từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tập trung lựa chọn những công trình thiết yếu phục vụ cho đời sống của đồng bào DTTS để triển khai trước. Với phương châm dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và được sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

 Quá trình triển khai đầu tư và đưa vào sử dụng,  bà con Nhân dân rất phấn khởi. Đặc biệt là phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của đồng bào DTTS, giúp cho đồng bào DTTS từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo và xây dựng cuộc sống ấm no, sung túc hơn. 

Tin cùng chuyên mục
Bàn giải pháp đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Bàn giải pháp đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Tỷ lệ lao động (LĐ) chưa qua đào tạo còn cao, là rào cản lớn trong việc cải thiện việc làm, thu nhập ở khu vực nông thôn, miền núi. Trong bối cảnh thị trường LĐ ngày càng yêu cầu cao về tay nghề, bên cạnh mở rộng quy mô để tăng tỷ lệ LĐ qua đào tạo thì cũng cần tăng đào tạo kỷ năng mềm, trọng tâm là kỹ năng khởi sự kinh doanh.