Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Ngọc Chí - 09:29, 22/02/2024

Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.

Diện mạo các thôn, làng vùng đồng bào DTTS huyện Kon Plông đổi thay nhờ nguồn đầu tư từ các Chương trình MTQG
Diện mạo các thôn, làng vùng đồng bào DTTS huyện Kon Plông đổi thay nhờ nguồn đầu tư từ các Chương trình MTQG

Trong các năm qua với sự quan tâm của các cấp, đặc biệt là việc phân bổ nguồn lực từ 03 Chương trình mục tiêu quốc gia (Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi) đã tạo điều kiện thuận lợi cho huyện Kon Plông triển khai thực hiện chính sách cho đồng bào DTTS trên địa bàn. 

Để thực hiện chính sách kịp thời, sát với tình hình thực tế của địa phương, UBND huyện đã phân cấp cho UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện các công trình đầu tư cơ sở hạ tầng, triển khai hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất và thực hiện các dự án phát triển sản xuất cho Nhân dân vùng đồng bào DTTS.

Đi trên con đường bê tông vào khu sản xuất mới được đầu tư hoàn thiện trong năm 2023, ông A Nam, già làng thôn Kon Plông, xã Hiếu, huyện Kon Plông chia sẻ: Ngày xưa đường xá đi lại khó khăn, Nhà nước đầu tư đường liên thôn nay đã khang trang. Năm vừa rồi mới làm thêm mấy con đường bê tông lên tận khu sản xuất, bà con rất phấn khởi. Mưa không sợ lầy lội nữa, đi lại, vận chuyển nông sản thuận lợi.

Đường bê tông vào tận khu sản xuất tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào DTTS phát triển kinh tế
Đường bê tông vào tận khu sản xuất tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào DTTS phát triển kinh tế

Đặc biệt, nguồn lực từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: 2021 – 2025 đã giúp cho nhiều hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Kon Plông có điều kiện để xây dựng nhà ở, phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập.

Tính đến nay, huyện đã hỗ trợ cho 06 hộ về đất ở; hỗ trợ đất sản xuất cho 04 hộ; hỗ trợ nhà ở cho 36 hộ; đầu tư 03 công trình nước sinh hoạt tập trung tại xã Ngọk Tem, Đăk Ring và Đăk Tăng; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán (mua bồn chứa nước) cho 750 hộ nghèo; hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo...

Chị Y Lược, thôn Vi Chring, xã Hiếu, huyện Kon Plông cho biết: Hai vợ chồng cưới nhau cũng gần 10 năm rồi, trước ở nhà tạm, năm 2023, huyện hỗ trợ 44 triệu đồng, vay thêm 40 triệu đồng làm được căn nhà khang trang. Giờ chỉ lo phát triển kinh tế để tăng thu nhập và sớm thoát nghèo.

Vợ chồng chị Y Lược (đứng giữa) phấn khởi khi được Nhà nước hỗ trợ xây dựng căn nhà khang trang
Vợ chồng chị Y Lược (đứng giữa) phấn khởi khi được Nhà nước hỗ trợ xây dựng căn nhà khang trang

Vừa rồi xã hỗ trợ cho gia đình 01 con trâu sinh sản trị giá 18 triệu đồng, gia đình cũng mua xi măng, tôn về làm chuồng kiên cố. Có trâu thì gia đình cũng lo chăm sóc, sau này sinh sản giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập, vươn lên thoát nghèo từ chăn nuôi – anh A Phân ở thôn Vi Choong, xã Hiếu, huyện Kon Plông chia sẻ.

Với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực của chính quyền địa phương và Nhân dân, diện mạo của huyện Kon Plông có nhiều khởi sắc, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS của huyện. Đến nay, toàn huyện có 03/08 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trung bình các xã đạt 13,25 tiêu chí/xã.

Ông Phạm Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết: Với việc triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và 03 Chương trình MTQG đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân vùng đồng bào DTTS. 

Theo đó, thu nhập bình quân đầu người tính đến cuối năm 2023 đạt 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 22,38%. 100% xã có đường ô tô đi được 2 mùa và trên 95% đường liên thôn, nội thôn, đường đi khu sản xuất được cứng hóa. Cơ sở vật chất dạy và học được đầu tư đồng bộ; toàn huyện có 9/9 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi; chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, hiện có 13 trường đạt chuẩn quốc gia.

Vùng đồng bào DTTS huyện Kon Plông đang từng bước đổi thay, những kết quả đó minh chứng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào DTTS đã phát huy hiệu quả. Đó chính là niềm tin, là động lực để đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Kon Plông tiếp tục nỗ lực lao động sản xuất, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, xây dựng quê hương từng ngày đổi mới. 

Tin cùng chuyên mục