Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Các địa phương khu vực Bắc Tây Nguyên đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Ngọc Thu - 19:26, 01/09/2023

UBND tỉnh Gia Lai và Kon Tum đã có Công văn yêu cầu các đơn vị chức năng, các huyện, thành phố về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường.

Lực lượng Công an các địa phương tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9
Lực lượng Công an các địa phương tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9

Cụ thể, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Giao thông vận tải chỉ đạo, thực hiện tăng cường quản lý hoạt động vận tải, nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ và ATGT trong hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh; Chỉnh trang, nâng cao điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông...

Công an tỉnh Gia Lai chỉ đạo huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, thực hiện quyết liệt, hiệu quả đợt cao điểm tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tụ tập gây rối, nẹt pô, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, kết hợp với công tác răn đe, giáo dục cá biệt các đối tượng thường xuyên vi phạm pháp luật giao thông.

Lực lượng Công an huyện Chư Păh (Gia Lai) tuyên truyền thanh niên DTTS và kí cam kết chấp hành Luật giao thông đường bộ
Lực lượng Công an huyện Chư Păh (Gia Lai) tuyên truyền thanh niên DTTS và kí cam kết chấp hành Luật giao thông đường bộ

Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, học viên; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, ATGT tại khu vực trường học.

Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch ATGT năm học 2023 - 2024; chỉ đạo, triển khai hiệu quả “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9/2023". Trong đó, tập trung thực hiện các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, học viên; tổ chức ký kết giữa nhà trường, gia đình và học sinh cam kết tự giác chấp hành quy định pháp luật về ATGT, vận động phụ huynh học sinh không giao xe mô tô, xe gắn máy cho con em điều khiển khi chưa đủ tuổi.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9/2023 và tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường, tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, đảm bảo an toàn theo quy định.

Tương tự, UBND tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng, Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông; tăng cường lực lượng điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến đường, các khu vực được dự báo sẽ có lưu lượng tăng cao trong dịp nghỉ Lễ và thời gian học sinh, sinh viên đến trường.

Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn học sinh các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; xử lý hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đối với học sinh trung học phổ thông, kết hợp xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong tháng cao điểm về an toàn giao thông. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các xe ô tô đưa đón học sinh...

Lực lượng chức năng các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh
Lực lượng chức năng các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh

Yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học, các cơ sở giáo dục thực hiện tốt việc giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh khi tham gia giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện đồng bộ và hiệu quả các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến cán bộ và nhân dân địa phương tự giác chấp hành pháp luật giao thông, vận động các dòng họ, gia đình tích cực nhắc nhở, vận động con em trong độ tuổi thanh thiếu niên, nhất là học sinh không điều khiển mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Tin cùng chuyên mục
Nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số đo lường hiệu suất công việc đối với công chức của UBDT trong thực thi công vụ

Nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số đo lường hiệu suất công việc đối với công chức của UBDT trong thực thi công vụ

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài cấp bộ: Nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số đo lường hiệu suất công việc đối với công chức của Ủy ban Dân tộc (UBDT) trong thực thi công vụ (Bộ chỉ số KPI). Tham dự buổi nghiệm thu đề tài có các thành viên Hội đồng nghiệm thu, đại diện một số vụ, đơn vị của UBDT và một số nhà khoa học.