Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Cần Thơ: Tổ chức chuỗi sự kiện dịp Giỗ tổ Hùng Vương

N.Tâm - H.Diễm - 19:31, 22/03/2022

Chiều 22/3, UBND TP. Cần Thơ phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức họp báo Lễ khánh thành công trình Đền thờ Vua Hùng TP. Cần Thơ, Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III và Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX năm 2022 tại UBND TP. Cần Thơ.

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

Tham dự buổi họp báo có sự có đại diện lãnh đạo UBND Thành phố, lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở - Bộ VHTT&DL, lãnh đạo Sở thông tin và Truyền thông Thành phố…

Theo đó, Lễ khánh thành công trình Đền thờ Vua Hùng sẽ diễn ra vào ngày 6/4 (tức ngày mùng 6 tháng 3 Âm lịch). Đây là công trình văn hóa cấp II, có tổng mức đầu tư gần 130 tỷ đồng, khuôn viên rộng gần 4 ha. Công trình nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, thờ kính Hùng Vương theo tâm nguyện của đông đảo Nhân dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, đây cũng là điểm du lịch tâm linh được kỳ vọng sẽ thu hút đông đảo khách tham quan.

Đền thờ Vua Hùng sẽ khánh thành vào ngày 6/4 sắp tới
Đền thờ Vua Hùng sẽ khánh thành vào ngày 6/4 sắp tới

Song song với tổ chức Lễ Khánh thành là chuỗi các hoạt động Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III năm 2022 và Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX sẽ được diễn ra từ 6 - 11/4, tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ có 21 tỉnh, thành tham gia vào hoạt động của Liên hoan Đờn ca tài tử và 200 gian hàng tham gia Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ, với nhiều hoạt động nổi bật: Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử, Không gian đờn ca tài tử, Triển lãm nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam, tái hiện nghề làm bánh dân gian ở Nam bộ, trưng bày sản phẩm OCOP…

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ tái hiện lại nhiều loại bánh có nguy cơ thất truyền
Trong khuôn khổ lễ hội sẽ tái hiện lại nhiều loại bánh có nguy cơ thất truyền

Sự kiện nhằm tôn vinh và quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo đờn ca tài tử đã được UNESCO công nhận là đại diện văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trên cơ sở đó góp phần nâng cao nhận thức của xã hội trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ. Cùng với đó, trong cùng không gian nghệ thuật sẽ là không gian ẩm thực tạo ra giá trị cộng hưởng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, nhất là các loại bánh dân gian truyền thống của người dân Nam bộ nói chung và người dân ở Cần Thơ nói riêng.

Tin cùng chuyên mục
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Bảo vệ vững chắc vùng “phên giậu” (Bài 1)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Bảo vệ vững chắc vùng “phên giậu” (Bài 1)

Mới đây, có dịp rong ruổi trên tuyến biên giới Cao Bằng, vùng đất biên cương địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc. Đi trên những cung đường ngắm nhìn bức tranh đồi núi trập trùng, những bản làng với những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, trường học kiên cố, chứng kiến về sự thay đổi trong đời sống kinh tế, tinh thần của Nhân dân ở các bản làng vùng cao... chúng tôi càng cảm nhận nhiều hơn về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, sự chung tay, góp sức của các cấp chính quyền, lực lượng chức năng để đồng bào an tâm bám bản, bám làng xây dựng cuộc sống, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới quốc gia.