Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Cao Bằng: Quan tâm, chăm lo đội ngũ Người có uy tín

Mạnh cường - Văn Hoa - 10:19, 22/03/2023

Toàn tỉnh Cao Bằng hiện có 1.462 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đội ngũ Người có uy tín không chỉ gương mẫu trên các mặt công tác mà còn là lực lượng nòng cốt, gắn kết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân ở cơ sở, góp phần quan trọng trong việc xây dựng và củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Chi Viết Hải (bên trái), Người có uy tín xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc.
Ông Chi Viết Hải (bên trái), Người có uy tín xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc.

Những “hạt nhân” ở cơ sở

Là Người có uy tín từ năm 2015, ông Chu Văn Bảo, Người có uy tín xã Cách Linh, huyện Quảng Hòa luôn được bà con trong xóm quý trọng. Bởi lẽ, ông không chỉ thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, quan tâm giúp đỡ các gia đình chính sách… mà còn tích cực cùng với chính quyền xã, xóm vận động con cháu và Nhân dân trong xóm tích cực xây dựng nông thôn mới.

Cụ thể, ông đã vận động người dân hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động làm 1 km đường bê tông nội thôn. Ông Bảo còn là trung tâm đoàn kết ở cộng đồng khi tham gia Tổ hòa giải và đã hòa giải thành hàng chục vụ việc mâu thuẫn ở cơ sở; góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở… Ngoài ra, ông còn là tấm gương phát triển kinh tế hộ gia đình bằng việc chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, trồng cây ăn quả... đạt thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Ở xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc, ông Chi Viết Hải là Người có uy tín tiêu biểu gần 10 năm nay. Chia sẻ với chúng tôi, ông Hải cho biết: Nhận thấy cuộc sống của đồng bào Lô Lô ở xóm còn nhiều khó khăn, tôi đã cùng chính quyền kiên trì tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Để đồng bào tin tưởng, ông Hải đã tiên phong hiến 900m2 đất của gia đình xây dựng nhà văn hóa thôn. Ông còn vận động các hộ di dời chuồng gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn nhà ở, giữ gìn vệ sinh làng xóm, xây dựng homestay thu hút khách du lịch đến địa phương. Qua đó, vừa bảo tồn và phát huy nét văn hóa đặc sắc của dân tộc vừa tạo điều kiện để bà con tăng thêm thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Với nỗ lực của ông Hải cùng quyết tâm vươn lên của đồng bào Lô Lô, đến nay, xóm Khuổi Khon không còn hộ nghèo

Quan tâm chăm lo đội ngũ Người có uy tín

Nhận thức được vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, đặc biệt là quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG DTTS và miền núi), trong thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã chú trọng nội dung tập huấn, thông tin đến đội ngũ Người có uy tín thấy được vai trò, tầm quan trọng của Chương trình, từ đó góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình.

Trong năm 2022, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện cấp gần 360.000 tờ báo các loại cho Người có uy tín, phối hợp với UBND các huyện tổ chức 6 Hội nghị, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 361 Người có uy tín trong đồng bào DTTS các huyện. Tổ chức Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu đi thăm, gặp mặt lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và học hỏi kinh nghiệm tại các địa phương.

Quan tâm đến Người có uy tín, Ban Dân tộc đã trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS giai đoạn 2023 - 2027 đối với 1.462 người. Các huyện, thành phố tổ chức 7 cuộc cung cấp thông tin thời sự cho 996 đại biểu là Người có uy tín; khen thưởng 36 Người có uy tín…

Ông Hà Văn Vui - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng cho biết: Để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Người có uy tín; đổi mới nội dung, hình thức và biện pháp tuyên tuyền, vận động phù hợp với phong tục, tập quán từng dân tộc, địa phương. Phối hợp tổ chức cho Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh gặp mặt các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến nhằm động viên, khen thưởng Người có uy tín, góp phần xây dựng, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Tin cùng chuyên mục
Vụ Công tác Dân tộc địa phương tại Cần Thơ gặp mặt Đoàn Người có uy tín tỉnh Bình Thuận

Vụ Công tác Dân tộc địa phương tại Cần Thơ gặp mặt Đoàn Người có uy tín tỉnh Bình Thuận

Ngày 26/9, Tại TP. Cần Thơ, ông Tào Việt Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương tại Cần Thơ đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Thuận, nhân dịp đoàn đến tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh vùng Tây Nam bộ.