Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khởi nghiệp

“Cầu nối” hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp

PV - 17:08, 08/08/2022

Sau hơn 3 năm triển khai Dự án “Sự tham gia nâng cao năng lực cho các đoàn thể, tổ chức xã hội và thanh niên DTTS tham gia tích cực vào việc khởi nghiệp, ra quyết định KT-XH tại Yên Bái” đã được khẳng định, bước đầu làm thay đổi tư duy, định hướng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần nâng cao năng lực, chủ động cho thanh niên nhất là thanh niên người DTTS trong phát triển KT-XH ở địa phương.

Đoàn viên thanh niên thăm mô hình vườn ươm quế giống tại xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên
Đoàn viên thanh niên thăm mô hình vườn ươm quế giống tại xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên

Sau hơn 3 năm triển khai Dự án "Sự tham gia nâng cao năng lực cho các đoàn thể, tổ chức xã hội và thanh niên DTTS tham gia tích cực vào việc khởi nghiệp, ra quyết định KT-XH tại Yên Bái” do Liên minh Châu Âu tài trợ, được thực hiện bởi Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam và Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) đã mang lại hiệu quả tích cực. Các nhóm đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tại 9 xã, huyện Trấn Yên đã xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp, khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.

"Ươm quế giống đạt chuẩn” là sáng kiến của 3 ĐVTN ở xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên. Hiện thực hóa sáng kiến này, nhóm được hỗ trợ kiến thức, kỹ năng ươm hạt quế giống đầu dòng có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ. Sự khác biệt là quế giống được nhóm thanh niên chăm sóc theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Hiện nhóm đã ươm 100 vạn cây quế giống phát triển tốt, dự kiến xuất bán sẽ thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Anh Cao Việt Anh, Trưởng nhóm chia sẻ: "Trên cơ sở kỹ thuật ươm, chăm sóc cây giống đã học từ các vườn ươm và sự hỗ trợ của Tổ chức SUDECOM và Đoàn xã, chúng tôi đã xây dựng vườn ươm quế giống đạt chuẩn. Thành công chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng để khởi nghiệp”.

Còn tại xã Kiên Thành, được SUDECOM tài trợ, nhóm ĐVTN bắt tay thực hiện sáng kiến nuôi dê sinh sản kết hợp nuôi dê thịt nhốt chuồng. Với nguồn hỗ trợ gần 70 triệu đồng, nhóm đã mua 18 con dê giống và tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, tập trung chăm sóc để đàn dê phát triển khỏe mạnh.

Chị Hà Thị Huyền Trang - Bí thư Đoàn xã Kiên Thành cho hay: "Được tiếp cận Dự án, các bạn ĐVTN đã tự tin để khởi nghiệp, có thêm kỹ năng sống, khởi sự kinh doanh”.

Dự án triển khai từ tháng 4/2020 tại 9 xã của Trấn Yên là: Y Can, Quy Mông, Kiên Thành, Hưng Thịnh, Hưng Khánh, Hồng Ca, Hòa Cuông, Tân Đồng và Đào Thịnh đều đạt hiệu quả. Theo đó, SUDECOM đã tổ chức 20 lớp tập huấn đào tạo về các nội dung như: Kỹ năng sống để thành công; kỹ năng vận động chính sách, kỹ năng truyền thông truyền cảm hứng khởi nghiệp; quản lý dự án, tài chính, các chính sách quy định của Liên minh Châu Âu; Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam cho trưởng nhóm sáng kiến; cán bộ các tổ chức xã hội, ban quản lý dự án của 9 xã tham gia.

Cùng với đó, tổ chức các tọa đàm có sự liên kết của các chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã với thanh niên; tổ chức các chuyến tham quan mô hình khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La…

Thông qua đó, thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức xã hội, các đoàn thể và thanh niên, tạo cơ hội cho các nhóm thanh niên DTTS thực hiện các quyền cơ bản và tích cực tham gia vào quá trình phát triển bền vững…

Đến nay, đã có 12 sáng kiến khởi nghiệp được Dự án hỗ trợ hiệu quả như: Vườn ươm quế giống, vườn ươm cây khôi nhung, trồng cây khôi nhung dưới tán rừng, vườn ươm quế giống đạt chuẩn, nuôi ốc nhồi thương phẩm và ốc giống, sản xuất miến đao, xưởng gia công nhôm kính…; 4 sáng kiến xã hội về: hôn nhân gia đình, chuyển đổi số, cải tạo đất, bảo vệ môi trường bền vững, với tổng ngân sách Dự án là 800.000 EUR, 300 ĐVTN được hưởng lợi trực tiếp từ Dự án.

Bà Lê Thị Hồng Hiệp - Giám đốc Trung tâm SUDECOM cho biết: "Thời gian tới, SUDECOM sẽ tiếp tục xây dựng chính sách, giới thiệu sản phẩm cho thanh niên; tổ chức truyền cảm hứng khởi nghiệp, đào tạo nghề việc làm, chia sẻ kinh nghiệm cho thanh niên. Đồng thời, mời các tổ chức, đoàn thể tham gia các hoạt động để cùng lắng nghe, chia sẻ, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp.

Sau hơn 3 năm triển khai Dự án "Sự tham gia nâng cao năng lực cho các đoàn thể, tổ chức xã hội và thanh niên DTTS tham gia tích cực vào việc khởi nghiệp, ra quyết định KT-XH tại Yên Bái” đã được khẳng định, bước đầu làm thay đổi tư duy, định hướng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần nâng cao năng lực, chủ động cho thanh niên nhất là thanh niên người DTTS trong phát triển KT-XH ở địa phương.