Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng giữa cộng đồng

“Cây đại thụ” của bản làng

Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024

Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.

Dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông Cao Duy Ư vẫn trồng ngô, nuôi bò để chủ động cuộc sống
Dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông Cao Duy Ư vẫn trồng ngô, nuôi bò để chủ động cuộc sống

Làm để dân tin

Là bản vùng biên của xã biên giới Hóa Sơn, bản Hóa Lương có 79 gia đình người Chứt và 3 hộ người Kinh sinh sống. Trước đây, đời sống đồng bào gặp nhiều khó khăn do thiếu sinh kế, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi.

Những năm gần đây, nhờ triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, đặc biệt là các Chương trình mục tiêu quốc gia, đời sống của đại bộ phận đồng bào ở Hóa Lương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, đường giao thông nội bản cơ bản đã được bê tông hóa, số hộ nghèo của bản chỉ còn 20%, không còn hộ đói.

Chia sẻ với phóng viên, ông Ư khẳng định: “Người có uy tín không phải là người lãnh đạo, chỉ đạo mà là người vận động, chinh phục trái tim của Nhân dân. Cốt lõi là muốn nói dân nghe thì phải làm cho dân tin chú ạ!”.

Người có uy tín không phải là người lãnh đạo, chỉ đạo mà là người vận động, chinh phục trái tim của Nhân dân. Cốt lõi phải biết là muốn nói dân nghe thì phải làm cho dân tin.

Đúng như lời ông nói, ở bản Hóa Lương gia đình ông Ư là một tấm gương sáng trong lao động sản xuất vươn lên làm giàu. Có thời gian cao điểm, gia đình ông Ư nuôi hơn 50 con bò. Không chỉ thoát nghèo, vợ chồng ông còn có đủ điều kiện nuôi 10 người con ăn học đầy đủ. Đến nay 10 người con của vợ chồng ông đều đã lập gia đình, ra ở riêng, có cuộc sống ổn định, gương mẫu trên mọi lĩnh vực.

Bên cạnh đó, trong phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn, gia đình ông Ư đã đi đầu chặt 5 cây mít, lùi hàng rào, hiến 100m2 đất ở để đường thông, bản đẹp. Suốt 23 năm qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, ông Cao Duy Ư đã tạo được niềm tin yêu của đồng bào Chứt, trở thành trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở bản biên giới Hóa Lương.

Giúp người dân nghĩ đúng, làm đúng

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ việc đi đầu hiến đất của Người có uy tín Cao Duy Ư, toàn bản Hóa Lương đã có nhiều hộ hiến đất mở đường. Tiêu biểu có hộ gia đình Cao Hạnh hiến 300m2 đất; hộ gia đình ông Đinh Sơn hiến hàng trăm m2 đất…. Nhờ đó, toàn tuyến giao thông nội bản được bê tông hóa đạt tiêu chí đường giao thông nông thôn mới.

Một góc Làng du lịch Tân Hóa, Quảng Bình - Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2023 nhờ mô hình du lịch thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa
Một góc Làng du lịch Tân Hóa, Quảng Bình - Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2023 nhờ mô hình du lịch thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa

Dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng Người có uy tín Cao Duy Ư vẫn rắn rỏi, khỏe mạnh. Định kỳ, ông vẫn cùng bà con dân bản đi tuần tra bảo vệ rừng cộng đồng do bản quản lý. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để dân bản nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Ông tích cực vận động bà con tham gia các phong trào của địa phương, tuyên truyền cho bà con nâng cao ý thức cảnh giác trước âm mưu, hoạt động chia rẽ khối đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch. Sự tâm huyết, trách nhiệm, tự giác, gương mẫu của ông đã lan tỏa mạnh mẽ đến nhận thức, làm chuyển biến hành động của cộng đồng dân cư ở bản Hóa Lương.

Nói về Người có uy tín Cao Duy Ư, Bí thư Đảng Ủy xã Hóa Sơn Đinh Minh Tâm cho biết: “Đảng ủy, UBND xã đánh giá rất cao những đóng góp của ông Cao Duy Ư. Ông luôn đi đầu trong mọi phong trào nên được đồng bào tin tưởng. Trong suốt 23 năm làm Người có uy tín, ông Ư đã được đồng bào Chứt ở bản Hóa Lương tin yêu, quý trọng. Với những nỗ lực, cống hiến đó, năm 2023, Người có uy tín Cao Duy Ư vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen”.

Tin cùng chuyên mục
Những người góp sức bảo vệ môi trường biển ở Bình Định

Những người góp sức bảo vệ môi trường biển ở Bình Định

Với mong muốn góp chút công sức của mình giữ màu xanh cho biển, mỗi tuần, anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, Tổ trưởng lại cùng các thành viên trong Tổ bảo vệ san hô ở xã Nhơn Hải, TP.Quy Nhơn (Bình Định) tổ chức các đợt lặn để vớt rác thải dưới vùng biển gần bờ. Công việc của các anh là tự nguyện, xuất phát từ tình yêu với biển nhằm bảo vệ rạn san hô quý hiếm và góp phần giữ sạch môi trường biển.