Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023

Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.

Anh Nguyễn Hữu Tú - Uỷ viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn phát biểu tại Chương trình
Anh Nguyễn Hữu Tú - Ủy viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn phát biểu tại Chương trình

Phát biểu tại diễn đàn, anh Nguyễn Hữu Tú - Ủy viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, cho biết: Được khởi xướng từ năm 2020, chương trình Tuyên dương gia đình trẻ hạnh phúc đã trở thành một chương trình thường niên có ý nghĩa nhân văn và sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

Tiếp nối hành trình đó, chiến dịch truyền thông "Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc năm" 2023 được khởi động từ ngày gia đình Việt Nam (28/6/2023) với chuỗi hoạt động thiết thực ý nghĩa nhằm tăng cường việc tuyên truyền trong các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của việc xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; bổ sung những kiến thức kỹ năng trước khi xây dựng gia đình; kỹ năng gìn giữ hạnh phúc gia đình hạnh phúc, ấm no cho hội viên, thanh niên.

Anh Nguyễn Hữu Tú mong muốn, thông qua chương trình và những gia đình được tuyên dương là đại diện lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình trẻ cho hàng triệu gia đình trẻ trên khắp đất nước và hạnh phúc của những gia đình trẻ là sự mong muốn của cả xã hội, bởi mỗi gia đình hạnh phúc sẽ kết nối tạo ra một xã hội tốt đẹp.

Ông Khuất Văn Quý - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát biểu tại Chương trình
Ông Khuất Văn Quý - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát biểu tại Chương trình

Theo ông Khuất Văn Quý - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), hầu hết các gia đình cơ bản đều có sự chuyển biến, thay đổi. Tuy nhiên, gia đình trẻ lại có biểu hiện rõ nét hơn, nhất là về quan niệm hôn nhân và gia đình theo hướng đề cao tính tự do, tính cá nhân, chấp nhận các hiện tượng hôn nhân và gia đình mới cũng như các vấn đề bình đẳng giới.

"Hiện nay, bên cạnh những người có quan niệm tích cực về hạnh phúc hay hạnh phúc gia đình, thì một số bạn trẻ lại có cái nhìn phiến diện, lệch lạc. Cụ thể hơn, sự phát triển của xã hội đã khiến không ít người trẻ rơi vào nhịp sống của sự ăn chơi, hưởng thụ, coi những thú tiêu khiển là niềm hạnh phúc thực thụ mà quên rằng, niềm vui chỉ có thể tạo nên từ sự nỗ lực, cố gắng trong đời sống thực tế, hoặc coi hạnh phúc là thứ mua được bằng tiền cùng quan điểm "mọi người phải vì mình". Ông Quý nhấn mạnh.

Diễn đàn "Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc" có sự tham gia của nhiều chuyên gia, đại diện gia đình trẻ tiêu biểu trong cộng đồng
Diễn đàn "Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc" có sự tham gia của nhiều chuyên gia, đại diện gia đình trẻ tiêu biểu trong cộng đồng

Tại diễn đàn, các bạn trẻ và gia đình trẻ lắng nghe tư vấn từ những chuyên gia, nhà quản lý, gia đình trẻ tiêu biểu có tầm ảnh hưởng để từ đó có kỹ năng khéo léo xử lý các tình huống bất đồng trong đời sống hằng ngày, giải quyết những mâu thuẫn thường gặp của vợ chồng trẻ.

Những kinh nghiệm thực tế ấy cùng với việc đề cao sự yêu thương, tôn trọng là nền tảng cốt lõi để xóa mờ những hiểu lầm, kết nối và vun đắp tình cảm, gắn kết vợ chồng, lan tỏa giá trị tích cực để những gia đình trẻ tiếp tục gìn giữ hạnh phúc của mình.

Theo thống kê của Tòa án Nhân dân Tối cao, năm 2022 có hơn 500.000 vụ ly hôn được thụ lý; trong đó 70% số vụ thuộc về các gia đình trẻ trong độ tuổi từ 18 - 30, xuất phát từ những mâu thuẫn do lối sống và môi trường khác nhau, xung đột và bất đồng quan điểm... Trước thực trạng ấy, diễn đàn "Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc" với chủ đề "Chạm để yêu thương" nhằm cung cấp kỹ năng gìn giữ hạnh phúc gia đình, đưa góc nhìn tích cực về đời sống hôn nhân tới các bạn trẻ.