Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Chợ đêm Pác Ngòi

Hồng Phúc - 16:33, 06/01/2020

Chợ đêm Pác Ngòi tại xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) là mô hình chợ đêm đầu tiên được tổ chức thường xuyên vào các tối thứ Bảy, Chủ Nhật hằng tuần. Mới hoạt động được 3 tháng, song chợ đêm Pác Ngòi đang có nhiều tín hiệu đáng mừng, bởi số lượng người dân trong vùng và khách du lịch tới đây khá đông.

Du khách trải nghiệm ẩm thực của chợ đêm Pác Ngòi
Du khách trải nghiệm ẩm thực của chợ đêm Pác Ngòi

Chợ đêm Pác Ngòi là 1 trong 8 nội dung nằm trong dự án Bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch Ba Bể, được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt, được tổ chức thường xuyên vào hai tối cuối tuần tại Pác Ngòi. Phiên chợ được tổ chức tại khu vực sân Nhà văn hóa thôn Pác Ngòi - nằm bên bờ hồ Ba Bể, với khung cảnh hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Điểm nhấn của chợ đêm Pác Ngòi là các gian hàng trưng bày các sản phẩm đăc trưng mang văn hóa của địa phương, như nông sản của tỉnh Bắc Kạn đều có bán tại đây. Những mặt hàng khách mua nhiều như: Trang phục người Tày, cây đàn tính, trà Giảo cổ lam, mật ong, cá khô và tép chua… Hầu hết các sản phẩm trưng bày và bán tại chợ đêm Pác Ngòi do chính người dân của xã Nam Mẫu và các Hợp tác xã, Tổ hợp tác trên địa bàn huyện Ba Bể mang đến. Người dân và cả khách du lịch kéo tới chợ mua sắm, vui chơi rôm rả.

Anh Lý Bá Thanh (Hà Nội), một du khách lần đầu đến du lịch tại Ba Bể nhận xét, việc địa phương tổ chức thêm các sản phẩm du lịch bản sắc như vậy rất hấp dẫn khách du lịch. Trong những ngày du lịch ở Bắc Kạn, hầu hết khách đến đây đều rất háo hức được đi chợ đêm, thưởng thức ẩm thực đặc sắc của người Tày, người Nùng mà còn được xem đồng bào biểu diễn văn nghệ; tham gia những trò chơi của đồng bào, có rất nhiều đặc sản của đồng bào để mua về làm quà. 

Có thể thấy, trước đây, du khách tới Ba Bể chỉ sử dụng các dịch vụ đơn thuần như lưu trú, thăm quan thì giờ đây, họ có nhiều cơ hội để giao lưu văn hóa với người dân địa phương. Mô hình chợ đêm Pác Ngòi không chỉ làm tăng sức hấp dẫn của du lịch, thu hút lượng khách lưu trú lại với thời gian lâu hơn, sử dụng nhiều dịch vụ đi kèm hơn; đồng thời còn tạo ra không gian bảo tồn văn hóa truyền thống cho các dân tộc ở địa phương. 

Bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch UBND xã Nam Mẫu cho biết: Từ khi có chợ đêm Pác Ngòi đến nay, các cơ sở lưu trú tại xã khách tăng nhiều. Xã đang kêu gọi thêm nguồn xã hội hóa, mở rộng không gian, quảng bá về du lịch Ba Bể, nhất là văn hóa truyền thống, ẩm thực địa phương, điệu then và tiếng khèn của người dân tộc thiểu số.

Tin cùng chuyên mục
Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Trong hai ngày 20, 21/2 (tức ngày 11, 12 tháng Giêng), tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, người dân khắp nơi lại nô nức về tham dự lễ hội Trò Trám, hay còn gọi là “Linh tinh tình phộc”. Đây là lễ hội độc đáo bậc nhất, được tổ chức nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của người Việt.