Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Chợ đêm San Thàng

Hoài Dương - 10:15, 27/12/2019

Để góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh, từ giữa tháng 12/2019, UBND tỉnh Lai Châu đã có chủ trương cho TP. Lai Châu tổ chức “Chợ đêm San Thàng” vào tối thứ Bảy hằng tuần.

Rất đông người dân và du khách đến với chợ đêm San Thàng
Rất đông người dân và du khách đến với chợ đêm San Thàng

Đến với “Chợ đêm San Thàng” một trong những hoạt động được cho là nét đẹp văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc Lai Châu vào tối thứ Bảy hằng tuần. Ngoài những gian hàng bày bán các sản phẩm do chính bà con làm ra như ẩm thực hay trang phục, khăn, mũ, áo, váy thổ cẩm, vòng tay… ấn tượng nhất là những hoạt động văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc Lai Châu như múa xòa, nhảy sạp, hát dân ca Giáy, hát Then, múa khèn Mông…

Ông Lò Văn Chiến năm nay 80 tuổi, dân tộc Giáy, là một người có nhiều tâm huyết với văn hóa của dân tộc mình. Ông Chiến bảo: “Người Giáy coi dân ca là cốt lõi trong đời sống tinh thần của dân tộc mình, bởi dân ca Giáy luôn gắn liền với các phong tục tập quán của dân tộc. Theo đó, người Giáy sử dụng lời nói, những vần điệu, giai điệu trong dân ca để diễn đạt, lý giải, dẫn dắt một sự việc để tạo nên cuộc sống vui tươi, lành mạnh”. 

Tương tự như những làn điệu dân ca Giáy, tại Chợ đêm San Thàng, các điệu múa của đồng bào các dân tộc Thái, Mông… cũng được tái hiện một cách độc đáo. 

Là một du khách đến với Lai Châu đúng ngày diễn ra chương trình, anh Trần Văn Đông chia sẻ: “ Theo tôi, thì đây thực sự là một hoạt động ý nghĩa, khi đã thành công trong việc giới thiệu được các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn đến với du khách như chúng tôi”. 

Theo ông Bùi Hữu Cam, Phó Chủ tịch UBND TP. Lai Châu: Việc tổ chức chợ đêm San Thàng là một hoạt động văn hóa giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, các sản phẩm truyền thống, món ẩm thực của địa phương do chính người dân tự sản xuất. Góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố và các xã lân cận. Từ đó phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, phục vụ du khách đến thăm quan, tạo điều kiện cho người dân địa phương trao đổi, mua bán hàng hóa, phát triển kinh tế và gắn kết cộng đồng.

“Chợ đêm San Thàng” chính thức được khai mạc vào ngày 14/12/2019, với gần 100 gian hàng, được chia thành 3 khu chính: Khu bán hàng ẩm thực, khu bán hàng giải trí, khu bán hàng lưu niệm.

Tin cùng chuyên mục
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.