Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Môi trường sống

Chủ động ứng phó mưa lớn trái mùa tại Trung Bộ và Tây Nguyên

Lam Anh - 07:55, 29/03/2022

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 30/3 đến ngày 2/4, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa to đến rất to.


Chủ động ứng phó mưa lớn trái mùa tại Trung Bộ và Tây Nguyên
Chủ động ứng phó mưa lớn trái mùa tại Trung Bộ và Tây Nguyên

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp với hoàn lưu vùng áp thấp, sau đó sẽ kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ ngày 30/3 đến ngày 2/4, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Cụ thể, từ đêm 31/3 đến ngày 2/4, khu vực tỉnh Nghệ An phổ biến có mưa từ 50-100 mm, có nơi trên 150 mm; khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình phổ biến có mưa từ 150-250 mm, có nơi trên 300 mm. Từ ngày 1 – 2/4, khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế phổ biến có mưa từ 200-300 mm, có nơi trên 400 mm. Tại các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, từ ngày 31/3 đến 2/4, phổ biến có mưa 200-350 mm, có nơi trên 400 mm. Tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên, từ chiều 30/3 đến ngày 1/4, phổ biến có mưa từ 100 – 150 mm, có nơi trên 200 mm. Tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, từ ngày 30/3 đến ngày 1/4, phổ biến có mưa từ 50-100 mm, có nơi trên 100 mm.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước khu vực trũng thấp, đô thị, khu dân cư tập trung và khu công nghiệp.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn kèm dông, lốc, sét, gió giật mạnh và ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, công tác chỉ đạo ứng phó về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai./.

Tin cùng chuyên mục
21ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

21ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.