Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô năm 2023” sẽ tuyên dương các thầy, cô giáo tiêu biểu tại các xã đặc biệt khó khăn, vùng DTTS

Văn Hoa - 17:10, 08/08/2023

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Họp báo Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2023.

Ban tổ chức tặng hoa đơn vị đồng hành cùng chương trình
Ban tổ chức tặng hoa đơn vị đồng hành cùng chương trình

Dự buổi họp báo có Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy; Phó Vụ trưởng Vụ tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) Đinh Xuân Thắng; Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại (Tập đoànThiên Long); lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và các nhà báo, phóng viên đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương....

Chủ trì buổi Họp báo
Chủ trì buổi Họp báo

Phát biểu tại buổi Họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy thông tin, năm 2023, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức sẽ tuyên dương các thầy giáo, cô giáo tiêu biểu đang công tác ở các trường học tại các xã khó khăn khu vực I, khu vực II, khu vực III thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi tại 51 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 01/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Vụ trưởng Vụ tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) Đinh Xuân Thắng phát biểu tại Chương trình
Phó Vụ trưởng Vụ tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) Đinh Xuân Thắng phát biểu tại Chương trình

“Tiêu chí để lựa chọn các thầy giáo, cô giáo được tuyên dương là người có tư cách đạo đức, lối sống tốt; có nhiều đóng góp trong việc giáo dục học sinh ở địa phương, tạo được những chuyển biến nổi bật về chất lượng và hiệu quả giáo dục; có tinh thần bền bỉ vượt khó, tận tâm với sự nghiệp giáo dục, được học sinh, cha mẹ học sinh, cộng đồng yêu mến. Ưu tiên các thầy giáo, cô giáo có thời gian công tác lâu năm; các thầy giáo, cô giáo trẻ tình nguyện dạy học tại các địa phương; các thầy giáo, cô giáo có thành tích xuất sắc trong công tác. Thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm”, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy phát biểu tại buổi Họp báo
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy phát biểu tại buổi Họp báo

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy, chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2023 là chiến dịch dài hơi, toàn diện từ Offline đến Online, với sự đồng hành của nhiều đại sứ là các nghệ sĩ, chuyên gia giáo dục, giáo viên uy tín, học sinh tiêu biểu. Các gương mặt KOLs sẽ tham gia chương trình như: Hoa hậu H’Hen Niê, Hoa hậu Lương Thùy Linh, ca sĩ Hà Myo, diễn viên Việt Hoa...

Các đại sứ đồng hành cùng Chương trình sẽ tham gia vào nhiều hoạt động có ý nghĩa để tôn vinh các thấy cô và lan tỏa mạnh mẽ những câu chuyện đẹp về thầy cô đến với toàn xã hội.

Quang cảnh buổi Họp báo
Quang cảnh buổi Họp báo

Phát biểu tại buổi Họp báo, Phó Vụ trưởng Vụ tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) Đinh Xuân Thắng cho rằng, vùng đồng bào DTTS và miền núi là vùng đặc biệt khó khăn, ngoài thực hiện nhiệm vụ dạy học, các thầy cô giáo còn phải dậy sớm đi hàng chục cây số đến từng gia đình vận động học sinh đến trường. Có thể nói, khó có thể kể hết những khó khăn của các thầy cô giáo, nhưng bằng trách nhiệm và tình yêu trẻ, các thầy cô đã luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ “cõng chữ lên non”. Chương trình chia sẻ Thầy cô năm 2023 là một chương trình ý nghĩa, với trách nhiệm của mình, Ủy ban Dân tộc sẽ đồng hành cùng các đơn vị tổ chức, góp phần tôn vinh những đóng góp to lớn của các thầy cô giáo vào sự nghiệp giáo dục cho đất nước nói chung, vùng đồng bào DTTS nói riêng.

Thời gian nhận hồ sơ từ 8/8 đến 8/10/2023. Địa chỉ nhận hồ sơ: Văn phòng Trung ương Hội LHTN Việt Nam, số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội (Bìa hồ sơ ghi rõ: Tham gia chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”năm 2023).

Chương trình diễn ra từ tháng 8 - 11/2023. Đặc biệt, cao điểm trong tháng 11 với chuỗi hoạt động tuyên dương thầy cô nhiều ý nghĩa: Tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các thầy cô giáo tiếp kiến lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và đào tạo và lãnh đạo Hội LHTN Việt Nam, Lễ tuyên dương Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2023 dự kiến tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023 tại Thủ đô Hà Nội. 

Các giáo viên được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Kỷ niệm chương và Sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra chương trình sẽ có nhiều hoạt động đồng hành để lan tỏa trong xã hội những hành động thiết thực tri ân thầy cô, tôn sư trọng đạo...

Từ năm 2015 đến nay, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” và lễ tuyên dương vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) nhằm cổ vũ, động viên và tri ân các thầy giáo, cô giáo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. 

Qua 8 năm tổ chức chương trình đã tuyên dương 458 giáo viên các đối tượng khác nhau. Với mục tiêu chính hướng tới các thầy giáo, cô giáo đang dạy học ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; giáo viên mang quân hàm xanh; các thầy cô làm công tác giáo dục đặc biệt; thầy, cô giáo dạy học sinh DTTS, các thầy cô là người DTTS, thầy, cô giáo dạy học trong thời gian cả nước phòng, chống đại dịch Covid-19; các thầy giáo, cô giáo có thành tích tiêu biểu xuất sắc…

Tin cùng chuyên mục
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành Nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.