Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục dân tộc

Quảng Ngãi: Ưu tiên xây nhà công vụ cho giáo viên miền núi, hải đảo

T.Nhân - Thúy Hồng - 14:15, 06/07/2023

Tỉnh Quảng Ngãi có 5 huyện miền núi và 1 huyện hải đảo, có nhiều giáo viên từ miền xuôi đến các vùng sâu vùng xa để dạy học, đường xá đi lại khó khăn nên họ phải ở lại dài ngày. Tuy nhiên, nhà công vụ dành cho giáo viên ở những địa phương này đang thiếu và không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cần thiết của giáo viên.

Chấp nhận xa nhà để đến những vùng khó khăn để dạy học nên nhu cầu nhà công vụ cho giáo viên miền núi, hải đảo ở Quảng Ngãi hết sức cấp thiết
Chấp nhận xa nhà để đến những vùng khó khăn để dạy học, nên nhu cầu nhà công vụ cho giáo viên miền núi, hải đảo ở Quảng Ngãi hết sức cấp thiết

Vì thế, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản gửi các sở và địa phương liên quan yêu cầu khẩn trương rà soát nhu cầu xây dựng nhà công vụ giáo viên. Ưu tiên đầu tư nhà công vụ giáo viên là điều cần thiết để giáo viên có thể yên tâm công tác.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện miền núi, hải đảo chủ động phối hợp với Sở Xây dựng khẩn trương rà soát, xác định nhu cầu đầu tư xây dựng nhà công vụ và cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS và THPT ưu tiên đầu tư trên địa bàn trong thời gian tới.

UBND các huyện Lý Sơn, Sơn Tây, Sơn Hà, Trà Bồng, Minh Long, Ba Tơ chủ động sử dụng từ nguồn vốn cấp cho các Chương trình mục tiêu Quốc gia: xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; giảm nghèo bền vững; nguồn vốn ngân sách tỉnh phân cấp và nguồn vốn khác của huyện để thực hiện.

Trên cơ sở rà soát, báo cáo của UBND các huyện và Sở Giáo dục và Đào tạo, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính nghiên cứu tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh xem xét trước ngày 30/9.

Trước đó, trong buổi đối thoại với ngành Giáo dục, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cũng đã ghi nhận ý kiến của các cơ sở giáo dục miền núi về vấn đề cần có quy định về ưu tiên đầu tư xây dựng nhà công vụ (hoặc giao đất cho giáo viên, viên chức tự xây nhà ở) để bảo đảm các điều kiện tối thiểu cho giáo viên, viên chức ở vùng đồng bằng lên công tác ở vùng miền núi, hải đảo được an tâm công tác lâu dài.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân đề nghị UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cân đối bố trí nguồn kinh phí cho các dự án xây dựng nhà công vụ cho giáo viên, xây dựng trường lớp học, đầu tư thiết bị dạy học.

Tin cùng chuyên mục
Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

“Hôm nay, con vừa nhận được kết quả tốt từ Kỳ thi tốt nghiêp THPT, vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, con mừng muốn khóc”. Đó là tâm sự xúc động của Hậu Thúy Hằng, cô học trò người Tày xuất sắc của lớp 12A, Trường THCS – THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.