Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Chương trình “Ngày hội Ước mơ” dành cho nữ sinh dân tộc thiểu số

Lê Vũ - 15:36, 09/10/2020

Từ ngày 7-9/10, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức The VinaCapital Foundation (VCF) phối hợp tổ chức chương trình "Ngày hội Ước mơ" thường niên lần thứ 12. Đây là chương trình thuộc dự án “Mở đường đến tương lai” giai đoạn 2 (2017-2024) cho các nữ sinh dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn cả nước.

Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Vừ A Dính trao phần thưởng cho các nữ sinh có thành tích học tập xuất sắc
Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Vừ A Dính trao phần thưởng cho các nữ sinh có thành tích học tập xuất sắc

“Mở đường đến tương lai” là dự án do Quỹ Học bổng Vừ A Dính phối hợp với Quỹ Vinacapital tài trợ nhằm hỗ trợ một phần về kinh tế, giúp các em nữ sinh DTTS có hoàn cảnh gia đình khó khăn có nguy cơ bỏ học yên tâm đến trường.

Từ năm 2010 đến nay, dự án đã trao học bổng toàn phần và đào tạo kỹ năng cho 100 nữ sinh DTTS, giúp các em phát triển bản thân, định hướng tương lai và giữ gìn, bảo tồn bản sắc dân tộc mình. Trong đó, 50 em của giai đoạn 1 đã tốt nghiệp CĐ, ĐH, nhiều em trở về cống hiến cho quê hương và phục vụ cộng đồng. Học bổng của dự án được tài trợ bởi Tổng Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE, Tập đoàn Repsol Việt Nam và Tập đoàn VinaCapital.

Ở giai đoạn 2 này, 50 nữ sinh DTTS cũng đã được trao học bổng toàn phần 7 năm (từ khi học THPT đến khi học xong CĐ, ĐH), trị giá 10.000 USD. Trong năm học 2019-2020, các em đều tốt nghiệp THPT quốc gia, trong đó có 46 em đậu ĐH, CĐ, các em còn lại tham dự chương trình dự bị ĐH và đào tạo nghề.

Các nữ sinh biểu diễn tiết mục văn nghệ trong đêm Gala
Các nữ sinh biểu diễn tiết mục văn nghệ trong đêm Gala

Đến dự tại đêm Gala của chương trình “Ngày hội Ước mơ”, Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Vừ A Dính chia sẻ: “Dự án Mở đường đến tương lai là một dự án được ký kết bằng trái tim, bằng tình yêu và trách nhiệm dành cho nữ sinh các dân tộc. Dự án mở ra một chân trời tri thức và hiện thực hóa ước mơ đến trường của các em. Dự án được thực hiện góp phần xóa đi bất bình đẳng giới, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại trong tương lai”.

Đánh giá về hiệu quả dự án “Mở đường đến tương lai”, bà Trương Mỹ Hoa cho biết, dự án đã đi vào chiều sâu, mang lại kết quả, hiệu ứng tốt. Nhiều nữ sinh DTTS tham gia dự án ở giai đoạn 1 đến nay đã trở thành những nữ trí thức trẻ, có năng lực vững vàng, trở về giúp đỡ bản làng và dân tộc mình ngày càng phát triển hơn.

Ngoài đêm Gala trao quà và học bổng, Chương trình "Ngày hội Ước mơ" thường niên lần thứ 12 còn bao gồm nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa dành cho các nữ sinh như: tham quan, giao lưu với các chiến sỹ trẻ Vùng 2 Hải quân; viếng Đền thờ nữ Anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu, thăm, tặng quà cho các cụ già, neo đơn tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già neo đơn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trải nghiệm những địa danh nổi tiếng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đặc biệt là tham gia hội thảo với các chủ đề về kỹ năng học tập, quản lý, tài chính, kỹ năng học tập…

Tin cùng chuyên mục
Bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”

Bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”

Tối 14/7, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”. Sau 5 ngày diễn ra sự kiện, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng du khách đến với Bình Định.