Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nghề nghiệp - Việc làm

Học nghề - Lựa chọn đúng đắn đem lại nhiều cơ hội cho tương lai

Trọng Bảo - 14:25, 10/08/2020

Năm học 2020-2021, Trường Cao đẳng Lào Cai có hơn 1.500 học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký theo học hệ Trung cấp tại trường. Trong đó, hơn 700 em đăng ký học tập tại trường, còn lại các em học tập tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên ở các huyện theo hình thức liên kết đào tạo.

Lào Cai: Học nghề đem lại nhiều cơ hội phát triển
Làm thủ tục nhập học cho học sinh hệ trung cấp tại Trường Cao đẳng Lào Cai

Sáng ngày 10/8/2020, anh Liềng Văn Siu ở thôn Làng Pẳn, xã Quang Kim, huyện Bát Xát đã đưa con trai vừa tốt nghiệp THCS đến trường Cao đẳng Lào Cai để đăng ký nhập học hệ Trung cấp ngành Công nghệ ô tô. Anh Siu cho biết: Học nghề công nghệ ô tô là mơ ước của con trai, đáp ứng nguyện vọng của con sau khi con tốt nghiệp THCS anh đã đăng ký cho con học tại trường Cao đẳng của tỉnh.

Trường Cao đẳng Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn là 1 trong 75 trường dạy nghề được đầu tư trở thành trường chất lượng cao trong giai đoạn 2020 - 2025. Hiện tại, trường đang đào tạo nghề hệ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và liên kết đào tạo hệ Đại học.

"Học ở trường Cao đẳng Lào Cai sau khi học xong cháu vừa có bằng trung cấp nghề vừa có bằng tốt nghiệp THPT nên cũng không có vấn đề gì. Bây giờ học ở đâu, học cái gì, mình quan trọng là học xong các con có nghề đi làm nuôi sống bản thân cũng như phụ giúp gia đình là tốt rồi”, anh Siu chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Anh, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh trường Cao đẳng Lào Cai, năm học 2020-2021 này, trường Cao đẳng Lào Cai có hơn 1.500 học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký theo học hệ Trung cấp tại trường. Qua thống kê có trên 70% học sinh là con em đồng bào DTTS.

“Khi theo học hệ trung cấp tại đây các em học sinh tốt nghiệp THCS sẽ được miễn hoàn toàn học phí theo quy định của Nhà nước. Riêng đối với các em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách và học sinh DTTS các em còn được hỗ trợ tiền hàng tháng bằng mức lương tối thiểu cũng như chi phí mua đồ dùng học tập, chỗ ở…”, bà Anh cho biết.

Được biết, Trường Cao đẳng Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn là 1 trong 75 trường dạy nghề được đầu tư trở thành trường chất lượng cao trong giai đoạn 2020 - 2025. Hiện tại, trường đang đào tạo nghề hệ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và liên kết đào tạo hệ Đại học. Nhà trường phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt được những mục tiêu cơ bản như: Đào tạo từ 8-10 nghề chất lượng cao (2 nghề đạt cấp độ Quốc tế, 2-3 nghề cấp độ Khu vực ASEAN, 5-6 nghề cấp độ quốc gia); 80% học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm…

Vận hành thủy điện - Ngành học các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất lớn
Vận hành thủy điện - Ngành học các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất lớn

Để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường chỉ bố trí 30% thời gian học lý thuyết, còn lại 70% thời gian các em sẽ thực hành tại các xưởng cũng như tại các doanh nghiệp, nhà máy trong và ngoài tỉnh. Nhờ đó, riêng trong năm học 2019-2020, học sinh, sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp đã có 87,1% có việc làm thu nhập ổn định.

“Vẫn còn nhiều em do tâm lý ngại đi xa nên sau khi tốt nghiệp chỉ muốn làm việc trong tỉnh. Hiện chúng tôi cũng còn rất nhiều đơn đặt hàng của các doanh nghiệp ngoại tỉnh như Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc mà chúng tôi vẫn chưa đáp ứng được. Nếu các em chấp nhận đi làm xa nhà thì tỷ lệ học sinh, sinh viên ra trường có việc làm sẽ còn cao hơn nữa”, ông Hoàng Quang Đạt, Hiệu trường nhà trường thông tin.

Tình trạng thừa “thầy” thiếu “thợ” đang diễn ra phổ biến ở nhiều nơi, trong đó có Lào Cai. Có thể thấy, việc học nghề đem lại nhiều cơ hội phát triển và thu nhập ổn định cho các em học sinh, sinh viên bởi nó xuất phát từ nhu cầu thực tế của xã hội. Tuy nhiên, để các em có lựa chọn nghề phù hợp đòi hỏi cần tiếp tục tăng cường tư vấn, hướng nghiệp ngay trong các nhà trường; cùng với đó cần có sự đầu tư về cơ sở vật chất cho các trường dạy nghề trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục
Giữ gìn phát huy những sản phẩm "sinh ra từ làng"

Giữ gìn phát huy những sản phẩm "sinh ra từ làng"

Hiện nay, bên cạnh nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, làm rượu cần… thì nghề đan lát, làm gốm của đồng bào Gia Rai, Ba Na trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang ngày càng thu hút sự quan tâm của du khách. Điểm nổi bật là, từ nguồn lực hỗ trợ và động viên khuyến khích của chính quyền địa phương, các nghệ nhân đã tìm cách đổi mới kỹ thuật, nâng cấp các sản phẩm truyền thống có tính ứng dụng và thẩm mỹ cao, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.