Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Đà Nẵng nỗ lực tạo sinh kế cho hàng chục ngàn người mất việc làm vì Covid-19

Minh Ngọc - 17:24, 04/11/2021

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến Đà Nẵng có hơn 2.225 doanh nghiệp ngừng hoạt động và 538 doanh nghiệp giải thể, kéo theo hàng chục ngàn lao động mất việc làm. Vì vậy, ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội, bài toán sinh kế cho những lao động này đang được các cấp chính quyền nỗ lực tìm giải pháp.

Trung tâm DVVL TP. Đà Nẵng quan tâm, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề với nhiều hình thức đa dạng
Trung tâm DVVL TP. Đà Nẵng quan tâm, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề với nhiều hình thức đa dạng

Nhiều lao động bị mất việc làm

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt tình hình kinh tế-xã hội, đồng thời tạo áp lực không nhỏ tới việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành BHXH Việt Nam. Theo thống kê, hiện nay, toàn TP. Đà Nẵng có hơn 27.308 doanh nghiệp hoạt động với hơn 363.000 lao động. Dịch Covid-19 đã đẩy nhiều lao động vào tình trạng không có việc làm, mất việc làm hoặc buộc phải trở thành lao động phi chính thức. Trong đó, có hơn 2.225 doanh nghiệp ngừng hoạt động và 538 doanh nghiệp giải thể. Ước tính có hơn 58.000 người bị mất việc làm, thất nghiệp, đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với việc triển khai nhiều giải pháp linh hoạt và sáng tạo từ Trung ương đến địa phương, toàn ngành đã khắc phục những khó khăn, thách thức, cố gắng vượt bậc nhằm thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội đất nước.

Những quyết sách kịp thời

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng, tính đến ngày 28/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Đà Nẵng đã chi hỗ trợ theo Nghị quyết 116 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cho 146.012 người. Tổng số tiền đã chi hỗ trợ là hơn 353,2 tỷ đồng, gồm: chi cho 131.565 người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp, gần 324,6 tỷ đồng; chi cho 14.447 người lao động nghỉ việc đang bảo lưu quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp, trên 28,6 tỷ đồng.

Người dân đến giao dịch tại Bộ phận 1 cửa BHXH TP. Đà Nẵng (Ảnh Tấn Trọng).
Người dân đến giao dịch tại Bộ phận 1 cửa BHXH TP. Đà Nẵng (Ảnh Tấn Trọng).

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến việc làm của người lao động, các Sở, ngành của TP. Đà Nẵng đã giải quyết kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), góp phần tích cực hỗ trợ người lao động trong thời gian mất việc, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề… giúp người lao động sớm tìm được việc làm mới, để ổn định cuộc sống.

Trong thời gian tới, TP. Đà Nẵng sẽ hỗ trợ cho người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, thiếu việc làm chuyển sang tự tạo việc làm, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ tạo việc làm mới cho người lao động được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trao “cần câu” chứ không trao “mẻ cá”

Đà Nẵng xác định để giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho những lao động phi chính thức này cách tốt nhất, nhanh nhất vẫn là tạo “cần câu” chứ không “trao mẻ cá”. Các lớp đào tạo nghề các dự án sản xuất, dịch vụ kết nối cung - cầu lao động được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội học tập và việc làm cho lao động địa phương.

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Đà Nẵng cũng quan tâm, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề với nhiều hình thức đa dạng. Đồng thời, mở rộng các hình thức hỗ trợ đào tạo nghề, liên kết với các cơ sở dạy nghề có uy tín và chất lượng tổ chức hỗ trợ học nghề cho người lao động; tư vấn cho lao động thất nghiệp đủ điều kiện, sức khỏe, học vấn tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài… giúp họ nhanh chóng tìm được việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng sẽ tăng cường kết nối, tiếp cận với doanh nghiệp để nắm bắt kịp thời việc tuyển dụng lao động, cung cấp thông tin để kết nối cung - cầu lao động, tư vấn cho người lao động về việc làm; nâng cao năng lực cho sàn giao dịch việc làm, mở rộng nhiều kênh cung cấp thông tin thị trường lao động để kết nối người lao động với doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục
Đất thiêng Quảng Trị

Đất thiêng Quảng Trị

Hiếm có nơi nào như Quảng Trị, hòa bình được nói nhiều, nhắc nhiều đến như vậy. Ở vùng đất thiêng này, những câu chuyện của chiến tranh đã làm nên giá trị hòa bình. Những câu chuyện về sự hồi sinh, cũng đã góp phần tôn lên giá trị của hòa bình.